Các hình ảnh

Liên kết website

Các chuyên mục

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp dân của cán bộ Một Cửa ?

Số lượng truy cập

Đang trực tuyến: 30

Truy cập trong ngày: 2,504

Tổng số truy cập: 4,544,590

Thông tin thời tiết

Hà Nội

Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi

Đà Nẵng

Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang

TP Hồ Chí Minh

Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh

Tin tức, sự kiện

Hội nghị lấy ý kiến về việc lựa chọn các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng cần nâng mức xử phạt gấp 2 lần so với quy định tại Nghị định số 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Ngày 12-5, Sở Tư pháp Hà Nội đã tổ chức lấy ý kiến đại diện các Sở, ngành, quận, huyện về việc lựa chọn các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng cần nâng mức xử phạt gấp 2 lần so với quy định tại Nghị định số 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Lê Văn Tâng, nhằm cụ thể hóa quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 20 của Luật Thủ đô, và chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9 của Hội đồng nhân dân TP Hà Nội dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 7 tới, Sở Tư pháp Hà Nội đã được giao trách nhiệm chủ trì phối hợp với các Sở, ngành liên quan xây dựng Dự thảo Nghị quyết của HĐND TP Hà Nội quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong các lĩnh vực xây dựng, văn hóa. Trong đó liên quan đến lĩnh vực xây dựng, quá trình tham vấn các Sở, ngành, quận, huyện, đa số ý kiến đại biểu cho rằng, nhiều hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đang diễn ra phổ biến, gây bức xúc trong dư luận và quần chúng nhân dân. Việc nâng mức xử phạt vi phạm hành chính đối với lĩnh vực này vì vậy là hết sức cần thiết để đảm bảo tính răn đe.

 Hiện theo Dự thảo Nghị quyết, các hành vi vi phạm quy định về: Điều chỉnh quy hoạch xây dựng; thiết kế, dự toán xây dựng công trình; tổ chức thi công xây dựng; giám sát thi công xây dựng công trình; quản lý chất lượng công trình; bảo hành, bảo trì công trình xây dựng, quản lý chất ượng công trình xây dựng, … sẽ phải chịu mức phạt cao hơn 2 lần mức tiền phạt tối đa do Chính phủ quy định đối với một số hành vi vi phạm hành chính tương ứng trong lĩnh vực xây dựng. Việc nâng mức xử phạt sẽ áp dụng đối với các hành vi vi phạm xảy ra trên địa bàn 12 quận nội thành của Thủ đô Hà Nội. Trong đó cùng một hành vi vi phạm, mức phạt tiền đối với cá nhân bằng ½ mức phạt tiền đối với tổ chức.

Đánh giá các hành vi nói trên đều là những vi phạm thường gặp và gây bức xúc trên địa bàn Thủ đô, đại diện phòng pháp chế, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đề xuất đưa thêm hành vi vi phạm quy định về khởi công xây dựng công trình, các hành vi vi phạm an toàn xây dựng trong thi công công trình, hành vi ngừng cung cấp điện, nước đối với các công trình vào diện cần tăng mức xử phạt… Các ý kiến cũng cho rằng, bên cạnh mục đích răn đe, việc nâng mức xử phạt phải đảm bảo tính khả thi, khả thi với cơ quan quản lý nhà nước, với người thực thi nhiệm vụ xử phạt và với cả đối tượng vi phạm. Bên cạnh đó việc tăng mức xử phạt nên có sự cân nhắc, xem xét đối với một số quận ven đô mới thành lập.

Trên cơ sở ý kiến đóng góp của đại diện các Sở, ngành, Sở Tư pháp sẽ bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện Dự thảo Nghị quyết trước khi trình Thành phố xem xét.

 

Khoản 2, Điều 20 Luật Thủ đô quy định:Việc xử phạt vi phạm hành chính nội thành được thực hiện theo quy định của pháp luật về xlý vi phạm hành chính và các quy định sau đây:

a) Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội được quy định mức tiền phạt cao hơn nhưng không quá 02 ln mức tiền phạt tối đa do Chính phủ quy định đối với một số hành vi vi phạm hành chính tương ứng trong các lĩnh vực văn hóa, đất đai và xây dựng;

b) Các chức danh có thẩm quyền phạt tiền đối với các hành vi vi phạm hành chính do Chính phủ quy định trong các lĩnh vục quy định tại điểm a khoản này thì cũng có thm quyền xử phạt tương ng với mức tiền phạt cao hơn đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đó.

Tải nội dung : -Tại đây

Các tin liên quan

Ngày 27-9, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thi hành Luật Hộ tịch, Nghị định số 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn TP Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp và UBND các quận, huyện, Phòng Tư pháp trên địa bàn thành phố đã về dự Hội nghị
Sáng 13-8, tại Sở Tư pháp TP Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải Hội thi “Nét đẹp văn hóa công sở năm 2018”.
Ngày 1/8, dịch vụ công (DVC) trực tuyến mức độ 4 - Cấp bản sao trích lục hộ tịch (khai sinh, khai tử, kết hôn) đã được triển khai tại 12 quận và 5 huyện: Gia Lâm, Quốc Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên.
Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội vừa tổ chức hội nghị quán triệt Luật Tiếp cận thông tin, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tới các đại diện sở, ngành, quận, huyện, thị xã.

Ý kiến đóng góp:       Họ tên:
       Email:
       Tiêu đề:
       Nội dung:
       Mã bảo mật:
   
 

Nhận xét bạn đọc

STT Người gửi Địa chỉ Ngày gửi

Tìm kiếm thông tin

Thông báo mới

TIN TƯ PHÁP

Các chuyên mục