Các hình ảnh

Liên kết website

Các chuyên mục

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp dân của cán bộ Một Cửa ?

Số lượng truy cập

Đang trực tuyến: 53

Truy cập trong ngày: 1,342

Tổng số truy cập: 5,094,282

Tin hoạt động

Sở Tư pháp Hà Nội tổ chức hội nghị chuyên đề về thực trạng và giải pháp trong công tác đăng ký và quản lý nuôi con nuôi trên địa bàn TP Hà Nội

Trong những năm qua, công tác đăng ký và quản lý nhà nước về nuôi con nuôi thực tế luôn được xác định là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của chính quyền các cấp trên địa bàn TP Hà Nội nhằm xác lập quan hệ cha, mẹ và con lâu dài, bền vững, vì lợi ích tốt nhất của người được nhận làm con nuôi, bảo đảm cho con nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình.

Tuy nhiên, thực tiễn triển khai công tác này tại Hà Nội hiện còn tồn tại những vấn đề khó khăn. Tại Hội nghị chuyên đề về thực trạng và giải pháp trong công tác đăng ký và quản lý NCN trên địa bàn TP Hà Nội do Sở Tư pháp Hà Nội tổ chức ngày 18-6, bà Nguyễn Thị Hằng, Trưởng phòng Hành chính Tư pháp cho biết, trong tổng số 1.116 trường hợp nuôi con nuôi (NCN) thực tế ở Hà Nội được thống kê hiện vẫn còn 984 trường hợp chưa đăng ký.

 

74% trường hợp không đăng ký vì ngại lộ bí mật đời tư

Theo bà Nguyễn Thị Hằng, sau khi Bộ Tư pháp và UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch triển khai đăng ký NCN thực tế theo quy định của Luật NCN, Sở Tư pháp đã chủ động, kịp thời hướng dẫn các quận huyện xây dựng Kế hoạch, chỉ đạo UBND cấp xã triển khai thực hiện việc tuyên truyền và rà soát, thống kê tình hình con nuôi thực tế đến UBND cấp xã, tổ dân phố, khu dân cư, thôn, xóm, bản, làng đến địa bàn. Theo đó đã tập trung rà soát việc NCN thực tế giữa công dân Việt Nam với nhau hiện đang cư trú tại địa phương. Kết quả rà soát cho thấy, trong tổng số 818 trường hợp NCN thực tế đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Luật NCN có 605 trường hợp (chiếm 74%) không thực hiện việc đăng ký NCN với lý do cha mẹ nuôi muốn giữ bí mật việc NCN để con nuôi yên tâm “nối dõi tông đường”, tạo tâm lý yên ổn.

Đại diện phòng Tư pháp huyện Gia Lâm chia sẻ, nhiều trường hợp cha mẹ nuôi tuổi đã cao hoặc đã chết, cuộc sống của con nuôi cũng đã ổn định với nhiều giao dịch dân sự được xác lập. Họ cho rằng cuộc sống như thế là đã “ổn” rồi nên không mấy hứng thú, mặn mà với việc đăng ký. Bên cạnh đó, những khó khăn về giấy tờ, hồ sơ (không có giấy tờ đáp ứng đủ điều kiện theo quy định), nhận thức về pháp luật của người dân còn thấp trong khi hiệu quả công tác tuyên truyền còn hạn chế… cũng là những nguyên nhân quan trọng khiến người dân không muốn đi đăng ký.

 

Cán bô Tư pháp cần “đến tận nhà” thuyết phục người dân

 

Hiện theo quy định tại Điều 50, Luật NCN, việc NCN giữa công dân Việt Nam với nhau trước ngày Luật NCN có hiệu lực (từ ngày 1-1-2011) mà chưa đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì được đăng ký trong thời hạn 5 năm, (từ 1-1-2011 đến ngày 31-12-2015). Hết thời hạn này, người NCN không đăng ký thì việc NCN thực tế sẽ không được pháp luật công nhận, các tranh chấp liên quan đến cha mẹ nuôi, con nuôi, giữa con nuôi với các thành viên khác trong gia đình cha mẹ nuôi (như nghĩa vụ cấp dưỡng, quyền thừa kế…) sẽ không được pháp luật bảo hộ, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Như vậy chỉ còn khoảng hơn một năm để các gia đình NCN thực hiện việc đăng ký với cơ quan có thẩm quyền trong khi hiện mới chỉ 132/1.116 trường hợp NCN thực tế trên địa bàn TP Hà Nội được đăng ký.

