Sở tư pháp hà nội

TIN HOẠT ĐỘNG
CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
THANH TRA, KIỂM TRA
DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
THÔNG TIN TỔ CHỨC, CÁ NHÂN HÀNH NGHỀ BỔ TRỢ TƯ PHÁP
TRA CỨU CẤP PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP
THÔNG TIN VỀ DỰ ÁN, HẠNG MỤC ĐẦU TƯ ĐẤU THẦU MUA SẮM CÔNG
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CỦA TỔ CHỨC, CÁ NHÂN
CHIẾN LƯỢC, QUY HOẠCH, KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ XÃ HỘI

Các hình ảnh

Liên kết website

Các chuyên mục

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp dân của cán bộ Một Cửa ?

Số lượng truy cập

Đang trực tuyến: 17

Truy cập trong ngày: 672

Tổng số truy cập: 5,766,539

Tin tức, sự kiện tiêu biểu

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: Không tổ chức HĐND phường là yêu cầu đổi mới chứ không phải HĐND kém hiệu quả

Bỏ HĐND phường ở Hà Nội có vi hiến không? - “Xin báo cáo là không thể Ban cán sự đảng Chính phủ trình Bộ Chính trị và Chính phủ trình Quốc hội một nghị quyết trái với Hiến pháp” – Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân khẳng định.

 ảnh 1Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân báo cáo trước Quốc hội

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, trong phiên thảo luận tại Quốc hội chiều 14-11, một số ĐBQH bày tỏ băn khoăn về cơ sở pháp lý của dự thảo Nghị quyết về thí điểm không tổ chức HĐND tại các phường thuộc quận, thị xã của Hà Nội. Chẳng hạn, ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) cho rằng, Hiến pháp quy định phường là một đơn vị hành chính, chính quyền địa phương gồm UBND và HĐND. “Nếu ở phường không có HĐND thì chỉ có nửa chính quyền thôi”.

Thay mặt cho cơ quan soạn thảo, cơ quan trình dự thảo Nghị quyết này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã có những phân tích rất cụ thể, rõ ràng về cơ sở chính trị, cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn của việc xây dựng Nghị quyết kể trên.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, nếu nói về cơ sở chính trị thì chúng ta có Nghị quyết 18 của Quốc hội về “một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. Kết luận số 46 của Bộ Chính trị cũng đã nêu rất rõ về việc thí điểm không tổ chức HĐND phường ở các quận và thị xã của thành phố Hà Nội.

Về cơ sở pháp lý, Điều 111 của Hiến pháp năm 2013 đã quy định rất rõ cũng như điểm b khoản 2 của Luật Ban hành văn bản quy phạm phạm pháp luật đã quy định, đó là Quốc hội được ban hành những Nghị quyết để thực hiện thí điểm một số chính sách mới thuộc thẩm quyền của Quốc hội nhưng chưa có trong luật điều chỉnh hoặc khác với các luật hiện hành.

“Chúng tôi cũng xin báo cáo với Quốc hội là không thể Ban Cán sự Đảng Chính phủ trình Bộ Chính trị và Chính phủ trình Quốc hội một nghị quyết trái với Hiến pháp. Cơ sở pháp lý và cơ sở chính trị thì chúng tôi cũng đã cân nhắc rất kỹ và qua nhiều hội thảo thì thấy trường hợp này không vi hiến” – Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh.

ảnh 2

Về cơ sở thực tiễn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, theo dự thảo nghị quyết về việc không tổ chức HĐND phường ở Hà Nội thì đây là việc tổ chức lại mô hình chính quyền đô thị của thành phố Hà Nội theo mô hình 2 cấp chính quyền ở các quận, thị xã.

Có nghĩa, sẽ chỉ còn có mô hình về chính quyền đô thị của cấp thành phố - quận là cấp chính quyền, còn phường không phải là cấp chính quyền mà là đơn vị hành chính trực thuộc của cơ quan hành chính cấp trên, đó là của cấp quận và của thị xã. “Thế nên chúng ta không thể dùng từ bỏ HĐND phường, chỉ là tổ chức lại theo mô hình 2 cấp chính quyền đô thị của thành phố Hà Nội là của thành phố và của quận.

Theo anninhthudo.vn

Tải nội dung : -Tại đây

Các tin liên quan

Ngày 30/12, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Quyết định số 3186/QĐ-BTP phê duyệt và công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2019 của Ngành Tư pháp. Cụ thể như sau:
Năm 2019, kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội không ngừng phát triển và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nổi bật, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân đón chào năm mới Canh Tý 2020. 10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội do TP Hà Nội bình chọn gồm:
Chiều 27/12, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã dự hội nghị.
Ngày 24-12, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2020 theo hình thức truyền hình trực tuyến tại 64 điểm cầu. Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, đồng chí Uông Chu Lưu - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng nhiều đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành, các cơ quan của Quốc hội đã về dự Hội nghị.

Ý kiến đóng góp:       Họ tên:
       Email:
       Tiêu đề:
       Nội dung:
       Mã bảo mật:
   
 

Nhận xét bạn đọc

STT Người gửi Địa chỉ Ngày gửi

Thông báo mới