Các hình ảnh

Liên kết website

Các chuyên mục

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp dân của cán bộ Một Cửa ?

Số lượng truy cập

Đang trực tuyến: 96

Truy cập trong ngày: 1,294

Tổng số truy cập: 5,094,234

Tin hoạt động

Tư pháp Thủ đô: Vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ theo hướng chuyên nghiệp hóa

Yêu cầu của người dân với công tác Tư pháp ngày càng cao, ngành Tư pháp tiếp tục được tin tưởng giao thêm nhiều nhiệm vụ mới, trong khi biên chế vốn đã thiếu lại không được bổ sung, thậm chí còn phải tinh giảm – Đó là thực tế khó khăn mà Tư pháp Thủ đô phải đối mặt và nỗ lực vượt qua trong nhiều năm qua.

 

 

Khó bố trí cán bộ làm nhiệm vụ mới

Quy định hiện hành, công chức Tư pháp cấp quận, huyện phải đảm nhận 24 nhiệm vụ, cán bộ Tư pháp xã phường 18 nhiệm vụ. Trong đó, nhiều nhiệm vụ mới được bổ sung, tăng cường cho ngành như theo dõi thi hành pháp luật, quản lý xử lý vi phạm hành chính, quản lý nhà nước về bồi thường và giải quyết bồi thường nhà nước, quản tài viên…  đều là nhiệm vụ khó, tính phức tạp cao, phạm vi bao trùm lên nhiều mặt của đời sống xã hội, cần sự vào cuộc của nhiều ngành, nhiều cấp. Trong khi nguồn nhân lực của ngành Tư pháp dành cho những nhiệm vụ công tác này còn rất khó khăn. Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phạm Thanh Cao, Hà Nội hiện có 192 biên chế công chức làm việc tại 30 phòng Tư pháp quận, huyện, thị xã. Trong đó có 73 công chức lãnh đạo cấp phòng, 101 công chức chuyên môn và 18 cán bộ hợp đồng. Có những phòng Tư pháp mới chỉ có 4 cán bộ như phòng Tư pháp quận Cầu Giấy, phòng Tư pháp quận Bắc Từ Liêm. Đối với UBND cấp xã, đến nay trên địa bàn 584 xã, phường thị trấn của thành phố Hà Nội có 908 cán bộ Tư pháp hộ tịch cấp xã. Nhiều xã, phường còn chưa đủ 2 chỉ tiêu biên chế theo quy định.

Tổng biên chế của cơ quan Tư pháp các cấp (Sở Tư pháp, phòng Tư pháp và định biên Tư pháp hộ tịch cấp xã) đã thiếu nhưng không được bổ sung. Nên dù quá trình triển khai các nhiệm vụ mới của ngành Tư pháp, UBND TP Hà Nội, UBND cấp huyện đã quan tâm và tạo điều kiện về vơ sở vật chất, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức nhưng thực tế vẫn rất khó khăn. Đa số cán bộ công chức thực hiện nhiệm vụ mới hiện nay là kiêm nhiệm. Chưa kể ngoài các công việc cụ thể được quy định tại Thông tư liên tịch số 23/2014/TTLT-BTP-BNV còn phải làm nhiều việc khác. “Việc khác” này bao gồm từ tổng hợp đơn thư, tiếp công dân đến theo dõi các hoạt động dân số, trẻ em… Khó khăn nữa theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Núi, Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Mỹ Đức là qua mỗi đợt bầu cử, các kỳ đại hội, các nhiệm kỳ đảng bộ, ngành Tư pháp lại “mất” nhiều cán bộ do cán bộ Tư pháp được cất nhắc lên những vị trí mới. Người mới được tuyển dụng qua thi tuyển công chức thì chưa có kinh nghiệm nên khó bắt nhịp ngay được với công việc. “Hiện phòng Tư pháp huyện Mỹ Đức có 2 nhân viên hợp đồng, 7 biên chế thì 1 người sắp nghỉ hưu nên sắp tới chỉ còn lại 6. Trong khi thực tiễn công việc thì phải có từ 8-10 biên chế may ra mới đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của ngành”, ông Núi cho biết.

Khó khăn của Tư pháp Mỹ Đức cũng là khó khăn chung của nhiều phòng Tư pháp khác của Hà Nội.  Việc nhiều, đề xuất bổ sung nhân sự nhưng chờ mãi chưa được giải quyết nên cán bộ Tư pháp phải kiêm nhiệm nhiều việc và đành “sức đến đâu, làm đến đó”. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cũng như hiệu quả triển khai công tác Tư pháp nói chung và các nhiệm vụ mới của ngành Tư pháp nói riêng.

