Các hình ảnh

Liên kết website

Các chuyên mục

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp dân của cán bộ Một Cửa ?

Số lượng truy cập

Đang trực tuyến: 52

Truy cập trong ngày: 2,750

Tổng số truy cập: 5,256,173

Tin hoạt động

Ngày Pháp luật góp phần thiết thực vào thành tựu phát triển kinh tế xã hội của đất nước

Diễn ra long trọng tại Thủ đô Hà Nội vào tối ngày 9-11, Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2015 và tổng kết cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp. Từ sức lan tỏa của Ngày pháp luật cũng như cuộc thi Hiến pháp - việc tìm hiểu, chấp hành Hiến pháp và pháp luật trong mỗi cán bộ, nhân dân được tin tưởng thực sự sẽ trở thành nhu cầu tất yếu, thiết thân, là công việc thường ngày của mỗi người.

 Ngày Pháp luật đang thẩm thấu, lan toả trong cuộc sống hàng ngày

Khởi nguồn từ một sáng kiến của địa phương, 2 năm qua Ngày Pháp luật ngày càng được triển khai linh hoạt, đa dạng, phù hợp với từng Bộ, ngành, địa phương.  Đến nay, Ngày Pháp luật không còn là khái niệm trừu tượng mà đang mỗi ngày một tăng cường vai trò và ý nghĩa của mình với tư cách là một giải pháp để nâng cao ý thức, nhận thức thượng tôn pháp luật, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Ý nghĩa của Ngày Pháp luật  đang dần thấm sâu trong đời sống xã hội, trở thành một sự kiện chính trị - pháp lý trong đời sống tinh thần của cán bộ, nhân dân, có sức lan tỏa sâu rộng” - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long khẳng định.

Đặc biệt, điểm nhấn đầy ý nghĩa của Ngày Pháp luật năm nay chính là việc tổng kết cuộc thi viết Tìm hiểu Hiến pháp năm 2013. Được phát động tại Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2014 và diễn ra trong 1 năm qua, cuộc thi viết Tìm hiểu Hiến pháp năm 2013 đã trở thành một trong những cuộc thi tìm hiểu pháp luật có số người tham gia đông đảo nhất từ trước đến nay, tạo sức lan tỏa lớn đối với mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội.

Từ việc tổ chức cuộc thi đã góp phần phổ biến sâu rộng tinh thần và nội dung tiến bộ của Hiến pháp 2013; khơi dậy tinh thần tự giác, ý thức chủ động học tập, tìm hiểu Hiến pháp và pháp luật để vn dụng trong đời sống hàng ngày của mỗi người dân; xây dựng đồng thuận xã hội trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Theo Bộ Tư pháp đã có gần 5 triệu bài dự thi được gửi về chấm vòng sơ khảo. Trong đó có 378 bài dự thi của kiều bào ở gần 30 nước, vùng lãnh thổ gửi về Ban tổ chức cuộc thi. Đa số các bài dự thi đều trả lời đủ 9 câu hỏi. Nhiều bài chất lượng tốt, nguồn tư liệu phong phú, dồi dào, đáng tin cậy cả về nội dung thông tin, hình ảnh, tri thức hiểu biết, thể hiện ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm, thái độ nghiêm túc của người dự thi. Một số bài dự thi ngoài chất lượng chuyên môn còn rất giàu cảm xúc, thể hiện thái độ, tình cảm tôn trọng, chấp hành và tin tưởng vào Hiến pháp và pháp luật. Đặc biệt, bài dự thi giành giải cao nhất cuộc thi của tác giả Nguyễn Thị Đắc Hương (Giảng viên Khoa Nhà nước và Pháp luật, Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng) không chỉ đơn giản là bài dự thi thông thường mà được Ban Giám khảo đánh giá như một tác phẩm, một công trình đầy ấn tượng thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm, nghiêm túc của người dự thi trước sự kiện chính trị pháp lý có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Với tinh thần trách nhiệm cao, Ban Giám khảo đã khẩn trương, nghiêm túc, chính xác, công bằng, khách quan trong việc lựa chọn, trình Ban Tổ chức công nhận và trao giải đối với 165 bài dự thi có số điểm cao nhất. Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã quyết định trao 18 giải phong trào (gồm 5 giải A, 5 giải B, 8 giải C) cho các tập thể, 175 giải thưởng (gồm 1 giải Đặc biệt, 4 giải Nhất, 10 giải Nhì, 20 giải Ba, 130 giải Khuyến khích, 10 giải phụ) cho các cá nhân có bài dự thi đạt giải.

“Phấn đấu để mỗi ngày trong năm đều là ngày pháp luật”

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã biểu dương những nỗ lực của các cấp, các ngành, các đoàn thể và đồng bào, đồng chí; hoan nghênh Bộ Tư pháp và các cơ quan, tổ chức liên quan đã có sáng kiến tổ chức Cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp và hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2015.

