Các hình ảnh

Liên kết website

Các chuyên mục

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp dân của cán bộ Một Cửa ?

Số lượng truy cập

Đang trực tuyến: 35

Truy cập trong ngày: 1,150

Tổng số truy cập: 5,094,090

Tin hoạt động

Hội nghị lấy ý kiến về việc lựa chọn các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng cần nâng mức xử phạt gấp 2 lần so với quy định tại Nghị định số 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Ngày 12-5, Sở Tư pháp Hà Nội đã tổ chức lấy ý kiến đại diện các Sở, ngành, quận, huyện về việc lựa chọn các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng cần nâng mức xử phạt gấp 2 lần so với quy định tại Nghị định số 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Lê Văn Tâng, nhằm cụ thể hóa quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 20 của Luật Thủ đô, và chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9 của Hội đồng nhân dân TP Hà Nội dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 7 tới, Sở Tư pháp Hà Nội đã được giao trách nhiệm chủ trì phối hợp với các Sở, ngành liên quan xây dựng Dự thảo Nghị quyết của HĐND TP Hà Nội quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong các lĩnh vực xây dựng, văn hóa. Trong đó liên quan đến lĩnh vực xây dựng, quá trình tham vấn các Sở, ngành, quận, huyện, đa số ý kiến đại biểu cho rằng, nhiều hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đang diễn ra phổ biến, gây bức xúc trong dư luận và quần chúng nhân dân. Việc nâng mức xử phạt vi phạm hành chính đối với lĩnh vực này vì vậy là hết sức cần thiết để đảm bảo tính răn đe.

 Hiện theo Dự thảo Nghị quyết, các hành vi vi phạm quy định về: Điều chỉnh quy hoạch xây dựng; thiết kế, dự toán xây dựng công trình; tổ chức thi công xây dựng; giám sát thi công xây dựng công trình; quản lý chất lượng công trình; bảo hành, bảo trì công trình xây dựng, quản lý chất ượng công trình xây dựng, … sẽ phải chịu mức phạt cao hơn 2 lần mức tiền phạt tối đa do Chính phủ quy định đối với một số hành vi vi phạm hành chính tương ứng trong lĩnh vực xây dựng. Việc nâng mức xử phạt sẽ áp dụng đối với các hành vi vi phạm xảy ra trên địa bàn 12 quận nội thành của Thủ đô Hà Nội. Trong đó cùng một hành vi vi phạm, mức phạt tiền đối với cá nhân bằng ½ mức phạt tiền đối với tổ chức.

Đánh giá các hành vi nói trên đều là những vi phạm thường gặp và gây bức xúc trên địa bàn Thủ đô, đại diện phòng pháp chế, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đề xuất đưa thêm hành vi vi phạm quy định về khởi công xây dựng công trình, các hành vi vi phạm an toàn xây dựng trong thi công công trình, hành vi ngừng cung cấp điện, nước đối với các công trình vào diện cần tăng mức xử phạt… Các ý kiến cũng cho rằng, bên cạnh mục đích răn đe, việc nâng mức xử phạt phải đảm bảo tính khả thi, khả thi với cơ quan quản lý nhà nước, với người thực thi nhiệm vụ xử phạt và với cả đối tượng vi phạm. Bên cạnh đó việc tăng mức xử phạt nên có sự cân nhắc, xem xét đối với một số quận ven đô mới thành lập.

Trên cơ sở ý kiến đóng góp của đại diện các Sở, ngành, Sở Tư pháp sẽ bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện Dự thảo Nghị quyết trước khi trình Thành phố xem xét.

 

Khoản 2, Điều 20 Luật Thủ đô quy định:Việc xử phạt vi phạm hành chính nội thành được thực hiện theo quy định của pháp luật về xlý vi phạm hành chính và các quy định sau đây:

a) Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội được quy định mức tiền phạt cao hơn nhưng không quá 02 ln mức tiền phạt tối đa do Chính phủ quy định đối với một số hành vi vi phạm hành chính tương ứng trong các lĩnh vực văn hóa, đất đai và xây dựng;

b) Các chức danh có thẩm quyền phạt tiền đối với các hành vi vi phạm hành chính do Chính phủ quy định trong các lĩnh vục quy định tại điểm a khoản này thì cũng có thm quyền xử phạt tương ng với mức tiền phạt cao hơn đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đó.

Tải nội dung : -Tại đây

Các tin liên quan

Từ ngày 1-7-2019, Luật Đặc xá 2018 sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. Để triển khai thi hành Luật, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật, trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến Luật.
Bộ Tư pháp họp về xây dựng việc sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) năm 2012, do Bộ trưởng Lê Thành Long chủ trì.
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Báo cáo tổng kết công tác tư pháp năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2019.
Năm 2019, dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục chuyển biến nhanh, diễn biến phức tạp, khó lượng, cơ hội và thách thức đan xen. Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch 5 năm (2016-2020) đã đặt ra, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Chương trình công tác của UBND thành phố năm 2019.

Ý kiến đóng góp:       Họ tên:
       Email:
       Tiêu đề:
       Nội dung:
       Mã bảo mật:
   
 

Nhận xét bạn đọc

STT Người gửi Địa chỉ Ngày gửi

Thông báo mới