Sở tư pháp hà nội

TIN HOẠT ĐỘNG
CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
THANH TRA, KIỂM TRA
DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
THÔNG TIN TỔ CHỨC, CÁ NHÂN HÀNH NGHỀ BỔ TRỢ TƯ PHÁP
TRA CỨU CẤP PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP
THÔNG TIN VỀ DỰ ÁN, HẠNG MỤC ĐẦU TƯ ĐẤU THẦU MUA SẮM CÔNG
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CỦA TỔ CHỨC, CÁ NHÂN
CHIẾN LƯỢC, QUY HOẠCH, KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ XÃ HỘI

Các hình ảnh

Liên kết website

Các chuyên mục

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp dân của cán bộ Một Cửa ?

Số lượng truy cập

Đang trực tuyến: 67

Truy cập trong ngày: 1,108

Tổng số truy cập: 5,489,764

Tin hoạt động

Sở Tư pháp Hà Nội tổ chức sơ kết công tác Tư pháp 7 tháng đầu năm 2017

Sáng 3-8, Sở Tư pháp Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 7 tháng đầu năm 2017. Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phạm Thanh Cao chủ trì Hội nghị.

Tư pháp góp sức xây dựng, phát triển Thủ đô

       Nhìn lại 7 tháng đầu năm 2017, công tác tư pháp trên địa bàn thành phố đã được các Sở, ngành, quận, huyện triển khai tương đối chủ động, đồng bộ, kịp thời. Một số nhiệm vụ đạt kết quả tốt như: Công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát VBQPPL có nhiều tiến bộ, chất lượng tốt, đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội của UBND thành phố. Việc triển khai Luật PBGDPL, các chương trình, kế hoạch được quan tâm, chú trọng, bám sát nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đạt được nhiều kết quả khả quan, công tác tuyên truyền phổ biến về cải cách Tư pháp được chsu trọng. Công tác thanh tra, kiểm tra lĩnh vực hành chính tư pháp và bổ trợ tư pháp được tập trung triển khai hơn so với trước. Qua thanh tra đã xử lý nghiêm và giải quyết những tiêu cực, sai phạm của các đơn vị luật sư, công chứng. Hoạt động Bổ trợ tư pháp tiếp tục được đổi mới, đẩy mạnh xã hội hóa. TTHC của thành phố được đẩy mạnh kiểm tra rà soát và đơn giản hóa, giảm thời gian, chi phí cho người dân khi thực hiện tại các cơ quan nhà nước. Việc triển khai dịch vụ công trực tuyến phục vụ cho người dân trong lĩnh vực tư pháp được mở rộng trên địa bàn thành phố bước đầu đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

      “Công tác Tư pháp từ thành phố đến cơ sở đã đóng góp quan trọng, hiệu quả vào hoạt động chỉ đạo, điều hành của chính quyền thành phố, đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng và phát triển mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Thủ đô”, báo cáo kết quả công tác 7 tháng đầu năm do Chánh Văn phòng Sở Tư pháp Tạ Mai Vũ trình bày nêu rõ.

      Đồng tình với dự thảo báo cáo, tại Hội nghị, nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai một số nhiệm vụ công tác tư pháp cũng đã được đại diện các phòng tư pháp quận, huyện phản ánh. Theo Trưởng phòng Tư pháp quận Ba Đình, Đỗ Thị Duy Nhiên, hiện nay ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ đã được quy định, cán bộ tư pháp còn được giao thực hiện các nhiệm vụ do Chủ tịch UBND các cấp giao. Trong số đó có việc thẩm định hồ sơ xử lý vi phạm hành chính. Đây là nhiệm vụ đòi hỏi cán bộ tư pháp phải mất rất nhiều thời gian, công sức nghiên cứu hồ sơ tuy nhiên lại chưa có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho cán bộ Tư pháp. “Cần có cơ chế chính sách cho cán bộ tư pháp làm công tác thẩm định hồ sơ xử lý vi phạm hành chính. Đồng thời tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ trong lĩnh vực này cho đội ngũ cán bộ tư pháp” – bà Đỗ Thị Duy Nhiên đề nghị.

       Khó khăn của Ba Đình kể trên cũng là tình trạng mà nhiều quận huyện như: Sơn Tây, Mỹ Đức, Thạch Thất, Thanh Oai… hiện đang gặp phải.

      Chia sẻ khó khăn với các phòng tư pháp, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm- Trưởng phòng Quản lý, xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (Sở Tư pháp Hà Nội) cho biết: Tư pháp nên có sự phối hợp với các phòng chuyên môn khác trong thực hiện nhiệm vụ này. Hiện tại một số quận chẳng hạn như Cầu Giấy, phòng Tư pháp đã tham mưu cho lãnh đạo quận ban hành quy trình phối hợp trong xử lý vi phạm hành chính nên quá trình thực hiện cũng thuận lợi hơn.

