Sở tư pháp hà nội

TIN HOẠT ĐỘNG
CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
THÔNG BÁO, LỊCH CÔNG TÁC
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
PHẦN MỀM, DỊCH VỤ CÔNG
VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
VĂN BẢN, TÀI LIỆU
HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT

Các hình ảnh

Liên kết website

Các chuyên mục

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp dân của cán bộ Một Cửa ?

Số lượng truy cập

Đang trực tuyến: 66

Truy cập trong ngày: 2,996

Tổng số truy cập: 3,902,409

Thông tin thời tiết

Hà Nội

Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi

Đà Nẵng

Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang

TP Hồ Chí Minh

Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh

Tin tức, sự kiện

Chuyển giao chứng thực các hợp đồng, giao dịch liên quan đến nhà đất sang tổ chức hành nghề công chứng: “Phải đảm bảo an toàn cho các giao dịch”

Ngày 15-4, Sở Tư pháp Hà Nội đã tổ chức lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Quyết định của UBND Thành phố về việc chuyển giao hoạt động chứng thực các hợp đồng giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đã được cấp giấy chứng nhận từ UBND cấp huyện, cấp xã sang công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng.

Tại Hội nghị, cơ bản đồng ý với chủ trương chuyển giao của thành phố, tuy nhiên theo nhiều đại biểu, cần quy định thêm các điều kiện ràng buộc chặt chẽ để  vừa tạo thuận lợi cho người dân vừa đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý nhà nước, đảm bảo tối đa sự an toàn pháp lý cho các hợp đồng, giao dịch.

 

Những lo ngại khi chuyển giao

Theo ông Hoàng Văn Minh, Phó Trưởng phòng Tài nguyên môi trường kiêm Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (VPĐKQSDĐ) huyện Quốc Oai, thực tế có những trường hợp đã có quyết định thu hồi đất hoặc đất chưa tách thửa nhưng vẫn “lọt” qua cửa công chứng để mang đi giao dịch. Trong khi ở các địa phương, nhờ nắm rõ nguồn gốc đất của các gia đình, tình trạng nói trên sẽ rất khó xảy ra. Cùng quan điểm, ông Đỗ Lê Nhân, Trưởng phòng Tư pháp huyện Quốc Oai cho hay, “nhiều khi việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cấp xã được thực hiện không đúng với quy định của pháp luật như cấp sai mục đích sử dụng đất, sai diện tích. Có khi nhờ “quen biết”, “nhờ vả” phòng tài nguyên mà được cấp giấy chứng nhận nên khi người dân đưa giấy chứng nhận này ra tổ chức hành nghề công chứng để thực hiện việc công chứng thì các yếu tố tiềm ẩn tranh chấp vẫn còn.  Theo đó, Công chứng viên nếu chỉ căn cứ vào các hồ sơ tài liệu mà người dân cung cấp sẽ khó lòng nắm được các biến động về đất đai và tranh chấp trên thực tế nếu có. Việc xác minh tính xác thực của tài sản vì thế sẽ gặp nhiều khó khăn. Thực tế cũng đã có những đối lượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết pháp luật của người có quyền sử dụng đất thực hiện công chứng các hợp đồng giao dịch hòng chiếm đoạt tài sản hoặc có các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Ngoài nguyên nhân quan trọng kể trên, các ý kiến từ phía cơ sở cùng bày tỏ sự lo ngại việc chuyển giao sẽ làm tăng thêm gánh nặng về mặt chi phí cho người dân. Ông Đinh Văn Dũng, Phó Trưởng phòng Tài nguyên môi trường, Giám đốc VPĐKQSDĐ huyện Mỹ Đức cho hay, huyện Mỹ Đức có rất ít văn phòng công chứng hoạt động. Quãng đường từ đầu huyện đến cuối huyện khoảng 42km, nên để công chứng được các hợp đồng, giao dịch, người dân ở những xã ở xa trung tâm sẽ phải đi lại rất khó khăn. Chưa kể, nếu chứng thực hợp đồng, giao dịch ở Ủy ban như hiện nay thì lệ phí chỉ mất vài chục nghìn nhưng khi đưa ra các văn phòng công chứng, có những hồ sơ người dân phải mất chi phí đến 4, 5 triệu đồng vì còn phải chịu thêm phí thẩm định, tư vấn pháp luật.  “Thực tế ở địa phương, từ những năm 2005 trở về trước, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện theo hộ. Nay nếu thực hiện công chứng, có khi “cả nhà” lại phải rồng rắn kéo nhau lên văn phòng công chứng, trường hợp có người trong hộ đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài hoặc các tỉnh xa sẽ rất bất cập”- ông Dũng phân tích.

