Các hình ảnh

Liên kết website

Các chuyên mục

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp dân của cán bộ Một Cửa ?

Số lượng truy cập

Đang trực tuyến: 63

Truy cập trong ngày: 136

Tổng số truy cập: 4,676,585

Thông tin thời tiết

Hà Nội

Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi

Đà Nẵng

Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang

TP Hồ Chí Minh

Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh

Tin tức, sự kiện

Hà Nội từng bước đưa Thừa phát lại đến với người dân

Là nghề mới trong thị trường dịch vụ pháp lý ở Thủ đô, Thừa phát lại (TPL) đang đứng trước cơ hội để trở thành một công cụ hữu ích, hỗ trợ người dân Thủ đô tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình trong thực hiện các giao dịch dân sự và trong các quá trình tố tụng tư pháp. Đi kèm với đó, những khó khăn về thể chế, nguồn nhân lực, đặc biệt là nhận thức của người dân cũng như chính các cơ quan chức năng… đang là những rào cản lớn đòi hỏi mỗi Văn phòng TPL phải hết sức nỗ lực vượt qua nếu muốn đi đến thành công.

 

Thừa phát lại còn rất mới với người dân Thủ đô

Nhớ lại thời điểm ngày 16-4-2014, khi Văn phòng TPL Ba Đình – Văn phòng TPL đầu tiên của Hà Nội khai trương và chính thức đi vào hoạt động, không ít người khách đi đường khi nhìn những băng rôn, biển hiệu được trưng bày rực rỡ ấn tượng đã tò mò dừng lại hỏi xem TPL là gì? Đến nay, đã sau hơn 3 tháng đi vào hoạt động, nghề TPL vẫn còn là khái niệm xa lạ với nhiều người dân Hà Nội. Số ít người có biết đến TPL thì hầu hết đều chung mối băn khoăn vì sao lại phải xây dựng thêm TPL khi mà hiện nay đã có sự tồn tại và phát triển của hệ thống các cơ quan thi hành án?

 

Lý giải về điều này, ông Nguyễn Toàn Thắng, Trưởng Văn phòng TPL Hoàn Kiếm cho rằng, hầu hết các công việc TPL được làm đều đang do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện nên khi TPL ra đời, người dân cảm thấy rất mới mẻ, lạ lẫm. Họ chưa hoàn toàn tin tưởng vào quyền hạn, chức năng của TPL đã được quy định trong các Thông tư, Nghị định liên quan. Việc tiếp cận và sử dụng dịch vụ TPL của người dân vì vậy mà hết sức “dè dặt”, thận trọng. “Không chỉ người dân mà qua tiếp xúc và trao đổi, nhiều cán bộ cơ quan nhà nước, trong đó có cả các cơ quan có quan hệ phối hợp cũng như hỗ trợ cho hoạt động của TPL cũng chưa hiểu đầy đủ về tổ chức, vai trò, nhiệm vụ của TPL. Việc triển khai hoạt động của các Văn phòng TPL vì thế khó khăn lại càng thêm khó khăn” – ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết thêm.

Thực tế, Hà Nội không phải là địa phương đầu tiên triển khai thí điểm chế định TPL. Những lợi ích của nghề TPL đã được kiểm chứng qua quá trình triển khai thí điểm chế định này trên địa bàn TP Hồ Chí Minh trước đó. Chỉ với riêng chức năng lập vi bằng, TPL đã xác lập được một kênh mới trong việc tạo lập chứng cứ, vừa giúp người dân sử dụng vi bằng đó để chủ động làm chứng cứ bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình vừa làm phong phú nguồn chứng cứ cho tòa án, cho cơ quan nhà nước khi xem xét các vụ việc có tranh chấp. Hay với chức năng tống đạt các văn bản của tòa án, cũng được đánh giá là hoạt động có vai trò rất quan trọng. Hiện nay việc tống đạt các văn bản của tòa án thường gửi qua bưu điện hoặc trong trường hợp cần thiết là do thư ký tòa án đi tống đạt trực tiếp cho đương sự. Nhiều trường hợp, văn bản của tòa án do không biết có tới được tận tay đương sự hay không nên phải hoãn xét xử, hoãn phiên tòa. Trong khi đó, nếu giao cho TPL tống đạt các văn bản của tòa án sẽ được thực hiện theo những thủ tục được quy định chặt chẽ, có các biểu mẫu cụ thể và có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp (thư ký nghiệp vụ của TPL) đưa đến tận nơi cho đương sự. Điều này càng có ý nghĩa khi đặt trong bối cảnh tại Hà Nội, tình trạng quá tải trong các công việc tư pháp đang diễn ra phổ biến.

