Các hình ảnh

Liên kết website

Các chuyên mục

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp dân của cán bộ Một Cửa ?

Số lượng truy cập

Đang trực tuyến: 37

Truy cập trong ngày: 82

Tổng số truy cập: 4,676,531

Thông tin thời tiết

Hà Nội

Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi

Đà Nẵng

Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang

TP Hồ Chí Minh

Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh

Tin tức, sự kiện

Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tư pháp năm 2017

Ngày 29/12/2016, Sở Tư pháp Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tư pháp năm 2017 trên địa bàn Thành phố.

        Báo cáo tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Lê Văn Tâng cho biết:Trong năm 2016, công tác Tư pháp của Thành phố đã bám sát Chương trình công tác năm 2016 của Bộ Tư pháp, có sự gắn kết chặt chẽ với các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, nhiệm vụ chính trị của Thành phố, triển khai cơ bản toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều kết quả nổi bật như: Việc phổ biến giáo dục pháp luật phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp Thành phố được tổ chức tốt, góp phần tích cực vào thành công chung trong công tác bầu cử của Thành phố; tổ chức thành công Hội thi Hòa giải viên giỏi thành phố và đạt thành tích cao trong Hội thi toàn quốc; Hoạt động sơ kết 03 năm thi hành Luật Thủ đô được triển khai thực hiện đúng kế hoạch, chất lượng tốt, qua đó, đề xuất với Trung ương nhiều cơ chế, chính sách thiết thực, hữu hiệu để xây dựng, phát triển Thủ đô; Công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát văn bản QPPL ngày càng hiệu quả, đóng góp quan trọng cho hoạt động quản lý, điều hành của Thành phố; Kiểm soát thủ tục hành chính đạt được nhiều kết quả tích cực, giúp Thành phố tiếp tục chuẩn hóa, rà soát đơn giản hóa khối lượng lớn TTHC, đẩy mạnh việc phân cấp, ủy quyền giải quyết TTHC, góp phần cải thiện chỉ số CPI của Thành phố; Việc triển khai dịch vụ công mức độ 3 về lĩnh vực tư pháp đã tạo nên một bước đột phá mới về xây dựng chính quyền điện tử, cải cách hành chính, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ công chức, tạo niềm tin đối với người dân; Triển khai Luật Hộ tịch, Nghị định 23/2015/NĐ-CP về chứng thực về cơ bản được thực hiện nề nếp, đã giải quyết một lượng lớn yêu cầu của công dân; công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp tiếp tục được quan tâm, đẩy mạnh...

        Nhất trí với báo cáo của UBND TP Hà Nội về những thành tích của ngành Tư pháp Thủ đô trong năm 2016, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đánh giá, công tác Tư pháp năm 2016 của Thủ đô tiếp tục có bước chuyển biến mạnh mẽ với nhiều đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành và đạt được nhiều thành tích nổi bật.

       Điển hình là việc thực hiện tốt vai trò tham mưu giúp HĐND, UBND TP trong công tác xây dựng, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL). Công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) tiếp tục được quan tâm và có nhiều khởi sắc, phục vụ có hiệu quả công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp.

       Tổ chức thành công Hội thi Hòa giải viên giỏi thành phố và đạt thành tích cao trong Hội thi toàn quốc. Công tác rà soát thủ tục hành chính (TTHC) được triển khai quyết liệt, đã rà soát, đơn giản hóa 8 nhóm thủ tục hành chính với hơn 450 thủ tục hành chính... Công tác hộ tịch, quốc tịch, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp được thực hiện nền nếp, cơ bản không xảy ra sai sót. Triển khai dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vự tư pháp, liên thông tạo điều kiện thuận lợi cho công dân và rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ hành chính trong khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế, đăng ký thường trú từ 20 ngày xuống 5 ngày...

       Với những thành tích nổi bật trên các lĩnh vực công tác, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng khẳng định: “Tư pháp Thủ đô đã góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của Bộ, ngành Tư pháp, góp phần hiệu quả vào hoạt động chỉ đạo, điều hành của chính quyền Thành phố, đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng và phát triển của đời sống chính trị, kinh tế văn hóa, xã hội”.

       Đồng tình với nhận định trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đã đề cập đến một số thành tựu của thành phố trong năm qua và cho rằng, trong thành tựu chung này có sự đóng góp thầm lặng và bền vững của ngành Tư pháp. Đặc biệt, vai trò tham mưu của ngành Tư pháp đối với chính quyền các cấp của thành phố trong triển khai thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2016, thực hiện Năm trật tự văn minh đô thị của Thành phố ngày càng chủ động và có hiệu quả. Nhiều nhiệm vụ công tác được hoàn thành đúng tiến độ, đạt kết quả đáng khích lệ.

Bám sát chủ đề “Năm kỷ cương hành chính 2017"

        Đề cập đến nhiệm vụ trọng tâm của Tư pháp Thủ đô trong năm tới, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng nhấn mạnh, năm 2017 được thường trực Thành ủy Hà Nội xác định là “Năm kỷ cương hành chính“. Đồng thời, trước yêu cầu xây dựng Chính phủ kiến tạo, phát triển, liêm chính và phục vụ nhân dân, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả công việc, ngành Tư pháp Thủ đô cần bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Kết luận của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2017, gắn kết với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố để tập trung triển khai nhiệm vụ. Trong đó chú trọng công tác tham mưu cho Thành ủy, HĐND, UBND TP trong xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật. Nâng cao chất lượng công tác góp ý, thẩm định VBQPPL, gắn kết với công tác kiểm soát thủ tục hành chính, kiểm tra  văn bản quy phạm pháp luật và theo dõi thi hành pháp luật... Tập trung rà soát, đề xuất hoàn thiện thể chế về đầu tư - kinh doanh, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh. Theo Thứ trưởng Trần Tiến Dũng:“Bộ Tư pháp cùng các Bộ, ngành đang tập trung rà soát, đề xuất, hoàn thiện thể chế về đầu tư kinh doanh, đặc biệt là chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Tư pháp Thủ đô cần tham mưu với Thành ủy, UBND Thành phố kiến nghị kịp thời với Bộ Tư pháp những vấn đề thực tiễn”.

