Các hình ảnh

Liên kết website

Các chuyên mục

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp dân của cán bộ Một Cửa ?

Số lượng truy cập

Đang trực tuyến: 66

Truy cập trong ngày: 1,434

Tổng số truy cập: 5,094,374

Hướng tới ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội

Hà Nội và TPHCM có số lượng người tự ứng cử ĐBQH cao nhất cả nước

UB Thường vụ Quốc hội vừa có báo cáo gửi đại biểu về tình hình, kết quả triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu hội đồng nhân các cấp nhiệm kỳ mới.

UB Thường vụ Quốc hội vừa có báo cáo gửi đại biểu về tình hình, kết quả triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu hội đồng nhân các cấp nhiệm kỳ mới.

Căn cứ kết quả hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã điều chỉnh lần thứ nhất và phân bổ số lượng người ứng cử đại biểu khóa XIV cho các cơ quan, đơn vị ở Trung ương là 198 đại biểu (39,6%), ở địa phương là 302 đại biểu (60,4%). Trên cơ sở đó, các cơ quan, đơn vị ở Trung ương và địa phương đã tiến hành giới thiệu người ra ứng cử và triển khai quy trình tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với những người được giới thiệu ứng cử.

Theo đó, tính đến 17 giờ ngày 13/3/2016 (là thời điểm cuối cùng nhận hồ sơ ứng cử), đã có 197 hồ sơ của những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV gửi đến Hội đồng bầu cử quốc gia và 1.012 hồ sơ gửi đến Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố (trong đó có 162 hồ sơ tự ứng cử).

 

Sau khi kết thúc hội nghị hiệp thương lần thứ hai, tổng số người được lập danh sách sơ bộ ở cả Trung ương và địa phương là 1.146 người, đạt tỷ lệ 2,29 người ứng cử trên 1 đại biểu được bầu. Trong đó ứng viên ở Trung ương là 197 người, địa phương là 949 người, có 154 người tự ứng cử,

Về cơ cấu kết hợp chung của cả nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân tích, người ứng cử là phụ nữ 420 người, tỉ lệ  36,65%, 240 người dân tộc thiểu số, chiếm 20,94%.

Có 226 ứng viên là người ngoài Đảng, chiếm tỷ lệ 19,72%. Đại biểu Quốc hội đương nhiệm tái cử là 187 người, tỉ lệ 16,32%.

Người ứng cử dưới 40 tuổi là 428 người, chiếm 37,35%.

Trong số 197 người ứng cử ở Trung ương thì khối cơ quan Đảng là 12 người (6,09%), khối cơ quan Chủ tịch nước và cơ quan tư pháp 5 người (2,54%) khối các cơ quan của Quốc hội có 113 người (57,63%), Khối Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ là 17 người (8,63%).

Bộ Quốc phòng (gồm cả Bộ trưởng và các quân khu, quân chủng) là 15 người (7,61%), Bộ Công an (gồm cả Bộ trưởng Bộ Công an) là 3 người (1,52%), Kiểm toán Nhà nước 1 người (0,51%), Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên là 31 người (15,74%).

Trong số 197 người nói trên có 29 phụ nữ, 17 người dân tộc thiểu số, tôn giáo 2 người, 7 người ngoài, tái cử 101 người  và 6 người trẻ tuổi.

Báo cáo cho biết, tính đến 24/3/2016, Tiểu ban nhân sự và giải quyết khiếu nại, tố cáo đã nhận được 24 đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị gửi đến Hội đồng bầu cử quốc gia. Qua nghiên cứu đã xác định có 22 đơn, thư có nội dung liên quan đến người ứng cử và công tác bầu cử, trong đó có 1 đơn tố cáo người ứng cử đại biểu Quốc hội thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, 1 đơn không liên quan đến bầu cử.

Nhìn chung, hồ sơ của những người tham gia ứng cử đã kê khai đầy đủ và đúng theo quy định, tuy nhiên cũng có một số hồ sơ kê khai còn thiếu thông tin hoặc chưa đầy đủ đã được Tổ giúp việc nhân sự của Hội đồng Bầu cử quốc gia hướng dẫn và gửi lại Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố để yêu cầu người ứng cử tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Để chuẩn bị các công việc còn lại, bảo đảm cho cuộc bầu cử diễn ra thành công, Báo cáo của Hội đồng bầu cử quốc gia đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Đó là tổ chức tốt việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử từ nay đến 12/4/2016 bảo đảm chất lượng, hiệu quả, đúng pháp luật; phân bổ ứng cử viên đại biểu Quốc hội ở Trung ương về ứng cử tại các địa phương đảm bảo đúng nguyên tắc và tiêu chí phân bổ.

Tiến hành Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 và ban hành Nghị quyết công bố danh sách chính thức những người ứng cử theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, trong đó đảm bảo đạt tỷ lệ nữ và dân tộc thiểu số theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.

Đẩy mạnh công tác truyên truyền về bầu cử, tổ chức đa dạng các hình thức truyên truyền, nhất là về danh sách những người ứng cử, củng cố các cụm khẩu hiệu, pa nô, áp phích, tranh cổ động tại các khu vực đông dân cư và các địa điểm bỏ phiếu.

Tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đề phòng sự phá hoại của các thế lực thù địch, phản động. Giao ban thường xuyên, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng bảo vệ bầu cử. Kiên quyết không để các thế lực thù địch, phản động lôi kéo quần chúng, phá hoại cuộc bầu cử. Bảo đảm thông tin thông suốt, kịp thời, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng của nhân dân trong dịp bầu cử.

Đối với các địa bàn trọng điểm, địa bàn có ý nghĩa chiến lược quan trọng, cần tăng cường sự chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các lực lượng hữu quan trên địa bàn đảm bảo cuộc bầu cử tiến hành đạt kết quả tốt...

Tải nội dung : -Tại đây

Các tin liên quan

Tiếp tục vòng thi sơ khảo cuộc thi “Tìm hiểu Luật Bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2016, ngày 25-3, các đội thi của cụm 2 đã hoàn thành phần thi của mình.
Chiều 4/5, Thành đoàn Hà Nội tổ chức tập huấn cho hơn 700 cán bộ Đoàn chủ chốt là ứng viên đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.
HNP - Thành ủy Hà Nội vừa yêu cầu Đảng Đoàn HĐND TP, Ban Cán sự Đảng UBND TP, Đảng Đoàn Ủy ban MTTQ Thành phố, các cấp ủy trực thuộc Thành ủy và các đoàn thể chính trị - xã hội Thành phố cần tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng lấy ý kiến về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3385/VP-KGVX chỉ đạo sở, ngành liên quan tăng cường công tác đảm bảo an toàn thông tin trong thời gian bầu cử đại biểu Quốc hội (khóa XIV) và đại biểu HĐND các cấp.

Ý kiến đóng góp:       Họ tên:
       Email:
       Tiêu đề:
       Nội dung:
       Mã bảo mật:
   
 

Nhận xét bạn đọc

STT Người gửi Địa chỉ Ngày gửi

Thông báo mới