 

Giao công chứng: Tăng tính chuyên nghiệp, khách quan

Chưa thực sự yên tâm, tuy nhiên, tại Hội nghị, đại diện phòng Tư pháp, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất các quận, huyện đều bày tỏ sự nhất trí với chủ trương chuyển giao cho các tổ chức hành nghề công chứng. Theo đại diện VPĐSQSDĐ quận Hà Đông, việc chuyển giao cho các tổ chức hành nghề công chứng sẽ tránh được trường hợp cán bộ cấp xã, huyện tự chứng thực các hợp đồng giao dịch của chính mình hoặc người thân, nhờ đó mà đảm bảo tính khách quan của hoạt động chứng thực. Các ý kiến cũng đánh giá việc chuyển giao sẽ giúp chuyên nghiệp hóa hoạt động công chứng, chứng thực, tránh tình trạng bất động sản vừa giao dịch tại UBND cấp xã, cấp huyện vừa giao dịch tại các tổ chức hành nghề công chính gây tranh chấp, thiệt hại cho người nhận chuyển nhượng, tổ chức tín dụng nhận thế chấp, góp phần giảm tải công việc để UBND cấp xã, cấp huyện có điều kiện tập trung vào công tác cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu.

Về những băn khoăn, lo ngại của cơ sở khi chuyển giao, TS Tuấn Đạo Thanh, Trưởng phòng Công chứng số 1 cho biết, pháp luật hiện hành đã quy định công chứng viên phải chịu trách nhiệm về tính  xác thực, tính hợp pháp của hợp đồng, giao dịch. Trường hợp người dân có thể chứng minh được tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch thì sẽ không phải mất thêm chi phí cho việc xác minh. Thừa nhận giữa công chứng và chứng thực thì mức phí người dân phải trả cho hoạt động công chứng lớn hơn, tuy nhiên theo TS Tuấn Đạo Thanh, hoạt động chứng thực chỉ là xác nhận về mặt hình thức (chữ ký) chứ không chứng nhận về mặt nội dung nên sẽ không có được sự bảo hộ cao như hoạt động công chứng. Cũng theo TS Tuấn Đạo Thanh, hiện nay do xã, phường nào chỉ thực hiện hoạt động chứng thực trên địa bàn đó mà không có tính liên thông nên về nguồn gốc tài sản, xã, phường chỉ có thể nắm được các giao dịch chuyển nhượng hoặc cùng lắm là giao dịch thế chấp. Các trường hợp giao dịch khác như di chúc, đặt cọc…  phía xã sẽ không nắm được do pháp luật không yêu cầu phải đăng ký các giao dịch này ở xã. Trong khi đó, trong hoạt động công chứng, Hà Nội hiện đã xây dựng được Chương trình quản lý thông tin ngăn chặn và thông tin về hợp đồng, giao dịch đã công chứng. Tính đến ngày 1-3-2014, 103/103 tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn TP đã tham gia Chương trình, đã tích hợp được hơn 1.200.000 thông tin và đã có dữ liệu của 24/29 quận, huyện, thị xã nên việc kiểm tra lịch sử các giao dịch sẽ được thực hiện rất dễ dàng.

 

Trên cơ sở so sánh những ưu, nhược điểm của mỗi hoạt động, nhiều ý kiến tại Hội nghị đề xuất nên có quy định để cho người dân được lựa chọn. Các ý kiến cũng cho rằng, cần có sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan để tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho người dân. Theo bà Lê Thu Hương, Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký nhà đất, Sở Tài nguyên môi trường. “Sau khi thành phố hoàn thành việc xây dựng cơ sở dữ liệu hồ sơ địa chính thì việc triển khai các hoạt động công chứng sẽ thuận lợi và giảm bớt rủi ro cho công chứng viên. Còn trước mắt có thể thực hiện việc chuyển giao theo lộ trình. Những quận huyện thuận lợi, người dân đã quen với hoạt động của các tổ chức hành nghề công chứng sẽ thực hiện việc chuyển giao trước. Các quận huyện ở xa thì thực hiện chuyển giao sau”. 

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hội Công chứng Hà Nội Chu Văn Khanh, công chứng, chứng thực có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn pháp lý cho các giao dịch, qua đó đảm bảo quyền lợi cho các bên tham gia. Do đó, tạo thuận lợi cho người dân nhưng cũng phải đảm bảo an toàn cho các giao dịch. Nếu tạo thuận lợi cho dân mà tính an toàn không đảm bảo thì phải xem lại” – Ông Khanh nhấn mạnh.

Trên cơ sở, ý kiến góp ý của các đại biểu, Sở Tư pháp sẽ hoàn thiện tờ trình báo cáo UBND TP xem xét, quyết định.

Tải nội dung : -Tại đây

Các tin liên quan

“Tư pháp cần bám sát chủ đề năm 2018 đã được thành phố lựa chọn “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị", hướng mạnh về cơ sở” - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2018 diễn ra ngày 11-1.
Sáng ngày 25-12, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2018. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 64 điểm cầu.
Sáng 2-12, tại trường THPT Nguyễn Huệ (Hà Đông, Hà Nội) đã diễn ra vòng chung khảo cuộc thi Tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh THPT năm 2017. 122 em học sinh THPT có số điểm cao nhất ở vòng thi online cấp thành phố đã về tham gia dự thi.
Ngày 1-12, Sở Tư pháp Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tiếp công dân và xử lý, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh cho cán bộ công chức, viên chức.

Ý kiến đóng góp:       Họ tên:
       Email:
       Tiêu đề:
       Nội dung:
       Mã bảo mật:
   
 

Nhận xét bạn đọc

STT Người gửi Địa chỉ Ngày gửi

Tìm kiếm thông tin

Thông báo mới

TIN TƯ PHÁP

Các chuyên mục