Bài học về thái độ ứng xử với người dân từ chuyện ở Văn Miếu

      Liên quan đến công tác hộ tịch, đối với quy trình cấp giấy chứng tử cho công dân, Sở Tư pháp ghi nhận tại một số quận, huyện, chính quyền phường, xã, thị trấn đã tạo điều kiện, phục vụ nhanh gọn. Như tại quận Nam Từ Liêm, Trưởng phòng Tư pháp quận Trần Lan Hương cho hay, các phường trên địa bàn đều thực hiện thủ tục này nhanh gọn. Khi người dân nộp hồ sơ, cán bộ tư pháp - hộ tịch kiểm tra, tiếp nhận và trả hồ sơ trong vòng 2 giờ. Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Phạm Thanh Cao, với những lĩnh vực nhạy cảm như cấp giấy khai tử cho người dân, cán bộ thực hiện quy trình nhanh chóng, gọn nhẹ là tốt song vẫn phải đảm bảo thận trọng, xác minh kỹ càng. Vừa qua, tại Hà Nội, cơ quan tư pháp đã phát hiện có trường hợp con đi khai tử cho bố trong khi bố vẫn còn sống. Đây là trường hợp cá biệt, nhờ cán bộ tư pháp - hộ tịch tỉnh táo, gắn bó với người dân, nên đã xác minh được người con gian dối, muốn khai tử bố mình.

     Nhắc đến câu chuyện đăng ký khai tử ở phường Văn Miếu (quận Đống Đa) vừa qua, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phạm Thanh Cao thông tin, đến nay Đoàn kiểm tra công vụ của thành phố đã có kết luận kiểm tra về việc UBND phường Văn Miếu giải quyết hồ sơ hành chính của bà Vũ Thanh Hoa ngày 19-7-2017. UBND quận Đống Đa và phường Văn Miếu khi sử dụng lao động hợp đồng làm cán bộ chuyên trách Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả là không đúng quy định. Những ồn ào xung quanh sự việc đáng tiếc này trước hết là do người lao động hợp đồng không hiểu hết quy trình. “Trách nhiệm xác minh thông tin đăng ký khi khai tử cho công dân là của UBND phường Văn Miếu, nhưng ông Nguyễn Lê Hiếu đã hướng dẫn công dân xin xác nhận của tổ dân phố là không đúng quy định tại Thông tư 15/2015/TT-BTP và Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Ông Hiếu không giao giấy hẹn trả kết quả cho công dân theo quy định, hẹn trả kết quả cho bà Vũ Thanh Hoa sớm nhưng không chủ động báo cáo lãnh đạo UBND phường để chỉ đạo. Việc này, trách nhiệm thuộc về ông Hiếu”.

     “Qua vụ việc này, chúng ta rút ra điều là phải giao việc đúng người chứ không giao việc cho người không nắm được công việc khiến dẫn đến sai sót”, PGĐ Sở Tư Pháp Hà Nội nhấn mạnh, đồng thời cho rằng cán bộ cần rút ra bài học về thái độ tiếp xúc với người dân.

      Từ sự việc ở phường Văn Miếu, tại Hội nghị giao ban, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phạm Thanh Cao đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã tổ chức giáo dục, bồi dưỡng thái độ ứng xử với người dân và kỹ năng xử lý tình huống trong các tình huống cụ thể cho cán bộ, công chức tư pháp - hộ tịch ngay trong tháng 8-2017. Phó Giám đốc Sở Tư pháp Phạm Thanh Cao cũng cho biết: Tới đây, Hà Nội sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề, làm sao để xây dựng được cho cán bộ thái độ văn hóa trong việc tiếp công dân và đón nhận, xử lý những trường hợp nóng, nhạy cảm như chuyện vừa xảy ra ở phường Văn Miếu.

Theo trang http://pbgdpl.hanoi.gov.vn

 

Tải nội dung : -Tại đây

Các tin liên quan

Ngày 30/9, Sở Du lịch thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản số 789/SDL-VP về việc phối hợp vận động bình chọn Hà Nội - "Điểm đến thành phố hàng đầu Thế giới 2019" tại giải thưởng Du lịch thế giới World Travel Awards năm 2019.
Sở Tư pháp Hà Nội vừa có văn bản gửi đến các phòng, đơn vị thuộc Sở về việc triển khai các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa. Theo đó, từ tháng 9-2019, Sở Tư pháp yêu cầu các phòng nghiệp vụ, đơn vị trực thuộc Sở nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về việc cắt giảm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của cơ quan, đơn vị.
Từ ngày 1-7-2019, Luật Đặc xá 2018 sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. Để triển khai thi hành Luật, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật, trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến Luật.
Bộ Tư pháp họp về xây dựng việc sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) năm 2012, do Bộ trưởng Lê Thành Long chủ trì.

Ý kiến đóng góp:       Họ tên:
       Email:
       Tiêu đề:
       Nội dung:
       Mã bảo mật:
   
 

Nhận xét bạn đọc

STT Người gửi Địa chỉ Ngày gửi

Thông báo mới