Các hình ảnh

Liên kết website

Các chuyên mục

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp dân của cán bộ Một Cửa ?

Số lượng truy cập

Đang trực tuyến: 38

Truy cập trong ngày: 1,156

Tổng số truy cập: 5,094,096

Tin hoạt động

Ngành Tư pháp Thủ đô với nhiều hoạt động mừng ngày truyền thống

Ngày 28-8-2013, ngành Tư pháp tròn 68 tuổi (28-8-1945 – 28-8-2013). Với riêng Tư pháp Thủ đô, năm 2013 còn là một dấu mốc đáng nhớ khi năm nay là đúng tròn 5 năm kể từ ngày Hà Nội thực hiện mở rộng địa giới hành chính theo Nghị quyết số 15/2008/NQ-QH12 của Quốc hội.

Là một trong số những ngành có số lượng đầu việc và khối lượng công việc được bổ sung mở rộng cao nhất, gấp 4 lần so với trước, những năm qua và đặc biệt là trong 6 tháng đầu năm 2013, toàn ngành Tư pháp Thủ đô đã phát huy tốt vai trò chủ động, sáng tạo, vượt qua những khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác được giao, góp phần thiết thực hướng mừng ngày truyền thống của ngành. 

 

 

Bám sát Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XV, Kế hoạch 5 năm giai đoạn 2011 – 2015 và chương trình công tác trọng tâm Tư pháp năm 2013 của Bộ Tư pháp, 6 tháng đầu năm, các mặt công tác của Tư pháp Thủ đô đã được triển khai cơ bản toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm nhiệm vụ được giao và thu được kết quả trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, kết quả tích cực đầu tiên phải kể đến là hoàn thành tốt nhiệm vụ tổng kết thi hành Hiến pháp năm 1992, bảo đảm tiến độ và chất lượng.

Nhận thức sâu sắc mục đích, ý nghĩa của việc lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 là đợt sinh hoạt chính trị pháp lý quan trọng, sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị, cùng với các cấp uỷ Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị và tổ chức đoàn thể trên địa bàn Thành phố, Sở Tư pháp Hà Nội với vai trò là cơ quan thường trực của Tổ giúp việc đã tổ chức nhiều buổi hội thảo chuyên đề về đất đai, kinh tế và chính quyền địa phương. Qua đó đã có đóng góp nhiều ý kiến mang tính chuyên sâu và chất lượng cho Dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi.

Ngành cũng đã tích cực triển khai Kế hoạch xây dựng, ban hành VBQPPL của UBND Thành phố cụ thể hóa các cơ chế, chính sách được quy định tại Luật Thủ đô. “Với 11 Nghị quyết được HĐND TP thông qua, 2 Quyết định được UBND TP ban hành, Luật Thủ đô là một trong số ít các luật có văn bản hướng dẫn nhanh nhất. Trong bối cảnh tình trạng nợ đọng văn bản hướng dẫn đang diễn ra trầm kha hiện nay, việc tham mưu giúp Đảng bộ, chính quyền TP Hà Nội xây dựng và sớm các văn bản cụ thể hóa Luật Thủ đô là nỗ lực rất lớn ngành Tư pháp Thủ đô” – Phó Giám đốc Sở Tư pháp Phạm Xuân Phương cho biết. Cùng với đó, công tác tuyên truyền Luật Thủ đô, từng bước đưa Luật “ngấm” vào đời sống của người dân cũng đã được toàn ngành Tư pháp đẩy mạnh. Sở Tư pháp Hà Nội với vai trò là cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL cấp thành phố đã trực tiếp cử báo cáo viên pháp luật thành phố để truyền đạt nội dung tuyên truyền Luật Thủ đô đến cán bộ, nhân dân Thủ đô.

