Các hình ảnh

Liên kết website

Các chuyên mục

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp dân của cán bộ Một Cửa ?

Số lượng truy cập

Đang trực tuyến: 48

Truy cập trong ngày: 1,780

Tổng số truy cập: 5,085,662

Tin hoạt động

Sở Tư Pháp Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo “Thông tư liên tịch Hướng dẫn về xử lý tài sản bảo đảm”

Ngày 21-5, Sở Tư pháp Hà Nội tổ chức cuộc họp lấy ý kiến góp ý của các tổ chức đối với Dự thảo “Thông tư liên tịch Hướng dẫn về xử lý tài sản bảo đảm”.Đồng chí Hồ Xuân Hương – Phó Giám đốc Sở tư pháp chủ trì hội nghị.

Dự thảo “Thông tư liên tịch Hướng dẫn về xử lý tài sản bảo đảm” do Bộ tư pháp -Bộ tài nguyên Môi trường và Ngân hàng Nhà nước soạn thảo nhằm hướng dẫn về nguyên tắc xử lý tài sản bảo đảm, thu hồi, bán tài sản bảo đảm và thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản sau khi xử lý tài sản bảo đảm. Tại hội nghị, đại diện các tổ chức như các văn phòng công chứng thành phố, các ngân hàng nhà nước, ngân hàng thương mại, văn phòng công chứng nhà đất, đã trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn xử lý tài sản bảo đảm tại các NHTM trong thời gian qua và tập trung góp ý về một số nội dung chủ yếu của dự thảo Thông tư.

Ảnh minh họa


Trong thời gian qua, với các văn bản pháp lý về giao dịch bảo đảm: Nghị định số 163/2006/NĐ-CP ngày 29/12/2006 của Chính phủ về giao dịch bảo đảm; Nghị định số 11/2012/NĐ-CP ngày 22/02/2012 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 163, đã có những quy định tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân trong quá trình xử lý tài sản bảo đảm để thu hồi nợ. Tuy nhiên do chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể, nên việc xử lý tài sản bảo đảm của các NHTM diễn ra rất chậm và gặp rất nhiều khó khăn vướng mắc, nhất là đối với tài sản bảo đảm là bất động sản, đó cũng là một trong những nguyên nhân làm cho nợ xấu ngân hàng gia tăng.
Bên cạnh đó nhiều đại biểu còn nếu ý kiến rằng có hay không quy định rõ trách nhiệm hỗ trợ của chính quyền cơ sở, mà đơn vị đại diện là cơ quan công an trong việc tham gia vào hoạt động giao dịch giữa tổ chức tín dụng với một bên có tài sản thế chấp, cầm cố hay không. Văn phòng đăng ký yêu cầu 1 loại hồ sơ khác nhau, cần có quy định rõ hơn về việc thống nhất trong cách quản lý tài sản đảm bảo và cũng cần nói rõ hơn về hồ sơ như thế sẽ không gây khó khăn cho đối tượng đi đăng ký công chứng, chứng thực, kiến nghị trong thông tư nên có các chương trình giao ban giữa công chứng với các văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cũng như ngân hàng để với nhau.
Đại diện một số ngân hàng cho rằng cần trình tự rõ rằng hơn về xử lý tài sản không phải là bất động sản. Trong khoản 7 cần có quy định rõ hơn về tài sản là phương tiện giao thông, khi các số hiệu, ký tự về nguồn gốc máy đã bị mất. Trong dự thảo cần xác định quyền của công chứng viên trong việc công chứng, tìm kiếm xác nhận quyền tài sản cho tổ chức tín dụng. Đóng góp cho dự thảo thông tư, văn phòng đăng ký quyền sở dụng đất quận Tây Hồ nêu ý kiến là cần phải công khai cho người dân biết về việc bán đấu giá tài sản để đảm bảo tính khách quan, minh bạch và trách nhiệm trong việc thu hồi tài sản đảm bảo đồng thời trách việc phát sinh các vụ việc khiếu kiện khác.
Đại diện Phòng văn bản pháp quy (Sở Tư pháp) cho rằng cần quy định rõ ràng hơn về việc xử lý tài sản đảm bảo khi đã bị mất hay bị hư hỏng, ngoài ra cần có quy định chi tiết hơn về việc bảo vệ quyền lợi về người thứ 3 trong giao dịch (ngoài tổ chức tín dụng, chủ tài sản còn có một bên mua khác, họ không biết tài sản mà mình mua đã bị bán rồi) cần xem xét tính “ngay tình” trong trường hợp này để bảo vệ bên thứ 3.
Nhìn chung các ý kiến nhất quán tinh thần “Thông tư liên tịch Hướng dẫn về xử lý tài sản bảo đảm” tôn trọng quyền và nghĩa vụ của các bên khi giao kết hợp đồng tín dụng; ngân hàng có quyền chủ động xử lý/yêu cầu tòa án xử lý tài sản bảo đảm thế chấp vay vốn nếu hợp đồng tín dụng không bị coi là vô hiệu. “Thông tư liên tịch Hướng dẫn về xử lý tài sản bảo đảm” cần sớm đi vào cuộc sống, giúp cho các ngân hàng thương mại khắc phục vướng mắc về trong hoạt động tín dụng đối với nền kinh tế.
Cần có quy định về trách nhiệm của các tổ chức tín dụng, ngân hàng khi có sai sót, như vậy vừa hạn chế được các đơn vị tín dụng có nghiệp vụ kém vừa đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu tài sản khi có tranh chấp. Bên cạnh đó thông tư cũng cần quy định rõ hơn về thời hạn để bàn giao tài sản giữa các bên khi tham gia giao dịch, tránh để kéo dài gây thất thoát hay mất giá trị của tài sản.

 

Tải nội dung : -Tại đây

Các tin liên quan

Từ ngày 1-7-2019, Luật Đặc xá 2018 sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. Để triển khai thi hành Luật, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật, trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến Luật.
Bộ Tư pháp họp về xây dựng việc sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) năm 2012, do Bộ trưởng Lê Thành Long chủ trì.
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Báo cáo tổng kết công tác tư pháp năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2019.
Năm 2019, dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục chuyển biến nhanh, diễn biến phức tạp, khó lượng, cơ hội và thách thức đan xen. Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch 5 năm (2016-2020) đã đặt ra, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Chương trình công tác của UBND thành phố năm 2019.

Ý kiến đóng góp:       Họ tên:
       Email:
       Tiêu đề:
       Nội dung:
       Mã bảo mật:
   
 

Nhận xét bạn đọc

STT Người gửi Địa chỉ Ngày gửi

Thông báo mới