Chuyên nghiệp hóa đội ngũ cán bộ Tư pháp

Có thể thấy, bổ sung biên chế để đáp ứng được với nhu cầu, đòi hỏi công việc mong muốn của cơ quan Tư pháp các cấp. Tuy nhiên, thực tế với quá trình cải cách hành chính đang được triển khai quyết liệt, trong đó có việc thu gọn đầu mối, tinh giảm biên chế thì việc tăng thêm biên chế là không thể, kể cả việc thành lập thêm cơ quan mới. Đại diện Bộ Nội vụ cho hay, từ nay đến năm 2016, biên chế sẽ không tăng. Không những thế còn tinh giảm và thực hiện việc cơ cấu lại đội ngũ.

Theo Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phan Hồng Sơn, nhiệm vụ tăng nhưng biên chế vẫn giữ nguyên - đó chính là đang giảm biên chế. Khắc phục những khó khăn về nhân sự, Giám đốc Sở Phan Hồng Sơn cho biết, thời gian qua, nhiều giải pháp đã được ngành Tư pháp Thủ đô triển khai như: Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Tư pháp các cấp. Sở Tư pháp Hà Nội đã phối hợp với Học viện Tư pháp thường xuyên tổ chức lớp bồi dưỡng, để trang bị cho đội ngũ cán bộ Tư pháp hộ tịch cấp xã, phường những kiến thức cần thiết phục vụ cho hoạt động chuyên môn cũng như những kỹ năng, cách giải quyết nhanh tình huống tại cơ sở; đề xuất bổ nhiệm chức danh cho cán bộ Tư pháp cấp xã.

Hà Nội cũng đã đề xuất với Trung ương hướng dẫn sắp xếp lại tổ chức, bộ máy biên chế hiện có trong ngành, điều chuyển giữa công chức quản lý hành chính với viên chức khu vực sự nghiệp như công chứng viên, đấu giá viên, trợ giúp pháp lý… Đây là những lĩnh vực có thể xã hội hóa và dôi dư biên chế phục vụ cho việc tăng cường khối quản lý hành chính. Bên cạnh đó, đẩy mạnh xã hội hóa các lĩnh vực dịch vụ công, biên chế dôi dư từ xã hội hóa các lĩnh vực sẽ được sắp xếp bổ sung cho khu vực quản lý nhà nước. Có phương án sáp nhập các đầu mối để tập trung cán bộ, huy động sức mạnh tổng thể, tránh dàn trải trong khâu tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Cùng với đó, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là đối với các lĩnh vực thực hiện thủ tục hành chính cho tổ chức cá nhân doanh nghiệp để giảm biên chế hành chính. Hiện Hà Nội đang đề xuất thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và cơ sở dữ liệu Tư pháp thuộc Sở. Bởi lẽ, theo quy định, dữ liệu thông tin của ngành Tư pháp ở nhiều lĩnh vực phải được cập nhật, thiết lập, theo dõi, khai thác, chia sẻ để phục vụ cho quản lý nhà nước, điều hành của chính quyền địa phương như: Dữ liệu thông tin về lý lịch tư pháp, công chứng, chứng thực, hộ tịch, văn bản quy phạm pháp luật, xử lý vi phạm hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính, luật sư, quản tài viên, giao dịch bảo đảm… Với đặc điểm về số lượng đơn vị hành chính (30 quận, huyện, thị xã, 584 xã, phường, thị trấn), dân cư, tính chất phức tạp trong quản lý, nhà nước trên các lĩnh vực, ngành Tư pháp cần phải có bộ phận nghiệp vụ chuyên sâu bảo đảm tính chuyên nghiệp. Biên chế của Trung tâm sẽ được cân đối và điều chỉnh trong tổng biên chế sự nghiệp đã giao cho Sở.

“Để Tư pháp địa phương thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của ngành trong thời gian tới,  Bộ Tư pháp cần phối hợp với Bộ Nội vụ, trên cơ sở Đề án vị trí việc làm của cán bộ tư pháp địa phương, tiến hành khảo sát, đánh giá để bố trí lại số biên chế tối thiểu cho Tư pháp”, Giám đốc Phan Hồng Sơn nói.

Tải nội dung : -Tại đây

Các tin liên quan

Từ ngày 1-7-2019, Luật Đặc xá 2018 sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. Để triển khai thi hành Luật, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật, trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến Luật.
Bộ Tư pháp họp về xây dựng việc sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) năm 2012, do Bộ trưởng Lê Thành Long chủ trì.
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Báo cáo tổng kết công tác tư pháp năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2019.
Năm 2019, dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục chuyển biến nhanh, diễn biến phức tạp, khó lượng, cơ hội và thách thức đan xen. Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch 5 năm (2016-2020) đã đặt ra, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Chương trình công tác của UBND thành phố năm 2019.

Ý kiến đóng góp:       Họ tên:
       Email:
       Tiêu đề:
       Nội dung:
       Mã bảo mật:
   
 

Nhận xét bạn đọc

STT Người gửi Địa chỉ Ngày gửi

Thông báo mới