Các hình ảnh

Liên kết website

Các chuyên mục

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp dân của cán bộ Một Cửa ?

Số lượng truy cập

Đang trực tuyến: 91

Truy cập trong ngày: 1,276

Tổng số truy cập: 5,094,216

Tin hoạt động

Luật Thủ đô sau một năm triển khai thi hành: Tạo động lực cho sự nghiệp xây dựng, phát triển, quản lý và bảo vệ Thủ đô

Sau khi Luật Thủ đô có hiệu lực thi hành, việc triển khai thi hành Luật đã được TP Hà Nội triển khai đồng bộ, rộng khắp, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của chính quyền và nhân dân Thủ đô. Cùng với đó, các cơ chế chính sách đặc thù được ban hành đã, đang từng bước đi vào cuộc sống và giúp cho TP Hà Nội chủ động hơn trong ưu tiên đầu tư thu hút các nguồn lực để phát huy tiềm năng, thế mạnh Thủ đô - Đó là những kết quả tích cực sau một năm triển khai thi hành Luật Thủ đô (từ 1-7-2013 đến ngày 1-7-2014) vừa được UBND TP Hà Nội báo cáo Đoàn khảo sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội.

 

 Chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, để các quy định trong Luật Thủ đô đến được với từng người dân và cán bộ công chức Hà Nội, các ngành, các cấp trên địa bàn TP đã tiến hành triển khai phổ biến, tuyên truyền Luật Thủ đô một cách sâu, rộng, có trọng tâm, trọng điểm, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú phù hợp với đối tượng. Qua đó, Luật Thủ đô đã được đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thành phố cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thủ đô biết và hưởng ứng, tạo sự chuyển biến bước đầu trong thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của người Thủ đô như: Tích cực tham gia giữ gìn trật tự đô thị, giữ gìn môi trường sống, bảo vệ cảnh quan môi trường, chấp hành nghiêm các yêu cầu về đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô, tích cực tham gia đóng góp tiền của, công sức để phát triển sự nghiệp giáo dục, đào tạo và xây dựng cải tạo các di tích lịch sử văn hóa…, góp phần đưa Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại, phát triển như mục đích mà Luật Thủ đô đã đề ra.

Bên cạnh những chuyển biến trong công tác tuyên truyền, phổ biến Luật, những cơ chế chính sách đặc thù của Thủ đô trong quản lý dân cư, phát triển và quản lý giao thông vận tải, giáo dục đào tạo, trọng dụng nhân tài… đã được triển khai và có tác động tích cực. Trong đó, việc giảm phần nào áp lực về dân số trong khu vực nội thành Hà Nội có thể xem là một trong những kết quả đáng ghi nhận sau hơn một năm triển khai thi hành Luật Thủ đô. Theo Đại tá Đào Thanh Hải, PGĐ CA TP Hà Nội, tính đến ngày 1-7-2014, dân số của Hà Nội đạt 7.385.545 nhân khẩu (giảm gần ½ so với số nhân khẩu gia tăng các năm trước). Trong khi trước thời điểm Luật Thủ đô có hiệu lực thi hành, tình trạng gia tăng dân số cơ học quá nhanh ở nội thành Hà Nội vốn được xem là bài toán nan giải trong công tác quản lý dân cư.

Trên cơ sở giảm dần việc gia tăng dân số theo cấp số nhân cả về tốc độ và quy mô, UBND TP Hà Nội và các ngành chức năng đã có thêm điều kiện nâng cao chất lượng đời sống người dân cả về giao thông môi trường, giáo dục, việc làm, bình đẳng giới, an sinh xã hội… Gần đây nhất, ngày 12-8, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để người tham gia giao thông được thuận lợi, phấn đấu năm 2014 vận chuyển 480 triệu lượt hành khách. Trong đó, phải tính đến phương án, lộ trình đấu thầu trợ giá đối với 11 tuyến xe buýt (hiện nay đang không trợ giá) để mở rộng phục vụ như cầu đi lại của người dân về các vùng ngoại thành như Mỹ Đức, Ứng Hòa, Chương Mỹ.

Đối với công tác vận tải hành khách liên tỉnh, UBND TP quyết liệt yêu cầu CA TP, Sở GTVT giao công việc cụ thể cho các đồng chí trực tiếp phụ trách địa bàn. Nếu để xảy ra tình trạng xe dù, bến cóc, các phương tiện vi phạm, cò mồi, chèn ép khách, đón trả khách bừa bãi phải chịu trách nhiệm. Do đó, các vi phạm đang có chiều hướng giảm. Các dự báo cũng cho thấy, việc nâng cao chất lượng các bến xe cũng sẽ có kết quả khả quan vì theo yêu cầu của TP, Tổng Cty vận tải Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ dự án mở rộng bến xe Mỹ Đình, hoàn thành trong năm 2014.

