Sở tư pháp hà nội

Các hình ảnh

Liên kết website

Các chuyên mục

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp dân của cán bộ Một Cửa ?

Số lượng truy cập

Đang trực tuyến: 125

Truy cập trong ngày: 2,414

Tổng số truy cập: 6,730,295

Tin tức, sự kiện tiêu biểu

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: Không tổ chức HĐND phường là yêu cầu đổi mới chứ không phải HĐND kém hiệu quả

Bỏ HĐND phường ở Hà Nội có vi hiến không? - “Xin báo cáo là không thể Ban cán sự đảng Chính phủ trình Bộ Chính trị và Chính phủ trình Quốc hội một nghị quyết trái với Hiến pháp” – Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân khẳng định.

 ảnh 1Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân báo cáo trước Quốc hội

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, trong phiên thảo luận tại Quốc hội chiều 14-11, một số ĐBQH bày tỏ băn khoăn về cơ sở pháp lý của dự thảo Nghị quyết về thí điểm không tổ chức HĐND tại các phường thuộc quận, thị xã của Hà Nội. Chẳng hạn, ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) cho rằng, Hiến pháp quy định phường là một đơn vị hành chính, chính quyền địa phương gồm UBND và HĐND. “Nếu ở phường không có HĐND thì chỉ có nửa chính quyền thôi”.

Thay mặt cho cơ quan soạn thảo, cơ quan trình dự thảo Nghị quyết này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã có những phân tích rất cụ thể, rõ ràng về cơ sở chính trị, cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn của việc xây dựng Nghị quyết kể trên.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, nếu nói về cơ sở chính trị thì chúng ta có Nghị quyết 18 của Quốc hội về “một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. Kết luận số 46 của Bộ Chính trị cũng đã nêu rất rõ về việc thí điểm không tổ chức HĐND phường ở các quận và thị xã của thành phố Hà Nội.

Về cơ sở pháp lý, Điều 111 của Hiến pháp năm 2013 đã quy định rất rõ cũng như điểm b khoản 2 của Luật Ban hành văn bản quy phạm phạm pháp luật đã quy định, đó là Quốc hội được ban hành những Nghị quyết để thực hiện thí điểm một số chính sách mới thuộc thẩm quyền của Quốc hội nhưng chưa có trong luật điều chỉnh hoặc khác với các luật hiện hành.

“Chúng tôi cũng xin báo cáo với Quốc hội là không thể Ban Cán sự Đảng Chính phủ trình Bộ Chính trị và Chính phủ trình Quốc hội một nghị quyết trái với Hiến pháp. Cơ sở pháp lý và cơ sở chính trị thì chúng tôi cũng đã cân nhắc rất kỹ và qua nhiều hội thảo thì thấy trường hợp này không vi hiến” – Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh.

ảnh 2

Về cơ sở thực tiễn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, theo dự thảo nghị quyết về việc không tổ chức HĐND phường ở Hà Nội thì đây là việc tổ chức lại mô hình chính quyền đô thị của thành phố Hà Nội theo mô hình 2 cấp chính quyền ở các quận, thị xã.

Có nghĩa, sẽ chỉ còn có mô hình về chính quyền đô thị của cấp thành phố - quận là cấp chính quyền, còn phường không phải là cấp chính quyền mà là đơn vị hành chính trực thuộc của cơ quan hành chính cấp trên, đó là của cấp quận và của thị xã. “Thế nên chúng ta không thể dùng từ bỏ HĐND phường, chỉ là tổ chức lại theo mô hình 2 cấp chính quyền đô thị của thành phố Hà Nội là của thành phố và của quận.

Theo anninhthudo.vn

Tải nội dung : -Tại đây

Các tin liên quan

Ngày 18/9/2020, Sở Tư pháp đã có Thông báo số 2567/TB-STP về việc tổ chức thi tuyển công chức năm 2020. Nội dung chi tiết như sau:
Ngày 07/9/2020, Ban tổ chức Cuộc thi Báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi về pháp luật phòng, chống tham nhũng đã ban hành Quyết định số 02/QĐ-BTC về việc điều chỉnh cơ cấu giải và giải thưởng cuộc thi Báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi về pháp luật phòng, chống tham nhũng trên địa bàn Thành phố. Nội dung chi tiết như sau:
Ngày 15/7/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 82/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945- 28/8/2020), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chia sẻ về chặng đường đầy vinh quang của Bộ, ngành đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Ý kiến đóng góp:       Họ tên:
       Email:
       Tiêu đề:
       Nội dung:
       Mã bảo mật:
   
 

Nhận xét bạn đọc

STT Người gửi Địa chỉ Ngày gửi

Thông báo mới