Các hình ảnh

Liên kết website

Các chuyên mục

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp dân của cán bộ Một Cửa ?

Số lượng truy cập

Đang trực tuyến: 59

Truy cập trong ngày: 2,092

Tổng số truy cập: 5,085,974

Tin tư pháp

Nhiều mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả

Ngày 21/8, Sở Tư pháp Hà Nội đã tổ chức hội thảo nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hòa giải cơ sở trên địa bàn Hà Nội. Những mô hình, cách làm hay về PBGDPL đã được các đơn vị chia sẻ tại hội thảo.

 

Quang cảnh hội thảo

 

Bên cạnh đó, cuộc thi còn cung cấp kiến thức pháp luật, bồi dưỡng kỹ năng xử lý tình huống pháp lý, giảm thiểu vi phạm pháp luật và các hành vi lệch chuẩn xã hội ở độ tuổi vị thành niên. Cuộc thi đã mang lại hiệu quả bất ngờ, 100% các trường THPT công lập và ngoài công lập cùng tổ chức và tham gia, với khoảng trên 200.000 học sinh. Cuộc thi đã làm sáng tỏ được "5 nhất". Học sinh các trường được giao lưu trong môi trường ngoại khóa, cùng tìm hiểu kiến thức pháp luật trong tâm trạng thoải mái, vui vẻ.

Mô hình được đánh giá hiệu quả là việc ứng dụng CNTT trong công tác PBGDPL tại quận Bắc Từ Liêm. Bà Nguyễn Thị Tâm Luyến - Phó Trưởng phòng Tư pháp quận Bắc Từ Liêm cho biết, quận thường tổ chức các hội nghị, tọa đàm, tập huấn, phổ biến pháp luật trực tuyến. 100% trường học trên địa bàn quận tổ chức hội nghị, tọa đàm tìm hiểu pháp luật cho học sinh hàng tuần với mô hình “4 ngày 5 tốt”, thu hút được đông đảo học sinh tham gia.

Bên cạnh đó, quận vận động cán bộ, công chức và Nhân dân trên địa bàn tham gia thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến trên mạng do TP tổ chức. Hiện nay, trên địa bàn quận có 16 tổ dân phố điện tử tại các phường: Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2, Đức Thắng, Xuân Đỉnh, Phú Diễn, Phúc Diễn, Minh Khai, Đông Ngạc và Liên Mạc. Dự kiến hết năm 2018 thêm 5 tổ dân phố điện tử.

Tại quận Ba Đình, các phường đã xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật đông đảo với 578 tuyên truyền viên. Một trong những loại hình PBGDPL trên địa bàn là lồng ghép tuyên truyền qua các buổi sinh hoạt câu lạc bộ (CLB) của Hội Cựu Chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, CLB Phòng chống ma túy, HIV-AIDS, CLB tiền hôn nhân... thành lập tổ tư vấn pháp luật miễn phí tại Liên đoàn Lao động quận để trợ giúp pháp lý cho người lao động.

Quận Hoàng Mai lại có kinh nghiệm trong việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật. Bà Trần Ngọc Lê – Phó Trưởng phòng Tư pháp quận Hoàng Mai cho biết, trong các hình thức tuyên truyền, phổ biến, quận nhận thấy hình thức tuyên truyền, PBGDPL thông qua các cuộc thi tìm hiểu pháp luật đem lại hiệu quả cao và thu hút được nhiều thành phần tham gia. Do đó, quận đã tích cực tổ chức và tham gia các cuộc thi tìm hiểu pháp luật do TP tổ chức, như cuộc thi sân khấu hóa hòa giải viên giỏi, hộ tịch viên giỏi; cuộc thi ATGT; Tìm hiểu pháp luật về PCCC, Tìm hiểu Bộ luật Hình sự 2015...

Trong khi đó, bà Đặng Thị Ngà (cán bộ tư pháp phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân) cho hay, trên địa bàn phường có nhiều lao động, thanh thiếu niên tự do, UBND phường coi công tác PBGDPL là việc làm cần thiết phải triển khai để nâng cao hiểu biết về pháp luật cho các đối tượng này, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Theo đó, các thanh thiếu niên và dân di cư sinh sống, lao động tự do trên địa bàn phường được phổ biến quy định của pháp luật về đăng ký tạm trú, tạm vắng, khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế...

Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hồ Xuân Hương - Phó Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL TP, một số đơn vị đã có sáng kiến, cách làm hay trong PBGDPL, như việc ứng dụng CNTT trong công tác PBGDPL, thành lập tổ dân phố điện tử.

Theo báo KTĐT

 

 

Tải nội dung : -Tại đây

Các tin liên quan

Ngày 1-8, TP Hà Nội chính thức triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 - cấp bản sao trích lục hộ tịch (khai sinh, khai tử, kết hôn) tại 12/12 quận và 5 huyện (Gia Lâm, Quốc Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên). Ghi nhận của phóng viên Báo Hànộimới, các địa phương đã có sự chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng phục vụ đối với loại hình dịch vụ mới, song số lượng người dân thực hiện còn ít.
Thông báo tạm dừng thu lệ phí hộ tịch trên địa bàn thành phố Hà Nội
Quốc hội vừa chính thức thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo với 84,58% tổng số đại biểu Quốc hội có mặt tán thành.
Ngày 16-11, Sở Tư pháp Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng phân biệt giấy tờ giả trong hoạt động công chứng, hoạt động thừa phát lại cho công chứng viên, thừa phát lại trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ý kiến đóng góp:       Họ tên:
       Email:
       Tiêu đề:
       Nội dung:
       Mã bảo mật:
   
 

Nhận xét bạn đọc

STT Người gửi Địa chỉ Ngày gửi

Thông báo mới