Sở tư pháp hà nội

TIN HOẠT ĐỘNG
CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
THÔNG BÁO, LỊCH CÔNG TÁC
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
PHẦN MỀM, DỊCH VỤ CÔNG
VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
VĂN BẢN, TÀI LIỆU
HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT

Các hình ảnh

Liên kết website

Các chuyên mục

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp dân của cán bộ Một Cửa ?

Số lượng truy cập

Đang trực tuyến: 57

Truy cập trong ngày: 620

Tổng số truy cập: 3,626,719

Thông tin thời tiết

Hà Nội

Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi

Đà Nẵng

Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang

TP Hồ Chí Minh

Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh

Tin tức, sự kiện

Luật Thủ đô sau một năm triển khai thi hành: Tạo động lực cho sự nghiệp xây dựng, phát triển, quản lý và bảo vệ Thủ đô

Sau khi Luật Thủ đô có hiệu lực thi hành, việc triển khai thi hành Luật đã được TP Hà Nội triển khai đồng bộ, rộng khắp, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của chính quyền và nhân dân Thủ đô. Cùng với đó, các cơ chế chính sách đặc thù được ban hành đã, đang từng bước đi vào cuộc sống và giúp cho TP Hà Nội chủ động hơn trong ưu tiên đầu tư thu hút các nguồn lực để phát huy tiềm năng, thế mạnh Thủ đô - Đó là những kết quả tích cực sau một năm triển khai thi hành Luật Thủ đô (từ 1-7-2013 đến ngày 1-7-2014) vừa được UBND TP Hà Nội báo cáo Đoàn khảo sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội.

 

 Chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, để các quy định trong Luật Thủ đô đến được với từng người dân và cán bộ công chức Hà Nội, các ngành, các cấp trên địa bàn TP đã tiến hành triển khai phổ biến, tuyên truyền Luật Thủ đô một cách sâu, rộng, có trọng tâm, trọng điểm, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú phù hợp với đối tượng. Qua đó, Luật Thủ đô đã được đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thành phố cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thủ đô biết và hưởng ứng, tạo sự chuyển biến bước đầu trong thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của người Thủ đô như: Tích cực tham gia giữ gìn trật tự đô thị, giữ gìn môi trường sống, bảo vệ cảnh quan môi trường, chấp hành nghiêm các yêu cầu về đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô, tích cực tham gia đóng góp tiền của, công sức để phát triển sự nghiệp giáo dục, đào tạo và xây dựng cải tạo các di tích lịch sử văn hóa…, góp phần đưa Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại, phát triển như mục đích mà Luật Thủ đô đã đề ra.

Bên cạnh những chuyển biến trong công tác tuyên truyền, phổ biến Luật, những cơ chế chính sách đặc thù của Thủ đô trong quản lý dân cư, phát triển và quản lý giao thông vận tải, giáo dục đào tạo, trọng dụng nhân tài… đã được triển khai và có tác động tích cực. Trong đó, việc giảm phần nào áp lực về dân số trong khu vực nội thành Hà Nội có thể xem là một trong những kết quả đáng ghi nhận sau hơn một năm triển khai thi hành Luật Thủ đô. Theo Đại tá Đào Thanh Hải, PGĐ CA TP Hà Nội, tính đến ngày 1-7-2014, dân số của Hà Nội đạt 7.385.545 nhân khẩu (giảm gần ½ so với số nhân khẩu gia tăng các năm trước). Trong khi trước thời điểm Luật Thủ đô có hiệu lực thi hành, tình trạng gia tăng dân số cơ học quá nhanh ở nội thành Hà Nội vốn được xem là bài toán nan giải trong công tác quản lý dân cư.

