Sở tư pháp hà nội

TIN HOẠT ĐỘNG
CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
THÔNG BÁO, LỊCH CÔNG TÁC
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
PHẦN MỀM, DỊCH VỤ CÔNG
VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
VĂN BẢN, TÀI LIỆU
HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT

Các hình ảnh

Liên kết website

Các chuyên mục

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp dân của cán bộ Một Cửa ?





Số lượng truy cập

Đang trực tuyến: 22

Truy cập trong ngày: 2,898

Tổng số truy cập: 3,902,311

Thông tin thời tiết

Hà Nội

Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi

Đà Nẵng

Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang

TP Hồ Chí Minh

Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh

Tin tức, sự kiện

Hà Nội tích cực tuyên truyền quyền con người, quyền công dân

Sáng 12-4, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị phổ biến các nội dung cơ bản của công ước quốc tế, pháp luật Việt Nam về các quyền dân sự, chính trị và Luật Tiếp công dân cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật ở thành phố, quận, huyện, thị xã, phóng viên, biên tập viên các báo của thành phố.

       TS Lê Thị Hoa– Giảng viên Học viện Hành chính quốc gia, báo cáo viên tại Hội nghị cho biết: Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị là một trong những công ước quốc tế quan trọng nhất về quyền con người. Công ước được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua ngày 16-12-1966, có hiệu lực ngày 23-3-1976. Việt Nam gia nhập Công ước ngày 24-9-1982 và đã có nhiều nỗ lực để bảo đảm các quyền dân sự và chính trị cơ bản trong Công ước được tôn trọng và thực thi trong thực tiễn. Nổi bật như Hiến pháp 2013 đã có bước tiến mới trong tư duy lập hiến và bước phát triển vượt bậc trong quy định về quyền con người.

      Trước đây chương 5 Hiến pháp năm 1992 mới chỉ quy định quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Hiến pháp năm 2013 đã mở rộng tên chương là “Quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân” và đặt tại chương 2, ngay sau chương 1 quy định về chế độ chính trị. Sự thay đổi tưởng chừng chỉ đơn thuần về mặt hình thức này thực chất đã khẳng định vị trí quan trọng của quyền con người, quyền công dân. Chương 2 của Hiến pháp sửa đổi cũng là chương có số lượng điều nhiều nhất, gồm 36 điều (từ Điều 14 đến Điều 49) quy định quyền con người, quyền công dân. Các quy định này theo hướng mở rộng, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền con người, quyền công dân; khẳng định cam kết của Nhà nước ta trong việc tôn trọng, bảo đảm, bảo vệ quyền con người, quyền công dân.

       “Trên thực tế còn nhiều người dân chưa biết hoặc biết đầy đủ về quyền của mình. Do đó việc các báo cáo viên pháp luật của thành phố Hà Nội nắm vững các nội dung cơ bản của công ước quốc tế, quy định pháp luật Việt Nam về quyền con người rất quan trọng và cần thiết để tuyên truyền, phổ biến cho người dân, giúp người dân biết và bảo vệ quyền của mình một cách chủ động” – TS Lê Thị Hoa nói.

      Đối với nội dung Luật Tiếp công dân, TS Lê Thị Hoa cho biết, thời gian qua việc tiếp công dân còn hình thức, chưa hiệu quả, có nơi còn biểu hiện thiếu tinh thần trách nhiệm, thái độ không đúng mực đối với người dân đến khiếu nại, tố cáo; tình trạng né tránh trách nhiệm, hướng dẫn công dân không đúng quy định vẫn còn xảy ra. Luật Tiếp công dân được ban hành đã góp phần giải quyết những bất cập đặt ra trong thực tiễn tiếp công dân, xây dựng cơ chế hữu hiệu để công dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo. Những điểm mới đáng chú ý của Luật là đã quy định cụ thể trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan trong công tác tiếp công dân, “phải có ý kiến trả lời về việc giải quyết vụ việc cho công dân. Trường hợp chưa trả lời ngay được thì chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị, công chức, viên chức thuộc quyền quản lý của mình kịp thời xem xét, giải quyết và thông áo thời gian trả lợi cho công dân”.

     Đối với người tiếp công dân, Luật quy định phải có thái độ đúng mực, tôn trọng công dân, lắng nghe, tiếp cận đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh hoặc ghi chép đầy đủ, chính xác nội dung mà người đến khiếu nại, tố cáo kiến nghị, phản ánh trình bày.

Theo Trang https://pbgdpl.hanoi.gov.vn

Tải nội dung : -Tại đây

Các tin liên quan

“Tư pháp cần bám sát chủ đề năm 2018 đã được thành phố lựa chọn “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị", hướng mạnh về cơ sở” - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2018 diễn ra ngày 11-1.
Sáng ngày 25-12, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2018. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 64 điểm cầu.
Sáng 2-12, tại trường THPT Nguyễn Huệ (Hà Đông, Hà Nội) đã diễn ra vòng chung khảo cuộc thi Tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh THPT năm 2017. 122 em học sinh THPT có số điểm cao nhất ở vòng thi online cấp thành phố đã về tham gia dự thi.
Ngày 1-12, Sở Tư pháp Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tiếp công dân và xử lý, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh cho cán bộ công chức, viên chức.

Ý kiến đóng góp:



       Họ tên:
       Email:
       Tiêu đề:
       Nội dung:
       Mã bảo mật:
   
 

Nhận xét bạn đọc

STT Người gửi Địa chỉ Ngày gửi

Tìm kiếm thông tin

Thông báo mới

TIN TƯ PHÁP

Các chuyên mục