Bên cạnh việc giảm dân số, nâng chất lượng sống, công tác ưu đãi nhân tài sau khi có Luật Thủ đô cũng đã được quan tâm đúng mức, triển khai bài bản, đồng bộ với nhiều chính sách ưu đãi như: Nâng lương trước thời hạn đối với công chức, viên chức tiêu biểu, đặc biệt chi trả mức lương cho nhân tài gấp nhiều lần mức lương tối thiểu tính tại thời điểm tuyển dụng. Cùng với đó, nhân tài cũng được hỗ trợ mua, thuê nhà theo các chính sách ưu tiên, được hỗ trợ bảo vệ luận văn tốt nghiệp và luận án tốt nghiệp tiến sĩ bằng hàng chục lần mức lương tối thiểu. Đặc biệt, nhân tài được xét tuyển đặc cách không cần qua thi tuyển, sát hạch ở các cấp, không áp dụng các điều kiện bắt buộc như phải có hộ khẩu Hà Nội, không phân biệt bằng tại chức hay chính quy. Chỉ tính từ tháng 7- 2013 đến nay, TP Hà Nội đã tiếp nhận 61 thủ khoa, người tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài làm việc tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp của Hà Nội. Nhằm đảm bảo kinh phí thực hiện các quy định của chính sách ưu đãi trọng dụng nhân tài, UBND TP đã giao Sở Tài chính tham mưu cho UBND TP bổ sung quỹ khuyến khích và đào tạo tài năng của Thành phố năm 2013 là 5 tỷ đồng, năm 2014 là 12 tỷ đồng…

 

 Tăng cường tuyên truyền các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thủ đô

Tại buổi làm việc, ghi nhận những kết quả đã đạt được của Hà Nội sau hơn một năm triển khai thi hành Luật Thủ đô, đặc biệt là trong việc thực hiện các chính sách văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục, đào tạo, tài chính, ngân sách… Tuy nhiên, Đoàn khảo sát cũng đánh giá việc triển khai Luật Thủ đô ở nhiều quận, huyện, sở, ngành còn một số bất cập, hạn chế. Theo Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội Chu Sơn Hà, Luật Thủ đô mới có hiệu lực được hơn 1 năm nên việc đánh giá hiệu quả tác động cũng như kết quả tuyên truyền, phổ biến về Luật thông qua chuyển biến nhận thức làm thay đổi về hành vi không chỉ đối với người dân Thủ đô mà ngay cả đối với cán bộ, công chức Thủ đô chưa được rõ rệt. Đáng quan tâm, có hiện tượng chính quyền một số cơ sở, cơ quan, ban ngành nhận thức chưa đầy đủ về tầm quan trọng của nhiệm vụ thực hiện Luật Thủ đô và các văn bản hướng dẫn, coi đây là nhiệm vụ của ngành Tư pháp nên thiếu sự quan tâm, chỉ đạo sát sao. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở chỉ mới coi trọng tuyên truyền nội dung của văn bản luật mà chưa chú trọng đến các văn bản hướng dẫn thi hành. Trong khi, đây mới là cơ sở quyết định Luật Thủ đô có đi vào cuộc sống hay không.

 Một điểm tồn tại nữa là hiện còn 3 văn bản thuộc thẩm quyền của cơ quan Trung ương và 1 Nghị quyết của HĐND TP hướng dẫn thi hành Luật Thủ đô chưa được ban hành theo quyết định số 353/QĐ-TTg ngày 25- 3 của Thủ tướng Chính phủ. Mặc dù nguyên nhân của tình trạng này do văn bản của Trung ương do các Bộ, ngành được giao chủ trì chưa triển khai xây dựng. Nghị quyết quy định xử phạt hành chính lĩnh vực đất đai do HĐND TP chịu trách nhiệm cũng chậm triển khai vì văn bản lớn hơn là Nghị định quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai Chính phủ chưa ban hành, nên thiếu căn cứ thực hiện. Tuy nhiên, với những nguyên do này, dù Luật Thủ đô là văn bản pháp lý đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa lịch sử to lớn đối với Hà Nội, trong đó quy định nhiều cơ chế, chính sách tạo động lực cho sự nghiệp xây dựng, phát triển, quản lý và bảo vệ Thủ đô nhưng chưa thực sự lan tỏa tác dụng đều khắp.

  Từ thực trạng kể trên, Đoàn khảo sát đề nghị UBND TP Hà Nội cần sớm có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương khẩn trương ban hành văn bản thuộc thẩm quyền để tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý trên địa bàn Thủ đô. Cùng với đó, tăng cường chỉ đạo các Sở, ngành, quận, huyện thực hiện nghiêm túc có hiệu quả công tác tuyên truyền Luật Thủ đô. Trong đó, đặc biệt coi trọng việc tuyên truyền, phổ biến các văn bản hướng dẫn thi hành luật, triển khai có hiệu quả các cơ chế chính sách đã được ghi nhận trong Luật Thủ đô và các Nghị quyết của HĐND TP để Luật Thủ đô thực sự phát huy hết hiệu quả của mình.

Tải nội dung : -Tại đây

Các tin liên quan

Từ ngày 1-7-2019, Luật Đặc xá 2018 sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. Để triển khai thi hành Luật, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật, trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến Luật.
Bộ Tư pháp họp về xây dựng việc sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) năm 2012, do Bộ trưởng Lê Thành Long chủ trì.
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Báo cáo tổng kết công tác tư pháp năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2019.
Năm 2019, dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục chuyển biến nhanh, diễn biến phức tạp, khó lượng, cơ hội và thách thức đan xen. Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch 5 năm (2016-2020) đã đặt ra, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Chương trình công tác của UBND thành phố năm 2019.

Ý kiến đóng góp:       Họ tên:
       Email:
       Tiêu đề:
       Nội dung:
       Mã bảo mật:
   
 

Nhận xét bạn đọc

STT Người gửi Địa chỉ Ngày gửi

Thông báo mới