Sở tư pháp hà nội

TIN HOẠT ĐỘNG
CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
THÔNG BÁO, LỊCH CÔNG TÁC
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
PHẦN MỀM, DỊCH VỤ CÔNG
VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
VĂN BẢN, TÀI LIỆU
HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT

Các hình ảnh

Liên kết website

Các chuyên mục

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp dân của cán bộ Một Cửa ?

Số lượng truy cập

Đang trực tuyến: 73

Truy cập trong ngày: 2,050

Tổng số truy cập: 4,068,829

Thông tin thời tiết

Hà Nội

Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi

Đà Nẵng

Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang

TP Hồ Chí Minh

Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh

Tin tư pháp

Lễ hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam và phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh THPT năm 2016

Chào mừng ngày Pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam 9/11 và ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, sáng ngày 25/10/2016, Sở Tư pháp thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ phát động và tập huấn triển khai cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật dành cho học sinh THPT năm 2016. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã tới tham dự buổi lễ.

 

       Cuộc thi là hoạt động thiết thực nhằm tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường thông qua các hoạt động giáo dục ngoại khóa ngoài giờ lên lớp. Cuộc thi còn tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, cung cấp, bổ trợ kiến thức pháp luật cơ bản; bồi dưỡng kỹ năng xử lý tình huống pháp lý; hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật; nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành và bảo vệ pháp luât. Từ đó, giúp giảm thiểu vi phạm pháp luật và các hành vi lệch chuẩn xã hội ở độ tuổi vị thành niên, góp phần xây dựng nhà trường văn hóa, dân chủ, an toàn và thân thiện.
       Đối tượng dự thi là các em học sinh THPT, phạm vi cuộc thi được tổ chức thí điểm tại tất cả các trường THPT trên địa bàn 3 tỉnh, thành phố: Đồng Tháp, Hà Nội và Hồ Chí Minh trong năm 2016. Căn cứ vào kết quả thí điểm, liên Bộ sẽ xem xét nhân rộng trong phạm vi cả nước trong những năm tiếp theo và cho các nhóm đối tượng khác. Với tên gọi “Luật gia tương lai”, cuộc thi chủ yếu xoay quanh các kiến thức pháp luật được giảng dạy trong nhà trường theo chương trình THPT, có mở rộng, cập nhật một số kiến thức pháp luật mới phù hợp với sự phát triển tâm sinh lý lứa tuổi của học sinh THPT. Thí sinh tham gia dự thi sẽ trả lời các câu hỏi trắc nghiệm trực tiếp trên máy vi tính theo phần mềm bộ đề câu hỏi được thiết kế sẵn với nhiều cấp độ, mỗi phần thi online của 1 thí sinh gồm 30-40 câu hỏi, thời gian trả lời mỗi câu hỏi là 30 giây, tổng thời gian kéo dài từ 15-20 phút.

         Cuộc thi được tổ chức theo 2 cấp: cấp trường và cấp tỉnh. Tại cấp trường, mỗi trường lựa chọn 3 học sinh đạt điểm số cao nhất theo thứ tự từ cao xuống thấp để trao giải và tham gia dự thi cấp tỉnh, thành phố. Mỗi tỉnh, thành phố chọn 25 học sinh đạt điểm số cao nhất theo thứ tự từ cao xuốngthấp để xét trao giải thưởng. Về tiến độ, thi cấp trường tổ chức xong trước 15/11/2016 và cấp tỉnh xong trước 15/12/2016.
         Để cuộc thi đạt kết quả tốt nhất, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đề nghị Ban tổ chức cuộc thi Trung ương và của thành phố Hà Nội chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thật tốt cuộc thi trên địa bàn thành phố, đặc biệt với những nội dung thi cần bảo đảm sinh động, hấp dẫn, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi. Các câu hỏi phải ngắn gọn, thiết thực, gần gũi, có tính giáo dục cáo, kết hợp chặt chẽ giữa trang bị kiến thức với rèn luyện và bồi dưỡng tư duy, kỹ năng xử lý các tình huống pháp lý.
         Sở Tư pháp cần phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và đào tạo, các sở, ngành liên quan, chỉ đạo, hướng dẫn các trường THPT của thành phố tích cực hưởng ứng, tổ chức cuộc thi thật tốt ở cả 2 cấp; có biện pháp tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về cuộc thi để thu hút sự tham gia đông đảo của các em học sinh. Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức cần phân tích, đánh giá toàn diện cả những ưu điểm, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân để từ đó đề xuất các giải pháp cụ thể nhân rộng mô hình này trên toàn quốc trong những năm tiếp theo.

Thứ trưởng lưu ý, các thầy, cô giáo cần phát huy tinh thần tích cực, chủ động, phối hợp chặt chẽ với gia đình làm tốt công tác tư tưởng, động viên, khích lệ để thu hút các em học sinh trong nhà trường tham gia. Các em học sinh tham gia hãy nỗ lực, cố gắng hết mình để có thể gặt hái nhiều kiến thức bổ ích từ cuộc thi.

       Tại buổi lễ, Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Hà Nội Phan Hồng Sơn đã phát biểu phát động cuộc thi và Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phạm Xuân Tiến phát biểu chỉ đạo các nhà trường triển khai thực hiện cuộc thi.
Thành công của cuộc thi sẽ là một trong những hành động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam và cũng là những đóa hoa tươi thắm kính dâng lên các thầy cô nhân ngày Hiến chương các nhà giáo, góp phần tô điểm thêm cho truyền thống vẻ vang của ngành Giáo dục Thủ đô.

Theo Cồng thông tin điện tử Bộ Tư pháp

 

 

Tải nội dung : -Tại đây

Các tin liên quan

Quốc hội vừa chính thức thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo với 84,58% tổng số đại biểu Quốc hội có mặt tán thành.
Ngày 16-11, Sở Tư pháp Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng phân biệt giấy tờ giả trong hoạt động công chứng, hoạt động thừa phát lại cho công chứng viên, thừa phát lại trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III khu vực miền Bắc được tổ chức trong 2 ngày 22-23/9/2016, tại tỉnh Ninh Bình với 26 đội thi tham dự. Đây là một hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (9/11/2016).
Ngày 31/8/2016, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn ký ban hành Kế hoạch số 164/KH-UBND về việc kiểm tra về tổ chức, hoạt động hành nghề luật sư trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2016.

Ý kiến đóng góp:       Họ tên:
       Email:
       Tiêu đề:
       Nội dung:
       Mã bảo mật:
   
 

Nhận xét bạn đọc

STT Người gửi Địa chỉ Ngày gửi

Tìm kiếm thông tin

Thông báo mới

TIN TƯ PHÁP

Các chuyên mục