Các hình ảnh

Liên kết website

Các chuyên mục

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp dân của cán bộ Một Cửa ?

Số lượng truy cập

Đang trực tuyến: 45

Truy cập trong ngày: 1,722

Tổng số truy cập: 4,547,374

Thông tin thời tiết

Hà Nội

Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi

Đà Nẵng

Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang

TP Hồ Chí Minh

Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh

Tin tức, sự kiện

Trợ giúp pháp lý đổi mới, hướng đến chiều sâu

Đó là phương hướng chung được chỉ ra đối với công tác TGPL tại Hội nghị Triển khai công tác TGPL và hoạt động phối hợp liên ngành trong tố tụng năm 2014 được tổ chức tại Sở Tư pháp Hà Nội, ngày 16-1.

Trong năm 2013, hoạt động tư vấn pháp luật của Trung tâm TGPL Nhà nước TP Hà Nội đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ, do có sự đổi mới trong cách tiếp cận các đối tượng, áp dụng các phương pháp phù hợp hơn cho từng đối tượng được TGPL theo chiều sâu.

Các hình thức  tư vấn pháp luật như: Tư vấn trực tiếp tại trụ sở, TGPL lưu động, sinh hoạt câu lạc bộ đã góp phần giải quyết những vướng mắc, khiếu kiện của người dân trên từng địa bàn và những điểm dân cư có nhiều phức tạp, đặc biệt là khiếu nại về đất đai, chế độ chính sách xã hội của Nhà nước, chính sách bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất, công tác giải phóng mặt bằng.

Về công tác tham gia tố tụng và đại diện ngoài tố tụng, Trung tâm đã chủ động phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan có liên quan triển khai thực hiện công tác tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng.

Thống kê từ 1-10-2012 đến 30-9-2013, Trung tâm đã ban hành 465 Quyết định, trong đó có 311 Quyết định cử Luật sư và 154 Quyết định của Trợ giúp viên tham gia tố tụng để bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 510 đối tượng được TGPL. Trung tâm đã ban hành 5 Quyết định cử Luật sư - Cộng tác viên, Trợ giúp viên đại diện ngoài tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 5 đối tượng thuộc diện chính sách trong các vụ việc có liên quan đến đất đai và dân sự.

Bên cạnh đó, năm 2013, Trung tâm TGPL Nhà nước TP Hà Nội cũng rất nỗ lực và có những đóng góp vào công tác của Hội đồng phối hợp liên ngành; chú trọng công tác bồi dưỡng nghiệp vụ và tập huấn cho đội ngũ làm công tác TGPL và tiếp tục đẩy mạnh một cách có hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ TGPL.

Với phương châm hoạt động hướng về cơ sở và đối tượng thuộc diện TGPL là nhóm yếu thế trong xã hội, trong năm qua, công tác TGPL của Trung tâm TGPL Nhà nước TP Hà Nội đã giúp cho người được TGPL nâng cao được hiểu biết và nhận thức đúng về những quy định của pháp luật. Từ đó, người được TGPL có cái nhìn đúng đắn về quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia vào các mối quan hệ pháp luật, kinh tế, xã hội. Các quy định của pháp luật được thực thi trong đời sống xã hội góp phần quan trọng đưa chủ trương, chính sách xóa đói, giảm nghèo, đền ơn, đáp nghĩa, đảm bảo công bằng xã hội của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống.

Kết quả TGPL thể hiện rõ qua việc số lượng người được TGPL ngày càng tăng trên các lĩnh vực. Hoạt động TGPL gần hơn với từng đối tượng TGPL, thông qua những vụ việc cụ thể đã giúp cho họ bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình, giảm bớt thủ tục khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp. Qua đó, công tác TGPL đã góp phần làm tăng lòng tin của người dân vào chính quyền, giảm bớt những chi phí không đáng có về thời gian, tiền bạc của nhân dân và chính quyền sở tại.

Đồng thời, công tác TGPL của TP Hà Nội đã hỗ trợ chính quyền cơ sở trong việc ổn định trật tự xã hội, tháo gỡ những vướng mắc giữa người dân với các cơ quan công quyền, làm lành mạnh hóa các mối quan hệ ở địa phương. Thông qua việc áp dụng các biện pháp hợp lý, cách tiếp cận hài hòa đã làm cho người dân hiểu và tin hơn vào chính quyền, quy định của pháp luật; làm tăng tính hợp tác trong mối quan hệ giữa chính quyền và nhân dân địa phương.

