Các hình ảnh

Liên kết website

Các chuyên mục

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp dân của cán bộ Một Cửa ?

Số lượng truy cập

Đang trực tuyến: 44

Truy cập trong ngày: 2,738

Tổng số truy cập: 4,544,824

Thông tin thời tiết

Hà Nội

Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi

Đà Nẵng

Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang

TP Hồ Chí Minh

Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh

Tin tức, sự kiện

Đóng góp ý kiến về dự thảo Luật Hôn nhân và gia đình sửa đổi

Ngày 26/6, Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã tổ chức lấy ý kiến góp ý của các sở, ban, ngành, cơ quan trên địa bàn thành phố đối với dự thảo Luật Hôn nhân và gia đình sửa đổi do đồng chí Phạm Xuân Phương – Phó Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì.

Qua 12 năm thực hiện, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 đã góp phần phát huy vai trò trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ. Tuy nhiên, quá trình thực hiện luật đã phát sinh một số hạn chế, bất cập. Điển hình là việc các quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình hiện hành không đề cập tới vấn đề thực hiện các chức năng gia đình, mà chỉ có các quy định về nhân thân và tài sản của vợ chồng thể hiện dưới dạng quyền và trách nhiệm. Do vậy, các ý kiến đề nghị cần thiết phải sửa đổi, bổ sung luật trên cơ sở đơn giản hóa thủ tục và “thông thoáng” các quy định cho phù hợp với thực tiễn đời sống.

Về độ tuổi kết hôn, Điều 9, khoản 1, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định là nam từ 20 tuổi trở lên, nữ từ 18 tuổi trở lên là đủ tuổi kết hôn. Xung quanh quy định này, nhiều đại biểu đồng ý với đề xuất nên quy định cho phép nam, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên được phép kết hôn. Ngoài ra việc xem xét kết hôn từ đủ 18 tuổi cần phù hợp với các quy định về pháp luật dân sự để đảm bảo tính thống nhất của pháp luật.

Về điều khoản giải quyết ly thân, ly hôn, nhiều ý kiến trái chiều với các giải thích khác nhau. Một số ý kiến cho rằng không nên giải quyết việc này tại tòa án, vì khi ra tòa các bên sẽ chấp nhận phương án ly hôn và chia tài sản, không có cơ hội để thay đổi quyết định. Vì vậy, kiến nghị nên đưa vấn đề này cho ban hòa giải cơ sở giải quyết hay đơn vị cấp phường (đơn vị phụ trách đăng ký kết hôn) giải quyết. Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại cho rằng cán bộ ở cấp phường, xã còn yếu về chuyên môn nghiệp vụ, năng lực xử lý các trường hợp ly hôn, ly dị còn hạn chế vì vậy nên để vấn đề này cho tòa án giải quyết.

Trong dự thảo, quy định về tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn phải được công chứng, chứng thực được đánh giá là khá máy móc, gây khó khăn cho người dân. Do đó, cần nghiên cứu điều khoản này để tránh mâu thuẫn với Luật công chứng sắp ban hành. Quy định về nuôi con sau khi ly hôn, nhiều ý kiến cho rằng cần có sự thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Nếu không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, có xét đến yếu tố lỗi của các bên. Nếu con từ đủ 9 tuổi trở lên thì phải xem xét đến nguyện vọng của con.

Ngoài ra, các đại biểu cũng thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến xung quanh nội dung hôn nhân đồng tính, bản chất của việc “mang thai hộ”, trách nhiệm của cha đối với con sinh ra ngoài hôn nhân, ly thân, vấn đề áp dụng tập quán trong quan hệ hôn nhân và gia đình… Các ý kiến này sẽ được Sở Tư pháp thành phố Hà Nội tập hợp, trình lên cơ quan chức năng nghiên cứu, xem xét, chỉnh sửa.

 

Tải nội dung : -Tại đây

Các tin liên quan

Ngày 27-9, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thi hành Luật Hộ tịch, Nghị định số 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn TP Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp và UBND các quận, huyện, Phòng Tư pháp trên địa bàn thành phố đã về dự Hội nghị
Sáng 13-8, tại Sở Tư pháp TP Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải Hội thi “Nét đẹp văn hóa công sở năm 2018”.
Ngày 1/8, dịch vụ công (DVC) trực tuyến mức độ 4 - Cấp bản sao trích lục hộ tịch (khai sinh, khai tử, kết hôn) đã được triển khai tại 12 quận và 5 huyện: Gia Lâm, Quốc Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên.
Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội vừa tổ chức hội nghị quán triệt Luật Tiếp cận thông tin, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tới các đại diện sở, ngành, quận, huyện, thị xã.

Ý kiến đóng góp:       Họ tên:
       Email:
       Tiêu đề:
       Nội dung:
       Mã bảo mật:
   
 

Nhận xét bạn đọc

STT Người gửi Địa chỉ Ngày gửi

Tìm kiếm thông tin

Thông báo mới

TIN TƯ PHÁP

Các chuyên mục