Trên cơ sở giảm dần việc gia tăng dân số theo cấp số nhân cả về tốc độ và quy mô, UBND TP Hà Nội và các ngành chức năng đã có thêm điều kiện nâng cao chất lượng đời sống người dân cả về giao thông môi trường, giáo dục, việc làm, bình đẳng giới, an sinh xã hội… Gần đây nhất, ngày 12-8, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để người tham gia giao thông được thuận lợi, phấn đấu năm 2014 vận chuyển 480 triệu lượt hành khách. Trong đó, phải tính đến phương án, lộ trình đấu thầu trợ giá đối với 11 tuyến xe buýt (hiện nay đang không trợ giá) để mở rộng phục vụ như cầu đi lại của người dân về các vùng ngoại thành như Mỹ Đức, Ứng Hòa, Chương Mỹ.

Đối với công tác vận tải hành khách liên tỉnh, UBND TP quyết liệt yêu cầu CA TP, Sở GTVT giao công việc cụ thể cho các đồng chí trực tiếp phụ trách địa bàn. Nếu để xảy ra tình trạng xe dù, bến cóc, các phương tiện vi phạm, cò mồi, chèn ép khách, đón trả khách bừa bãi phải chịu trách nhiệm. Do đó, các vi phạm đang có chiều hướng giảm. Các dự báo cũng cho thấy, việc nâng cao chất lượng các bến xe cũng sẽ có kết quả khả quan vì theo yêu cầu của TP, Tổng Cty vận tải Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ dự án mở rộng bến xe Mỹ Đình, hoàn thành trong năm 2014.

Bên cạnh việc giảm dân số, nâng chất lượng sống, công tác ưu đãi nhân tài sau khi có Luật Thủ đô cũng đã được quan tâm đúng mức, triển khai bài bản, đồng bộ với nhiều chính sách ưu đãi như: Nâng lương trước thời hạn đối với công chức, viên chức tiêu biểu, đặc biệt chi trả mức lương cho nhân tài gấp nhiều lần mức lương tối thiểu tính tại thời điểm tuyển dụng. Cùng với đó, nhân tài cũng được hỗ trợ mua, thuê nhà theo các chính sách ưu tiên, được hỗ trợ bảo vệ luận văn tốt nghiệp và luận án tốt nghiệp tiến sĩ bằng hàng chục lần mức lương tối thiểu. Đặc biệt, nhân tài được xét tuyển đặc cách không cần qua thi tuyển, sát hạch ở các cấp, không áp dụng các điều kiện bắt buộc như phải có hộ khẩu Hà Nội, không phân biệt bằng tại chức hay chính quy. Chỉ tính từ tháng 7- 2013 đến nay, TP Hà Nội đã tiếp nhận 61 thủ khoa, người tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài làm việc tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp của Hà Nội. Nhằm đảm bảo kinh phí thực hiện các quy định của chính sách ưu đãi trọng dụng nhân tài, UBND TP đã giao Sở Tài chính tham mưu cho UBND TP bổ sung quỹ khuyến khích và đào tạo tài năng của Thành phố năm 2013 là 5 tỷ đồng, năm 2014 là 12 tỷ đồng…

 

 Tăng cường tuyên truyền các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thủ đô

Tại buổi làm việc, ghi nhận những kết quả đã đạt được của Hà Nội sau hơn một năm triển khai thi hành Luật Thủ đô, đặc biệt là trong việc thực hiện các chính sách văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục, đào tạo, tài chính, ngân sách… Tuy nhiên, Đoàn khảo sát cũng đánh giá việc triển khai Luật Thủ đô ở nhiều quận, huyện, sở, ngành còn một số bất cập, hạn chế. Theo Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội Chu Sơn Hà, Luật Thủ đô mới có hiệu lực được hơn 1 năm nên việc đánh giá hiệu quả tác động cũng như kết quả tuyên truyền, phổ biến về Luật thông qua chuyển biến nhận thức làm thay đổi về hành vi không chỉ đối với người dân Thủ đô mà ngay cả đối với cán bộ, công chức Thủ đô chưa được rõ rệt. Đáng quan tâm, có hiện tượng chính quyền một số cơ sở, cơ quan, ban ngành nhận thức chưa đầy đủ về tầm quan trọng của nhiệm vụ thực hiện Luật Thủ đô và các văn bản hướng dẫn, coi đây là nhiệm vụ của ngành Tư pháp nên thiếu sự quan tâm, chỉ đạo sát sao. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở chỉ mới coi trọng tuyên truyền nội dung của văn bản luật mà chưa chú trọng đến các văn bản hướng dẫn thi hành. Trong khi, đây mới là cơ sở quyết định Luật Thủ đô có đi vào cuộc sống hay không.