Trong “Năm kỷ cương hành chính” 2013, với mục đích tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, công tác CCHC đã được ngành Tư pháp Thủ đô đặc biệt quan tâm. Hiện 100% hồ sơ đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn của công dân đều được Sở Tư pháp giải quyết đúng thời hạn, trong đó số hồ sơ vượt thời hạn chiếm từ 50- 60%. Đáng chú ý, 8 tháng đầu năm 2013 mặc dù lượng hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch tư pháp tăng đột biến với khoảng 22.000 hồ sơ (mọi năm chỉ trên dưới 10.000 hồ sơ), nhưng việc giải quyết hồ sơ đúng và trước thời hạn vẫn chiếm trên 90%. Ngoài ra, trong tháng 8 -2013, phối hợp với Bưu điện TP Hà Nội, Tư pháp Thủ đô đã cung cấp dịch vụ chuyển phát bảo đảm kết quả TTHC qua bưu điện theo yêu cầu của công dân. Với việc lựa chọn sử dụng dịch vụ này người dân có thể “ngồi ở nhà” để nhận kết quả giải quyết TTHC của mình, giúp giảm thiểu thời gian đi lại, nhất là đối với người dân ở các huyện ngoại thành xa.

Về công tác bổ trợ tư pháp, những tháng cuối năm 2012 và đầu 2013, dù kinh tế có nhiều khó khăn, thị trường bất động sản trầm lắng, hoạt động giao dịch hạn chế song hoạt động của các tổ chức hành nghề công chứng tiếp tục phát huy hiệu quả. Với 100 tổ chức hành nghề công chứng, thực hiện hơn 200.000 hợp đồng, giao dịch, thu phí hơn 100 tỷ đồng, thu thù lao công chứng hơn 20 tỷ đồng và nộp ngân sách hơn 25 tỷ đồng, hoạt động công chứng trên địa bàn Thủ đô đã góp phần bảo đảm an toàn pháp lý cho các hợp đồng, giao dịch, phục vụ kịp thời nhu cầu hợp pháp, chính đáng của tổ chức, cá nhân…

14 nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2013

Phát huy kết quả đạt được, 6 tháng cuối năm 2013, ngành Tư pháp Thủ đô sẽ tập trung triển khai 14 nhiệm vụ trọng tâm của ngành như: Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân Thủ đô tham gia đóng góp ý kiến về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Tạo bước đột phá về chất lượng thẩm định VBQPPL, chú trọng tới tính khả thi, tính hợp lý của dự thảo văn bản phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô. Hoàn thành việc chuyển giao công tác kiểm soát TTHC từ UBND Thành phố về Sở Tư pháp;  tiếp tục thực hiện tốt công tác kiểm soát TTHC; cải thiện chất lượng TTHC, nhất là trong lĩnh vực đất đai, đầu tư, đăng ký kinh doanh. Hướng dẫn và tổ chức “Ngày Pháp luật” năm 2013 (ngày 9-11-2013) thiết thực, hiệu quả, nhằm tôn vinh pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. Phấn đấu đạt tỷ lệ giải quyết hồ sơ hành chính lĩnh vực Tư pháp – Hộ tịch tại các cấp trên địa bàn Thành phố đúng thời hạn từ 90 – 95%...

Có thể nói, với những kết quả đã đạt được toàn diện, tích cực, đồng bộ trên mọi lĩnh vực của ngành cùng những hoạt động đang được tập trung triển khai là những đóng góp thiết thực của Tư pháp Thủ đô vào thành công chung của ngành Tư pháp, hướng mừng kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống của ngành.

Tải nội dung : -Tại đây

Các tin liên quan

Từ ngày 1-7-2019, Luật Đặc xá 2018 sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. Để triển khai thi hành Luật, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật, trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến Luật.
Bộ Tư pháp họp về xây dựng việc sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) năm 2012, do Bộ trưởng Lê Thành Long chủ trì.
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Báo cáo tổng kết công tác tư pháp năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2019.
Năm 2019, dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục chuyển biến nhanh, diễn biến phức tạp, khó lượng, cơ hội và thách thức đan xen. Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch 5 năm (2016-2020) đã đặt ra, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Chương trình công tác của UBND thành phố năm 2019.

Ý kiến đóng góp:       Họ tên:
       Email:
       Tiêu đề:
       Nội dung:
       Mã bảo mật:
   
 

Nhận xét bạn đọc

STT Người gửi Địa chỉ Ngày gửi

Thông báo mới