Sở tư pháp hà nội

TIN HOẠT ĐỘNG
CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
THÔNG BÁO, LỊCH CÔNG TÁC
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
PHẦN MỀM, DỊCH VỤ CÔNG
VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
VĂN BẢN, TÀI LIỆU
HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT

Các hình ảnh

Liên kết website

Các chuyên mục

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp dân của cán bộ Một Cửa ?

Số lượng truy cập

Đang trực tuyến: 45

Truy cập trong ngày: 132

Tổng số truy cập: 3,400,285

Thông tin thời tiết

Hà Nội

Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi

Đà Nẵng

Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang

TP Hồ Chí Minh

Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh

Tin tức, sự kiện

Hà Nội tích cực tuyên truyền quyền con người, quyền công dân

Sáng 12-4, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị phổ biến các nội dung cơ bản của công ước quốc tế, pháp luật Việt Nam về các quyền dân sự, chính trị và Luật Tiếp công dân cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật ở thành phố, quận, huyện, thị xã, phóng viên, biên tập viên các báo của thành phố.

       TS Lê Thị Hoa– Giảng viên Học viện Hành chính quốc gia, báo cáo viên tại Hội nghị cho biết: Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị là một trong những công ước quốc tế quan trọng nhất về quyền con người. Công ước được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua ngày 16-12-1966, có hiệu lực ngày 23-3-1976. Việt Nam gia nhập Công ước ngày 24-9-1982 và đã có nhiều nỗ lực để bảo đảm các quyền dân sự và chính trị cơ bản trong Công ước được tôn trọng và thực thi trong thực tiễn. Nổi bật như Hiến pháp 2013 đã có bước tiến mới trong tư duy lập hiến và bước phát triển vượt bậc trong quy định về quyền con người.

      Trước đây chương 5 Hiến pháp năm 1992 mới chỉ quy định quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Hiến pháp năm 2013 đã mở rộng tên chương là “Quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân” và đặt tại chương 2, ngay sau chương 1 quy định về chế độ chính trị. Sự thay đổi tưởng chừng chỉ đơn thuần về mặt hình thức này thực chất đã khẳng định vị trí quan trọng của quyền con người, quyền công dân. Chương 2 của Hiến pháp sửa đổi cũng là chương có số lượng điều nhiều nhất, gồm 36 điều (từ Điều 14 đến Điều 49) quy định quyền con người, quyền công dân. Các quy định này theo hướng mở rộng, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền con người, quyền công dân; khẳng định cam kết của Nhà nước ta trong việc tôn trọng, bảo đảm, bảo vệ quyền con người, quyền công dân.

       “Trên thực tế còn nhiều người dân chưa biết hoặc biết đầy đủ về quyền của mình. Do đó việc các báo cáo viên pháp luật của thành phố Hà Nội nắm vững các nội dung cơ bản của công ước quốc tế, quy định pháp luật Việt Nam về quyền con người rất quan trọng và cần thiết để tuyên truyền, phổ biến cho người dân, giúp người dân biết và bảo vệ quyền của mình một cách chủ động” – TS Lê Thị Hoa nói.

      Đối với nội dung Luật Tiếp công dân, TS Lê Thị Hoa cho biết, thời gian qua việc tiếp công dân còn hình thức, chưa hiệu quả, có nơi còn biểu hiện thiếu tinh thần trách nhiệm, thái độ không đúng mực đối với người dân đến khiếu nại, tố cáo; tình trạng né tránh trách nhiệm, hướng dẫn công dân không đúng quy định vẫn còn xảy ra. Luật Tiếp công dân được ban hành đã góp phần giải quyết những bất cập đặt ra trong thực tiễn tiếp công dân, xây dựng cơ chế hữu hiệu để công dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo. Những điểm mới đáng chú ý của Luật là đã quy định cụ thể trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan trong công tác tiếp công dân, “phải có ý kiến trả lời về việc giải quyết vụ việc cho công dân. Trường hợp chưa trả lời ngay được thì chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị, công chức, viên chức thuộc quyền quản lý của mình kịp thời xem xét, giải quyết và thông áo thời gian trả lợi cho công dân”.

     Đối với người tiếp công dân, Luật quy định phải có thái độ đúng mực, tôn trọng công dân, lắng nghe, tiếp cận đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh hoặc ghi chép đầy đủ, chính xác nội dung mà người đến khiếu nại, tố cáo kiến nghị, phản ánh trình bày.

Theo Trang https://pbgdpl.hanoi.gov.vn

Tải nội dung : -Tại đây

Các tin liên quan

Chiều 15/9, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã làm việc tại Sở Tư pháp Hà Nội. Nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cùng tham dự. Về phía UBNDTP Hà Nội, có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cùng Ban lãnh đạo Sở Tư pháp, lãnh đạo một số Sở, ngành của TP tham dự buổi làm việc.
Ngày 21-8, UBND Thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố Quyết định số 5769/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc điều động, bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội đối với đồng chí Ngô Anh Tuấn.
Sáng 3-8, Sở Tư pháp Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 7 tháng đầu năm 2017. Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phạm Thanh Cao chủ trì Hội nghị.
Chiều ngày 20/7/2017, Đoàn công tác của Sở Tư pháp Hà Nội do đồng chí Lê Văn Tâng - Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội làm Trưởng đoàn tiếp tục sang thăm và làm việc với Sở Tư pháp thành phố Luangprabang nước CHDCND Lào. Trước đó Đoàn đã đến thăm và làm việc Sở Tư pháp Thủ đô Viêng Chăn và chào ngoại giao Bộ Tư pháp nước CHDCND Lào.

Ý kiến đóng góp:       Họ tên:
       Email:
       Tiêu đề:
       Nội dung:
       Mã bảo mật:
   
 

Nhận xét bạn đọc

STT Người gửi Địa chỉ Ngày gửi

Tìm kiếm thông tin

Thông báo mới

TIN TƯ PHÁP

Các chuyên mục