 Một điểm tồn tại nữa là hiện còn 3 văn bản thuộc thẩm quyền của cơ quan Trung ương và 1 Nghị quyết của HĐND TP hướng dẫn thi hành Luật Thủ đô chưa được ban hành theo quyết định số 353/QĐ-TTg ngày 25- 3 của Thủ tướng Chính phủ. Mặc dù nguyên nhân của tình trạng này do văn bản của Trung ương do các Bộ, ngành được giao chủ trì chưa triển khai xây dựng. Nghị quyết quy định xử phạt hành chính lĩnh vực đất đai do HĐND TP chịu trách nhiệm cũng chậm triển khai vì văn bản lớn hơn là Nghị định quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai Chính phủ chưa ban hành, nên thiếu căn cứ thực hiện. Tuy nhiên, với những nguyên do này, dù Luật Thủ đô là văn bản pháp lý đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa lịch sử to lớn đối với Hà Nội, trong đó quy định nhiều cơ chế, chính sách tạo động lực cho sự nghiệp xây dựng, phát triển, quản lý và bảo vệ Thủ đô nhưng chưa thực sự lan tỏa tác dụng đều khắp.

  Từ thực trạng kể trên, Đoàn khảo sát đề nghị UBND TP Hà Nội cần sớm có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương khẩn trương ban hành văn bản thuộc thẩm quyền để tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý trên địa bàn Thủ đô. Cùng với đó, tăng cường chỉ đạo các Sở, ngành, quận, huyện thực hiện nghiêm túc có hiệu quả công tác tuyên truyền Luật Thủ đô. Trong đó, đặc biệt coi trọng việc tuyên truyền, phổ biến các văn bản hướng dẫn thi hành luật, triển khai có hiệu quả các cơ chế chính sách đã được ghi nhận trong Luật Thủ đô và các Nghị quyết của HĐND TP để Luật Thủ đô thực sự phát huy hết hiệu quả của mình.

Tải nội dung : -Tại đây

Các tin liên quan

“Tôi tin tưởng rằng với sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền và quyết tâm của các tầng lớp Nhân dân, thành phố Hà Nội sẽ gặt hái nhiều thành quả hơn trong tiến trình xây dựng và phát triển kinh tế xã hội. Luôn là một trong những thành phố đi đầu trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật với tinh thần thượng tôn pháp luật luôn là phương châm hành động trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương” – Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu tại Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2017, tổng kết và trao giải cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Dân sự năm 2015” do UBND TP Hà Nội tổ chức sáng 9-11 tại Hà Nội.
Ngày 31-10, nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, con nuôi trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được đồng chí Nguyễn Công Khanh – Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, đồng chí Nguyễn Thị Hảo- Cục trưởng Cục Con nuôi cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng nghiệp vụ thuộc Bộ Tư pháp trực tiếp giải đáp.
Chiều 30-10, Sở Tư pháp TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Công đoàn Sở Tư pháp Hà Nội, nhiệm kỳ 2014 – 2019. Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Chủ tịch Công đoàn viên chức TP Hà Nội đã về dự Hội nghị.
Thực hiện Kế hoạch số 205/KH-UBND ngày 14/9/2017 của UBND thành phố Hà Nội về Tổ chức thực hiện Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2017, Sở Tư pháp Hà Nội tiến hành treo băng rôn tuyên truyền Ngày pháp luật tại một số quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố từ ngày 03/11/2017 đến hết ngày 13/11/2017.

Ý kiến đóng góp:       Họ tên:
       Email:
       Tiêu đề:
       Nội dung:
       Mã bảo mật:
   
 

Nhận xét bạn đọc

STT Người gửi Địa chỉ Ngày gửi

Tìm kiếm thông tin

Thông báo mới

TIN TƯ PHÁP

Các chuyên mục