       Trong hoạt động PBGDPL, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng lưu ý trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ với nhiều công cụ mạng xã hội như facebook, zalo, Hà Nội cần nghiên cứu làm thế nào để thông tin, tuyên truyền PBGDPL đến người dân một cách nhanh nhất, có các phương thức tuyên truyền mới hiệu quả bên cạnh các các thức tuyên truyền truyền thống. Cùng với đó tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp dịch vụ công mức độ 4 đảm bảo đúng tinh thần Nghị quyết số 36a/NQ-CP của Chính phủ về Chính phủ điện tử; triển khai Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích, nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho doanh nghiệp và người dân.

       Trăn trở với những vấn đề còn tồn tại trong công tác bán đấu giá tài sản, hoạt động hành nghề luật sư… Thứ trưởng Trần Tiến Dũng yêu cầu Hà Nội trong quá trình triển khai Luật Đấu giá tài sản tới đây, cần rà soát đánh giá lại các tổ chức bán đấu giá tài sản, các đấu giá viên; chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành trong các lĩnh vực này. Nhận định nhiệm vụ của các cơ quan Tư pháp trong năm 2017 rất nặng nề, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cũng bày tỏ sự tin tưởng các cơ quan Tư pháp Thủ đô sẽ quyết tâm phấn đấu vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Thủ đô…

       Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn cho biết năm 2017 được Hà Nội xác định là “Năm kỷ cương hành chính “ mà đột phá sẽ là đạo đức công vụ vì nếu chính sách, pháp luật có hay đến đâu mà cán bộ không làm tốt thì cũng không được. Lĩnh vực mà Thành phố quan tâm là an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, trật tư xây dựng, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm...  Theo đó, ngành Tư pháp Thủ đô cần có những bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa, với những chuyển biến tích cực, có tính đột phá, tham gia sâu, rộng hơn nữa vào mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, tích cực tham mưu giúp UBND Thành phố trong việc quản lý nhà nước bằng pháp luật, đồng thời xây dựng các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, thúc đẩy đầu tư phát triển, giải quyết những vấn đề an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; góp phần đắc lực cùng các ngành, các cấp hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2017 của Thành phố, tạo động lực cho những năm tiếp theo.

        "Hà Nội sẽ liên tục rà soát, sửa đổi các quy định, các chính sách cho phù hợp với thực tiễn. Trước mắt, Hà Nội sẽ triển khai thực hiện tốt Luật Thủ đô nhằm khai thác hết thế mạnh, thời cơ của mình. Đồng thời, sẽ rà soát những nội dung trong Luật Thủ đô và các VBQPPL khác khi triển khai thi hành vào thực tiễn thành phố còn chưa phù hợp để kịp thời báo cáo Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương sửa đổi, bổ sung... tạo động lực cho sự phát triển mọi mặt kinh tế, văn hóa, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tư, an toàn xã hội của Thủ đô" - Phó Chủ tịch UBND Lê Hồng Sơn cho biết.

       Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phan Hồng Sơn cho biết, công tác Tư pháp 2015 sẽ được toàn ngành Tư pháp tổ chức thực hiện chủ động, nỗ lực hơn nữa, tiếp tục đổi mới tư duy quản lý nhà nước đối với các hoạt động xây dựng, thi hành pháp luật  theo hướng hoàn thiện thể chế  gắn liền  với chất lượng hiệu quả thi hành thể chế, vì lợi ích nhà nước, vì sự đơn giản thuận tiện cho nhân dân…Tập trung vào những chuyên đề công tác liên quan đến góp sức xây dựng, hoàn thiện pháp luật gắn với thực thi pháp luật, cải cách hành chính gắn với nâng cao năng lực cạnh tranh của Thành phố.

Tải nội dung : -Tại đây

Các tin liên quan

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 26/11/2018 về việc nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính trong cơ quan, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội.
Những ngày nghỉ, lễ, Tết thì người lao động sẽ được tính tiền lương theo quy định mới; Năm trường hợp được hỗ trợ 100% chi phí khám chữa bệnh, dừng nhập khẩu một số phế liệu, quy định mới về tiền lương ngày lễ, Tết... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12.
Tại cuộc họp báo thông tin về kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc vào ngày 22-10 sắp tới, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét Báo cáo số 470/BC-CP ngày 12-10-2018 của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công điện số 07/CĐ-UBND về việc tăng cường thực hiện nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm triển khai Hệ thống một cửa điện tử Thành phố dùng chung 3 cấp đồng bộ toàn Thành phố.

Ý kiến đóng góp:       Họ tên:
       Email:
       Tiêu đề:
       Nội dung:
       Mã bảo mật:
   
 

Nhận xét bạn đọc

STT Người gửi Địa chỉ Ngày gửi

Tìm kiếm thông tin

Thông báo mới

TIN TƯ PHÁP

Các chuyên mục