Nhắc lại tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: “Tư tưởng lập hiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cương lĩnh của Đảng, Hiến pháp năm 2013 được Quốc hội thông qua đã mở ra không gian mới để chúng ta xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN với tinh thần thượng tôn pháp luật; mọi quyết định của Nhà nước đều phải minh bạch, theo đúng quy định của pháp luật; Nhà nước có trách nhiệm bảo đảm, bảo vệ quyền tự do, quyền con người, quyền công dân. Người dân có nghĩa vụ tuân thủ pháp luật và được quyền làm những gì pháp luật không cấm, sử dụng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”.

Thủ tướng đánh giá “trong 2 năm qua, Ngày Pháp luật đã được các bộ, ngành, đoàn thể trung ương, cấp ủy, chính quyền các địa phương tích cực triển khai thực hiện với trọng tâm là triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 và đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân. Ngày Pháp luật đã từng bước đi vào cuộc sống, trở thành một sự kiện chính trị - pháp lý quan trọng, đóng góp tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và giai đoạn 2011-2015, cũng như thành công của Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XII của Đảng. Qua đó góp phần xây dựng hình ảnh Nhà nước pháp quyền, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, thực thi quyền làm chủ, quyền tự do của người dân, phát huy tối đa nhân tố con người, coi con người là trung tâm, là chủ thể, là nguồn lực chủ yếu và là mục tiêu của sự phát triển”. 

Lưu ý bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc triển khai Ngày Pháp luật trong thời gian qua cũng còn một số hạn chế, đó là tính hình thức, phong trào; tình trạng “đói pháp luật”, coi thường pháp luật vẫn còn – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh “tình trạng này dường như là nghịch lý so với đòi hỏi của quá trình phát triển kinh tế thị trường và xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, khi mà pháp luật bắt đầu gõ cửa từng ngôi nhà và đến từng con người, làm cho việc tìm hiểu để biết pháp luật và sử dụng đúng đắn pháp luật phải trở thành một nhu cầu tất yếu, thiết thân”....

Để Ngày Pháp luật năm 2015 và các năm tiếp theo thực sự thiết thực, hiệu quả, đồng thời phát huy hiệu ứng tích cực của cuộc thi viết tìm hiểu Hiến pháp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Bộ Tư pháp, các bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương, cấp ủy, chính quyền ở địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức Ngày Pháp luật. Theo đó tiếp tục triển khai thi hành Hiến pháp, tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật bảo đảm cụ thể hóa đúng nội dung, tinh thần của Hiến pháp, bảo đảm xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân; tất cả quyền lực thuộc về nhân dân; bảo đảm quyền dân chủ, tự do của người dân và thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN. Triển khai tốt các luật, bộ luật mới, đặc biệt là Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Bên cạnh đó, tạo chuyển biến sâu sắc trong xã hội về ý thức chấp hành pháp luật. Trước hết cán bộ, công chức, đảng viên phải gương mẫu tuân thủ, chấp hành pháp luật; tích cực, chủ động học tập, tìm hiểu và nắm vững pháp luật để hướng dẫn, tư vấn, giải thích, thuyết phục và vận động nhân dân chấp hành pháp luật; tuân thủ nghiêm kỷ luật, kỷ cương; nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ; thực hiện “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy. Tập trung đào tạo, đào tạo lại nguồn nhân lực pháp luật, pháp chế, tư pháp; bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thuộc hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở; đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thi hành pháp luật trong giai đoạn phát triển mới của đất nước và hội nhập quốc tế.

“Ngày Pháp luật năm 2015 với chủ đề: “Thực hiện Hiến pháp và pháp luật góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN; bảo vệ quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân” có ý nghĩa rất quan trọng. Chúng ta phải phấn đấu để mỗi ngày trong năm đều là ngày pháp luật, để thực sự sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Hưởng ứng Ngày Pháp luật bằng những hành động cụ thể thiết thực đưa pháp luật đi vào cuộc sống, tạo sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc vì một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

 Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao giải Đặc biệt của cuộc thi cho Đại úy Nguyễn Thị Đắc Hương, Giảng viên Khoa Nhà nước và pháp luật, Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng. Ban Tổ chức đã trao các giải Nhất, Nhì, Ba cho những tập thể và cá nhân đã có thành tích trong tổ chức, phát động tham gia hưởng ứng cuộc thi hoặc có bài dự thi đạt giải. 

Tải nội dung : -Tại đây

Các tin liên quan

Từ ngày 1-7-2019, Luật Đặc xá 2018 sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. Để triển khai thi hành Luật, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật, trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến Luật.
Bộ Tư pháp họp về xây dựng việc sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) năm 2012, do Bộ trưởng Lê Thành Long chủ trì.
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Báo cáo tổng kết công tác tư pháp năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2019.
Năm 2019, dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục chuyển biến nhanh, diễn biến phức tạp, khó lượng, cơ hội và thách thức đan xen. Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch 5 năm (2016-2020) đã đặt ra, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Chương trình công tác của UBND thành phố năm 2019.

Ý kiến đóng góp:       Họ tên:
       Email:
       Tiêu đề:
       Nội dung:
       Mã bảo mật:
   
 

Nhận xét bạn đọc

STT Người gửi Địa chỉ Ngày gửi

Thông báo mới