Hoạt động TGPL ở cơ sở cũng giúp chính quyền địa phương xem xét, điều chỉnh các mối quan hệ giữa cán bộ công chức các cơ quan Nhà nước với công dân, làm cho mối quan hệ chính quyền và nhân dân xích lại gần nhau hơn. Qua đó, thể hiện vai trò giám sát của nhân dân đối với chính quyền địa phương.

Hội nghị chỉ ra: Công tác TGPL của TP Hà Nội đã từng bước đi vào cuộc sống của nhân dân và nhận được sự ủng hộ của các cơ quan, tổ chức đặc biệt là sự tin cậy của người dân yếu thế, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và là cầu nối giữa nhân dân với chính quyền cơ sở.

Đại diện Luật sư Cộng tác viên tham gia vào công tác TGPL, Luật sư Nguyễn Văn Nghi đã trình bày kinh nghiệm thực tiễn khi tham gia hoạt động tố tụng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đối tượng TGPL. Luật sư Nghi chỉ ra việc cần thiết phải kết hợp giữa công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật với công tác TGPL. Lực lượng tham gia công tác TGPL cũng rất cần được bồi dưỡng thường xuyên, nâng cao trình độ.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền đánh giá cao công tác TGPL của TP Hà Nội. Thứ trưởng nhấn mạnh đến việc mở rộng đối tượng TGPL của TP Hà Nội là một ưu điểm nổi bật. Chất lượng TGPL của TP ngày càng được nâng cao, đảm bảo ngày càng tốt hơn quyền lợi của người được TGPL. Hoạt động TGPL của TP cũng đã có sự tham gia rộng rãi của đội ngũ Trợ giúp viên pháp lý, Luật sư cộng tác viên. Thứ trưởng chỉ ra: Trong năm 2014, công tác TGPL của TP cần tiếp tục hướng tới việc nâng cao nhận thức của người dân; xây dựng đội ngũ TGPL gọn, tinh nhuệ; đẩy mạnh xã hội hóa công tác TGPL; cần tiến hành rà soát bộ máy, sắp xếp vị trí, nâng cao chất lượng đội ngũ TGPL.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Lê Văn Tâng cũng đánh giá cao những kết quả mà công tác TGPL đã đạt được trong năm 2013. Phó Giám đốc Sở Tư pháp chỉ ra: 100% đối tượng khi có yêu cầu TGPL đều được đáp ứng. Số lượng vụ việc được trợ giúp ngày càng tăng. TGPL lưu động được tổ chức ở những khu vực xa trung tâm TP cũng đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Ông Đỗ Trọng Thủy, Giám đốc Trung tâm TGPL Nhà nước TP Hà Nội cho biết: Công tác TGPL đạt được những kết quả tích cực nhờ được sự quan tâm, tạo điều kiện của Bộ Tư pháp, Cục Trợ giúp pháp lý, của UBND TP Hà Nội, Sở Tư pháp và các Sở, Ngành. Công tác TGPL đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tâm huyết của đội ngũ tham gia TGPL. Hiệu quả TGPL của TP Hà Nội đang từng bước được khẳng định. Nhu cầu TGPL của các đối tượng sẽ ngày càng tăng, đặc biệt là người nghèo. Ông Thủy chỉ ra: Muốn hoàn thành tốt công tác TGPL thì đội ngũ thực hiện TGPL phải tâm huyết, trách nhiệm và tiếp tục nỗ lực nâng cao chuyên môn.

Tải nội dung : -Tại đây

Các tin liên quan

Ngày 27-9, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thi hành Luật Hộ tịch, Nghị định số 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn TP Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp và UBND các quận, huyện, Phòng Tư pháp trên địa bàn thành phố đã về dự Hội nghị
Sáng 13-8, tại Sở Tư pháp TP Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải Hội thi “Nét đẹp văn hóa công sở năm 2018”.
Ngày 1/8, dịch vụ công (DVC) trực tuyến mức độ 4 - Cấp bản sao trích lục hộ tịch (khai sinh, khai tử, kết hôn) đã được triển khai tại 12 quận và 5 huyện: Gia Lâm, Quốc Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên.
Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội vừa tổ chức hội nghị quán triệt Luật Tiếp cận thông tin, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tới các đại diện sở, ngành, quận, huyện, thị xã.

Ý kiến đóng góp:       Họ tên:
       Email:
       Tiêu đề:
       Nội dung:
       Mã bảo mật:
   
 

Nhận xét bạn đọc

STT Người gửi Địa chỉ Ngày gửi

Tìm kiếm thông tin

Thông báo mới

TIN TƯ PHÁP

Các chuyên mục