 Hiện mỗi năm, TAND TP Hà Nội và TAND các quận, huyện thụ lý giải quyết khoảng hơn 20 nghìn vụ việc. Trong lĩnh vực thi hành án, tính trong khoảng thời gian 3 năm (2010-2012), lượng việc, án phải thi hành là 103.903. Bình quân mỗi chấp hành viên tại TP Hà Nội phải tổ chức thi hành trên 170 việc/ năm. Trong đó, quận Đống Đa là 370 việc/ năm, Ba Đình là 327 việc/năm, Hoàn Kiếm là 250 việc/ năm, cao hơn 3 lần so với mức bình quân của cả nước. Hoạt động TPL do vậy không những không gây xáo trộn các hoạt động của các cơ quan Tư pháp mà bước đầu còn hỗ trợ tích cực cho các hoạt động Tư pháp được nhanh hơn, hiệu quả hơn, góp phần giảm tải công việc của các cơ quan Tư pháp, trước hết là của Tòa án và cơ quan Thi hành án dân sự. Với ý nghĩa đó, việc từng bước đưa TPL đến với người dân có vai trò hết sức quan trọng.

 

“Hữu xạ tự nhiên hương”

Thực tế để TPL đến với người dân, thời gian qua công tác tuyên truyền đã được các Văn phòng TPL quan tâm, chú trọng. Vào cuộc cùng các văn phòng, Sở Tư pháp Hà Nội đã phối hợp với Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật của TP biên soạn, in và phát hành 125 nghìn tờ gấp tuyên truyền về chế định TPL, đưa đến từng xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố đồng thời tổ chức tuyên truyền về chế định TPL tại một số hội nghị của ngành Tư pháp.

Nhận định khó khăn lớn nhất đối với việc triển khai thí điểm chế định TPL trên địa bàn TP Hà Nội hiện nay là nhiều người dân chưa biết về TPL, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, Hà Nội cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về TPL trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cùng với đó, phòng Tư pháp các quận, huyện cũng cần tổ chức tuyên truyền để cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn mình biết, phối hợp và sử dụng dịch vụ của TPL. “Phải lồng ghép việc tuyên truyền về chế định TPL vào kế hoạch tuyên truyền PBGDPL của thành phố với những hình thức ngắn gọn, hiệu quả. “Tranh thủ” đưa TPL vào cả trong các cuộc họp chi bộ, họp tổ dân cư, thôn, xóm, xã, phường thì TPL mới có thể từng bước “ngấm” dần vào đời sống người dân Thủ đô”- PCT Lê Hồng Sơn nói. Tuy nhiên, đồng chí Phó chủ tịch cũng nhấn mạnh rằng, không có biện pháp tuyên truyền nào thuyết phục, hiệu quả hơn chính việc làm cụ thể của các văn phòng TPL. TPL làm tốt, làm hay, thì “hữu xạ tự nhiên hương”, tự khắc người dân sẽ tin tưởng, lựa chọn.

 

Hiện theo báo cáo của Sở Tư pháp Hà Nội, sau 3 tháng hoạt động (từ ngày 24-2-2014 đến ngày 27-6-2014), 5 Văn phòng TPL trên địa bàn TP đã lập được 154 vi bằng, thực hiện được 2 vụ việc xác minh điều kiện thi hành án và đang tổ chức thi hành 2 bản án. Tổng số tiền thu được từ các hoạt động này là 462 triệu đồng. “Các Văn phòng TPL cần phải tích cực, chủ động hơn nữa trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của mình, đặc biệt là trong việc xác minh điều kiện thi hành án và tổ chức thi hành án theo yêu cầu đương sự bởi đây chính là những công việc sẽ giúp giảm tải cho ngành thi hành án. Quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc phải kịp thời báo cáo UBND TP để xem xét có cơ chế hỗ trợ” – PCT Lê Hồng Sơn nói. Đồng thời khẳng định, về phía TP Hà Nội sẽ tập trung chỉ đạo các  sở, ban, ngành  của Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp, tạo điều kiện tốt nhất để các Văn phòng TPL hoạt động đúng pháp luật, hiệu quả.

Tải nội dung : -Tại đây

Các tin liên quan

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 26/11/2018 về việc nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính trong cơ quan, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội.
Những ngày nghỉ, lễ, Tết thì người lao động sẽ được tính tiền lương theo quy định mới; Năm trường hợp được hỗ trợ 100% chi phí khám chữa bệnh, dừng nhập khẩu một số phế liệu, quy định mới về tiền lương ngày lễ, Tết... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12.
Tại cuộc họp báo thông tin về kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc vào ngày 22-10 sắp tới, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét Báo cáo số 470/BC-CP ngày 12-10-2018 của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công điện số 07/CĐ-UBND về việc tăng cường thực hiện nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm triển khai Hệ thống một cửa điện tử Thành phố dùng chung 3 cấp đồng bộ toàn Thành phố.

Ý kiến đóng góp:       Họ tên:
       Email:
       Tiêu đề:
       Nội dung:
       Mã bảo mật:
   
 

Nhận xét bạn đọc

STT Người gửi Địa chỉ Ngày gửi

Tìm kiếm thông tin

Thông báo mới

TIN TƯ PHÁP

Các chuyên mục