 

Đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho công tác đăng ký và quản lý nhà nước về NCN, đại diện phòng Tư pháp huyện Mỹ Đức cho rằng, cần thay đổi cách thức tuyên truyền, phổ biến để người dân thực sự nắm bắt được các quy định pháp luật về NCN. Theo đó, cán bộ Tư pháp hộ tịch có thể đến tận nhà để gặp gỡ các gia đình, tuyên truyền giải thích cặn kẽ để giúp họ hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc đăng ký NCN là nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các bên trong quan hệ NCN. Đồng thời nên “mềm dẻo” trong việc thực hiện Điều 50 Luật NCN, có thể kéo dài thêm thời gian đăng ký để tạo thuận lợi cho người dân.

Đồng tình với giải pháp này, ông Nguyễn Văn Hạnh, cán bộ Tư pháp xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm cho biết, việc tuyên truyền qua các hội nghị và hệ thống loa truyền thanh xã như hiện nay vẫn chưa đủ đến “tận tai” người dân và người dân nắm được vấn đề cũng rất ít. Do đó cần kiểm điểm lại để nâng cao hiệu quả công tác này. Bên cạnh đó, ông Hạnh cũng đề xuất công nhận quan hệ cha mẹ con đối với những trường hợp NCN mà các bên chủ thể đáp ứng đủ các điều kiện của việc NCN vào thời điểm bắt đầu xác lập quan hệ tương ứng với các quy định của pháp luật có hiệu  lực. Chẳng hạn, đối với quan hệ NCN đã được xác lập trước năm 1987 hoặc đến ngày 3-1-1987 (ngày Luật Hôn nhân & Gia đình năm 1986 có hiệu lực) mà người nhận nuôi và con nuôi đáp ứng đủ các điều kiện của việc NCN theo quy định của Luật HN&GĐ 1986, các bên đã thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con đối với nhau trên thực tế, quan hệ cha mẹ và con đã được mọi người thừa nhận và vẫn đang tồn tại trên thực tế thì được công nhận có quan hệ cha mẹ và con theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, nếu các bên có nguyện vọng đăng ký việc NCN thì được khuyến khích và giải quyết, quan hệ cha mẹ và con sẽ vẫn được công nhận từ khi bắt đầu chung sống.

Ghi nhận các ý kiến phát biểu tại Hội nghị, đại diện Cục Con nuôi, Bộ Tư pháp, đại diện Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, trên cơ sở những thực trạng, đề xuất từ thực tiễn cơ sở, sẽ tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó cho công tác đăng ký và quản lý nhà nước về NCN thực tế. Về phía các quận, huyện, xã, phường trên địa bàn TP Hà Nội cũng cần tiếp tục bám sát kế hoạch của Bộ Tư pháp và UBND TP, tăng cường phối hợp với các phòng ban đoàn thể có liên quan thực hiện việc lập hồ sơ NCN đối với những trường hợp đủ điều kiện, trong đó ưu tiên những trường hợp con nuôi chuẩn bị đi học để đảm bảo quyền lợi cho trẻ.

Tải nội dung : -Tại đây

Các tin liên quan

Từ ngày 1-7-2019, Luật Đặc xá 2018 sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. Để triển khai thi hành Luật, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật, trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến Luật.
Bộ Tư pháp họp về xây dựng việc sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) năm 2012, do Bộ trưởng Lê Thành Long chủ trì.
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Báo cáo tổng kết công tác tư pháp năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2019.
Năm 2019, dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục chuyển biến nhanh, diễn biến phức tạp, khó lượng, cơ hội và thách thức đan xen. Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch 5 năm (2016-2020) đã đặt ra, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Chương trình công tác của UBND thành phố năm 2019.

Ý kiến đóng góp:       Họ tên:
       Email:
       Tiêu đề:
       Nội dung:
       Mã bảo mật:
   
 

Nhận xét bạn đọc

STT Người gửi Địa chỉ Ngày gửi

Thông báo mới