Sở tư pháp hà nội

TIN HOẠT ĐỘNG
CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
THÔNG BÁO, LỊCH CÔNG TÁC
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
PHẦN MỀM, DỊCH VỤ CÔNG
VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
VĂN BẢN, TÀI LIỆU
HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT

Các hình ảnh

Liên kết website

Các chuyên mục

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp dân của cán bộ Một Cửa ?

Số lượng truy cập

Đang trực tuyến: 72

Truy cập trong ngày: 2,632

Tổng số truy cập: 3,628,731

Thông tin thời tiết

Hà Nội

Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi

Đà Nẵng

Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang

TP Hồ Chí Minh

Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh

Tin tức, sự kiện

Trợ giúp pháp lý đổi mới, hướng đến chiều sâu

Đó là phương hướng chung được chỉ ra đối với công tác TGPL tại Hội nghị Triển khai công tác TGPL và hoạt động phối hợp liên ngành trong tố tụng năm 2014 được tổ chức tại Sở Tư pháp Hà Nội, ngày 16-1.

Trong năm 2013, hoạt động tư vấn pháp luật của Trung tâm TGPL Nhà nước TP Hà Nội đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ, do có sự đổi mới trong cách tiếp cận các đối tượng, áp dụng các phương pháp phù hợp hơn cho từng đối tượng được TGPL theo chiều sâu.

Các hình thức  tư vấn pháp luật như: Tư vấn trực tiếp tại trụ sở, TGPL lưu động, sinh hoạt câu lạc bộ đã góp phần giải quyết những vướng mắc, khiếu kiện của người dân trên từng địa bàn và những điểm dân cư có nhiều phức tạp, đặc biệt là khiếu nại về đất đai, chế độ chính sách xã hội của Nhà nước, chính sách bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất, công tác giải phóng mặt bằng.

Về công tác tham gia tố tụng và đại diện ngoài tố tụng, Trung tâm đã chủ động phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan có liên quan triển khai thực hiện công tác tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng.

Thống kê từ 1-10-2012 đến 30-9-2013, Trung tâm đã ban hành 465 Quyết định, trong đó có 311 Quyết định cử Luật sư và 154 Quyết định của Trợ giúp viên tham gia tố tụng để bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 510 đối tượng được TGPL. Trung tâm đã ban hành 5 Quyết định cử Luật sư - Cộng tác viên, Trợ giúp viên đại diện ngoài tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 5 đối tượng thuộc diện chính sách trong các vụ việc có liên quan đến đất đai và dân sự.

Bên cạnh đó, năm 2013, Trung tâm TGPL Nhà nước TP Hà Nội cũng rất nỗ lực và có những đóng góp vào công tác của Hội đồng phối hợp liên ngành; chú trọng công tác bồi dưỡng nghiệp vụ và tập huấn cho đội ngũ làm công tác TGPL và tiếp tục đẩy mạnh một cách có hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ TGPL.

Với phương châm hoạt động hướng về cơ sở và đối tượng thuộc diện TGPL là nhóm yếu thế trong xã hội, trong năm qua, công tác TGPL của Trung tâm TGPL Nhà nước TP Hà Nội đã giúp cho người được TGPL nâng cao được hiểu biết và nhận thức đúng về những quy định của pháp luật. Từ đó, người được TGPL có cái nhìn đúng đắn về quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia vào các mối quan hệ pháp luật, kinh tế, xã hội. Các quy định của pháp luật được thực thi trong đời sống xã hội góp phần quan trọng đưa chủ trương, chính sách xóa đói, giảm nghèo, đền ơn, đáp nghĩa, đảm bảo công bằng xã hội của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống.

Kết quả TGPL thể hiện rõ qua việc số lượng người được TGPL ngày càng tăng trên các lĩnh vực. Hoạt động TGPL gần hơn với từng đối tượng TGPL, thông qua những vụ việc cụ thể đã giúp cho họ bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình, giảm bớt thủ tục khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp. Qua đó, công tác TGPL đã góp phần làm tăng lòng tin của người dân vào chính quyền, giảm bớt những chi phí không đáng có về thời gian, tiền bạc của nhân dân và chính quyền sở tại.

Đồng thời, công tác TGPL của TP Hà Nội đã hỗ trợ chính quyền cơ sở trong việc ổn định trật tự xã hội, tháo gỡ những vướng mắc giữa người dân với các cơ quan công quyền, làm lành mạnh hóa các mối quan hệ ở địa phương. Thông qua việc áp dụng các biện pháp hợp lý, cách tiếp cận hài hòa đã làm cho người dân hiểu và tin hơn vào chính quyền, quy định của pháp luật; làm tăng tính hợp tác trong mối quan hệ giữa chính quyền và nhân dân địa phương.

Hoạt động TGPL ở cơ sở cũng giúp chính quyền địa phương xem xét, điều chỉnh các mối quan hệ giữa cán bộ công chức các cơ quan Nhà nước với công dân, làm cho mối quan hệ chính quyền và nhân dân xích lại gần nhau hơn. Qua đó, thể hiện vai trò giám sát của nhân dân đối với chính quyền địa phương.

