Sở tư pháp hà nội

TIN HOẠT ĐỘNG
CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
THÔNG BÁO, LỊCH CÔNG TÁC
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
PHẦN MỀM, DỊCH VỤ CÔNG
VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
VĂN BẢN, TÀI LIỆU
HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT

Các hình ảnh

Liên kết website

Các chuyên mục

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp dân của cán bộ Một Cửa ?

Số lượng truy cập

Đang trực tuyến: 41

Truy cập trong ngày: 584

Tổng số truy cập: 3,626,683

Thông tin thời tiết

Hà Nội

Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi

Đà Nẵng

Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang

TP Hồ Chí Minh

Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh

Tin tức, sự kiện

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn làm việc với Sở Tư pháp Hà Nội

Chiều 10-6, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cùng đại diện Văn phòng UBND TP đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp Hà Nội về công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm 2014.

Báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2014, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phạm Thanh Cao cho biết, công tác Tư pháp đã được ngành triển khai thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Tư pháp, đồng thời bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của thành phố, triển khai cơ bản toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều kết quả nổi bật như: Việc triển khai thi hành Hiến pháp sửa đổi 2013, kế hoạch công tác PBGDPL, công tác kiểm tra rà soát VBQPPL, theo dõi thi hành pháp luật được tổ chức thực hiện sớm và bước đầu đạt kết quả tốt; việc thành lập 5 Văn phòng Thừa phát lại tại 5 quận, huyện được tổ chức thực hiện kịp thời; trên cơ sở tham mưu của ngành Tư pháp, công tác triển khai thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính cũng đã được các Sở, ngành, quận, huyện quan tâm tổ chức thực hiện… Những kết quả trên cho thấy, công tác Tư pháp đã góp phần tích cực, hiệu quả trong hoạt động chỉ đạo điều hành của chính quyền thành phố; xác định được vị trí, vai trò quan trọng, ngày càng được khẳng định rõ nét hơn trong công cuộc xây dựng và phát triển mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Thủ đô.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác Tư pháp Thủ đô cũng đang gặp phải một số vướng mắc, khó khăn; trong đó khó khăn lớn nhất là tình trạng “ít người, giải quyết nhiều việc” đã được đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp tập trung báo cáo Phó Chủ tịch UBND TP tại buổi làm việc. Theo Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phan Hồng Sơn, với chức năng nhiệm vụ được giao, hiện cán bộ Tư pháp phải giải quyết khoảng 25 đầu việc, trong đó có nhiều nhiệm vụ mới như: Tham mưu giúp UBND các cấp thực hiện công tác quản lý nhà nước về theo dõi thi hành pháp luật, xử lý vi phạm hành chính, công tác bồi thường, kiểm soát thủ tục hành chính. Cộng thêm các công việc khác được UBND các quận, huyện giao nên khối lượng công việc mà cán bộ Tư pháp phải gánh vác ngày càng lớn. Trong khi đó, hơn một nửa số xã trên địa bàn thành phố hiện chỉ có 1 cán bộ Tư pháp; nhiều quận, huyện chỉ có 5 cán bộ Tư pháp trở xuống, thậm chí có huyện chỉ có 3 cán bộ Tư pháp. Việc thực hiện các nhiệm vụ mới, khó trong hoàn cảnh nhân lực thiếu như vậy trở nên rất khó khăn. Một số quận huyện mới chỉ tiếp nhận được tư tưởng công việc mới chứ triển khai trên thực tế chưa thực sự bài bản, hiệu quả”- Giám đốc Sở Tư pháp Phan Hồng Sơn cho biết.

Chia sẻ khó khăn về nhân sự với ngành Tư pháp Thủ đô, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, quá tải là bài toán trầm kha đối với ngành Tư pháp trong nhiều năm qua, để tháo gỡ cần có lộ trình. Trước mắt, các quận, huyện trên địa bàn thành phố cần tiến hành rà soát lại đội ngũ cán bộ Tư pháp, trên cơ sở đó so sánh cụ thể với nhiệm vụ được giao. Cần có những số liệu đầy đủ, chính xác để thấy được rằng nếu thiếu về nhân sự như thế là khó hoàn thành công việc được giao. Mặt khác, ngành cũng cần chứng minh được rằng, với việc bổ sung nguồn nhân lực, Tư pháp sẽ góp phần tích cực, hiệu quả hơn cho công cuộc xây dựng và phát triển mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Thủ đô. Từ đó, đề xuất xin thêm biên chế cho ngành. Về phía UBND TP, cũng sẽ có văn bản đề nghị các quận, huyện quan tâm đến việc bố trí nhân lực, kinh phí cho việc thực hiện các nhiệm vụ của Tư pháp.

Về nhiệm vụ công tác Tư pháp 6 tháng cuối năm năm 2014, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn đề nghị Tư pháp Thủ đô tập trung vào công tác cải cách hành chính. “Sự hài lòng của người dân, việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, gỡ khó cho doanh nghiệp… đều ở khâu cải cách thủ tục hành chính. Do đó, ngành cần tập trung sức cho công việc này. Đối với các nhiệm vụ công tác Tư pháp khác, Tư pháp Thủ đô cần có sự chủ động trong việc triển khai thực hiện. Việc nào chưa làm được thì làm ngay, việc nào làm chậm thì cần đôn đốc triển khai. Trên cơ sở thực hiện tốt các nhiệm vụ của năm 2014, tạo đà cho sự phát triển của ngành trong những năm sau, đồng thời tiếp tục khẳng định thương hiệu của ngành Tư pháp Thủ đô”.

Tải nội dung : -Tại đây

Các tin liên quan

“Tôi tin tưởng rằng với sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền và quyết tâm của các tầng lớp Nhân dân, thành phố Hà Nội sẽ gặt hái nhiều thành quả hơn trong tiến trình xây dựng và phát triển kinh tế xã hội. Luôn là một trong những thành phố đi đầu trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật với tinh thần thượng tôn pháp luật luôn là phương châm hành động trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương” – Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu tại Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2017, tổng kết và trao giải cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Dân sự năm 2015” do UBND TP Hà Nội tổ chức sáng 9-11 tại Hà Nội.
Ngày 31-10, nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, con nuôi trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được đồng chí Nguyễn Công Khanh – Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, đồng chí Nguyễn Thị Hảo- Cục trưởng Cục Con nuôi cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng nghiệp vụ thuộc Bộ Tư pháp trực tiếp giải đáp.
Chiều 30-10, Sở Tư pháp TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Công đoàn Sở Tư pháp Hà Nội, nhiệm kỳ 2014 – 2019. Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Chủ tịch Công đoàn viên chức TP Hà Nội đã về dự Hội nghị.
Thực hiện Kế hoạch số 205/KH-UBND ngày 14/9/2017 của UBND thành phố Hà Nội về Tổ chức thực hiện Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2017, Sở Tư pháp Hà Nội tiến hành treo băng rôn tuyên truyền Ngày pháp luật tại một số quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố từ ngày 03/11/2017 đến hết ngày 13/11/2017.

Ý kiến đóng góp:       Họ tên:
       Email:
       Tiêu đề:
       Nội dung:
       Mã bảo mật:
   
 

Nhận xét bạn đọc

STT Người gửi Địa chỉ Ngày gửi

Tìm kiếm thông tin

Thông báo mới

TIN TƯ PHÁP

Các chuyên mục