Các hình ảnh

Liên kết website

Các chuyên mục

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp dân của cán bộ Một Cửa ?

Số lượng truy cập

Đang trực tuyến: 90

Truy cập trong ngày: 1,270

Tổng số truy cập: 5,094,210

Tin hoạt động

Tập trung xây dựng Dự thảo Nghị quyết của HĐND TP về việc nâng mức xử phạt vi phạm hành chính trong khu vực nội đô

Đó là ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phan Hồng Sơn tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác Tư pháp tháng 5 của Sở Tư pháp Hà Nội tổ chức chiều 13-5. Theo Giám đốc Sở Phan Hồng Sơn, đến cuối tháng 5-2014, Sở sẽ phải hoàn thành xong hồ sơ dự thảo Nghị quyết từ tờ trình, dự thảo Nghị quyết đến các văn bản góp ý, thẩm định… để trình UBND TP.

        Trước đó, nhằm cụ thể hóa quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 20 của Luật Thủ đô và chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9 của Hội đồng nhân dân TP Hà Nội dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 7 tới, Sở Tư pháp Hà Nội đã được giao trách nhiệm chủ trì phối hợp với các Sở, ngành liên quan xây dựng Dự thảo Nghị quyết của HĐND TP Hà Nội quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong các lĩnh vực xây dựng, văn hóa. Quá trình tham vấn các Sở, ngành, đại diện các UBND quận, huyện, thị xã trên thành phố, nhiều ý kiến bày tỏ sự băn khoăn về tính khả thi của việc nâng mức xử phạt. Đáng chú ý, liên quan đến quy định về thẩm quyền xử phạt, hiện mức xử phạt của các chức danh có thẩm quyền xử phạt đã “khớp” với các quy định có liên quan. Nay Luật Thủ đô cho phép nâng mức phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính ở nội đô lên gấp đôi nhưng lại không có quy định về thẩm quyền xử phạt. “Do đó trong việc xây dựng Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân Thành phố, Sở Tư pháp cùng các Sở ngành liên quan sẽ phải tập trung tháo gỡ vướng mắc này” – Giám đốc Sở Phan Hồng Sơn nói.

Về việc hiện nay trên địa bàn Hà Nội, xuất hiện nhiều cơ sở không phải là tổ chức hành nghề công chứng nhưng lại trưng các biển hiệu quảng cáo dịch vụ dịch thuật công chứng, Giám đốc Sở đề nghị cần kiểm tra xem liệu có hay không việc các tổ chức hành nghề công chứng lợi dụng các địa điểm này để tổ chức thu nhận hồ sơ. Cùng với đó, trên cơ sở chỉ đạo của UBND TP, phối hợp với các ngành liên quan, ngành Tư pháp cần tham mưu cho thành phố biện pháp hiệu quả để dỡ các biển quảng cáo không đúng này xuống, tránh gây nhầm lẫn cho người dân khi sử dụng dịch vụ,

Liên quan đến công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, Giám đốc Sở Tư pháp Phan Hồng Sơn đề nghị các phòng ban chuyên môn của Sở bám sát nhiệm vụ chính trị của thành phố, phối hợp với các ban ngành liên quan tuyên truyền đậm nét các quy định pháp luật liên quan đến trật tự văn minh đô thị, về việc triển khai thí điểm mô hình thừa phát lại trên địa bàn TP để người dân Thủ đô được biết.

Cũng tại Hội nghị, báo cáo về kết quả hoạt động của Sở Tư pháp Hà Nội trong tháng 4-2014, Chánh Văn phòng Sở Tư pháp Tạ Mai Vũ cho biết, các nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp trên địa bàn TP đã được triển khai đúng tiến độ, bám sát kế hoạch đề ra. Trong đó, việc giới thiệu, phổ biến Hiến pháp năm 2013 đã được toàn ngành chủ động triển khai từ Thành phố đến cơ sở; việc phối hợp với các Sở, ngành xây dựng Dự thảo Nghị quyết để trình HĐND TP về “Tăng mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Văn hóa - Xây dựng” được Sở tập trung cao và khẩn trương thực hiện; Sở đã rà soát và tham mưu UBND TP ban hành QĐ công bố danh mục và tập hệ thống hóa theo quy định tại NĐ số 16/2013/NĐ-CP đảm bảo đúng tiến độ; Việc tham mưu Thành ủy, UBND Thành phố trong việc chỉ đạo triển khai công tác Thừa phát lại được thực hiện tốt; Công tác triển khai nhiệm vụ quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính đã bước đầu được triển khai thực hiện. Việc giải quyết thủ tục hành chính với người dân của ngành Tư pháp cơ bản đạt kết quả tốt.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, Sở Tư pháp cũng nhìn nhận việc triển khai Kế hoạch công tác trong các lĩnh vực: Theo dõi thi hành pháp luật, kiểm soát thủ tục hành chính, quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính, bồi thường nhà nước ở cơ sở... còn lúng túng. Có những đơn vị mới chỉ dừng ở mức xây dựng Kế hoạch mà chưa triển khai thực hiện. Cùng với đó, việc tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc treo biển quảng cáo về công chứng của các cơ sở không phải là tổ chức hành nghề công chứng; việc xây dựng Quy chế quản lý và khai thác dữ liệu mạng thông tin ngăn chặn trong lĩnh vực công chứng (UCHI) mặc dù được triển khai nhưng tiến độ chậm... Những bất cập, tồn tại này đang được Sở Tư pháp Hà Nội tập trung tháo gỡ.

Tải nội dung : -Tại đây

Các tin liên quan

Từ ngày 1-7-2019, Luật Đặc xá 2018 sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. Để triển khai thi hành Luật, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật, trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến Luật.
Bộ Tư pháp họp về xây dựng việc sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) năm 2012, do Bộ trưởng Lê Thành Long chủ trì.
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Báo cáo tổng kết công tác tư pháp năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2019.
Năm 2019, dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục chuyển biến nhanh, diễn biến phức tạp, khó lượng, cơ hội và thách thức đan xen. Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch 5 năm (2016-2020) đã đặt ra, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Chương trình công tác của UBND thành phố năm 2019.

Ý kiến đóng góp:       Họ tên:
       Email:
       Tiêu đề:
       Nội dung:
       Mã bảo mật:
   
 

Nhận xét bạn đọc

STT Người gửi Địa chỉ Ngày gửi

Thông báo mới