Hội nghị chỉ ra: Công tác TGPL của TP Hà Nội đã từng bước đi vào cuộc sống của nhân dân và nhận được sự ủng hộ của các cơ quan, tổ chức đặc biệt là sự tin cậy của người dân yếu thế, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và là cầu nối giữa nhân dân với chính quyền cơ sở.

Đại diện Luật sư Cộng tác viên tham gia vào công tác TGPL, Luật sư Nguyễn Văn Nghi đã trình bày kinh nghiệm thực tiễn khi tham gia hoạt động tố tụng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đối tượng TGPL. Luật sư Nghi chỉ ra việc cần thiết phải kết hợp giữa công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật với công tác TGPL. Lực lượng tham gia công tác TGPL cũng rất cần được bồi dưỡng thường xuyên, nâng cao trình độ.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền đánh giá cao công tác TGPL của TP Hà Nội. Thứ trưởng nhấn mạnh đến việc mở rộng đối tượng TGPL của TP Hà Nội là một ưu điểm nổi bật. Chất lượng TGPL của TP ngày càng được nâng cao, đảm bảo ngày càng tốt hơn quyền lợi của người được TGPL. Hoạt động TGPL của TP cũng đã có sự tham gia rộng rãi của đội ngũ Trợ giúp viên pháp lý, Luật sư cộng tác viên. Thứ trưởng chỉ ra: Trong năm 2014, công tác TGPL của TP cần tiếp tục hướng tới việc nâng cao nhận thức của người dân; xây dựng đội ngũ TGPL gọn, tinh nhuệ; đẩy mạnh xã hội hóa công tác TGPL; cần tiến hành rà soát bộ máy, sắp xếp vị trí, nâng cao chất lượng đội ngũ TGPL.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Lê Văn Tâng cũng đánh giá cao những kết quả mà công tác TGPL đã đạt được trong năm 2013. Phó Giám đốc Sở Tư pháp chỉ ra: 100% đối tượng khi có yêu cầu TGPL đều được đáp ứng. Số lượng vụ việc được trợ giúp ngày càng tăng. TGPL lưu động được tổ chức ở những khu vực xa trung tâm TP cũng đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Ông Đỗ Trọng Thủy, Giám đốc Trung tâm TGPL Nhà nước TP Hà Nội cho biết: Công tác TGPL đạt được những kết quả tích cực nhờ được sự quan tâm, tạo điều kiện của Bộ Tư pháp, Cục Trợ giúp pháp lý, của UBND TP Hà Nội, Sở Tư pháp và các Sở, Ngành. Công tác TGPL đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tâm huyết của đội ngũ tham gia TGPL. Hiệu quả TGPL của TP Hà Nội đang từng bước được khẳng định. Nhu cầu TGPL của các đối tượng sẽ ngày càng tăng, đặc biệt là người nghèo. Ông Thủy chỉ ra: Muốn hoàn thành tốt công tác TGPL thì đội ngũ thực hiện TGPL phải tâm huyết, trách nhiệm và tiếp tục nỗ lực nâng cao chuyên môn.

Tải nội dung : -Tại đây

Các tin liên quan

“Tôi tin tưởng rằng với sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền và quyết tâm của các tầng lớp Nhân dân, thành phố Hà Nội sẽ gặt hái nhiều thành quả hơn trong tiến trình xây dựng và phát triển kinh tế xã hội. Luôn là một trong những thành phố đi đầu trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật với tinh thần thượng tôn pháp luật luôn là phương châm hành động trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương” – Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu tại Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2017, tổng kết và trao giải cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Dân sự năm 2015” do UBND TP Hà Nội tổ chức sáng 9-11 tại Hà Nội.
Ngày 31-10, nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, con nuôi trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được đồng chí Nguyễn Công Khanh – Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, đồng chí Nguyễn Thị Hảo- Cục trưởng Cục Con nuôi cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng nghiệp vụ thuộc Bộ Tư pháp trực tiếp giải đáp.
Chiều 30-10, Sở Tư pháp TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Công đoàn Sở Tư pháp Hà Nội, nhiệm kỳ 2014 – 2019. Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Chủ tịch Công đoàn viên chức TP Hà Nội đã về dự Hội nghị.
Thực hiện Kế hoạch số 205/KH-UBND ngày 14/9/2017 của UBND thành phố Hà Nội về Tổ chức thực hiện Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2017, Sở Tư pháp Hà Nội tiến hành treo băng rôn tuyên truyền Ngày pháp luật tại một số quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố từ ngày 03/11/2017 đến hết ngày 13/11/2017.

Ý kiến đóng góp:       Họ tên:
       Email:
       Tiêu đề:
       Nội dung:
       Mã bảo mật:
   
 

Nhận xét bạn đọc

STT Người gửi Địa chỉ Ngày gửi

Tìm kiếm thông tin

Thông báo mới

TIN TƯ PHÁP

Các chuyên mục