Các hình ảnh

Liên kết website

Các chuyên mục

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp dân của cán bộ Một Cửa ?

Số lượng truy cập

Đang trực tuyến: 36

Truy cập trong ngày: 2,802

Tổng số truy cập: 5,256,225

Tin hoạt động

Hà Nội chung kết tìm hiểu pháp luật phòng cháy chữa cháy: Sổi nổi, thiết thực và có sức lan tỏa lớn

Ngày 17-10, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Chung kết cuộc thi Tìm hiểu pháp luật về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2017. Đồng chí Phan Hồng Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL (Bộ Tư pháp), đồng chí Lê Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đồng chí Hồ Xuân Hương – Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy & Chữa cháy…. cùng nhiều đại diện các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, 9 đội thi xuất sắc được lựa chọn từ các cụm thi cụm trước đó cùng đông đảo cổ động viên đã về dự cuộc thi.

Phát biểu khai mạc cuộc thi, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn cho biết: “Công tác phòng cháy, chữa cháy luôn được Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Tuy nhiên thực tiễn thời gian qua cho thấy, trên địa bàn thành phố vẫn xảy ra nhiều vụ cháy, nổ. Một số vụ rất nghiêm trọng làm thiệt hại tài sản vả cả tính mạng của người dân”.

“Nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy, nổ có cả khách quan từ hạ tầng kỹ thuật đô thị, trật tự xây dựng, mật độ dân số, tốc độ đô thị hóa nhanh, thiên tai, biển đổi khí hậu, điều kiện trang thiết bị chưa đầy đủ. Nhưng chúng ta cũng thẳng thắn thừa nhận rằng nguyên nhân chủ quan là ý thức tuân thủ chấp hành pháp luật về phòng cháy chữa cháy của cán bộ, đảng viên và người dân chưa cao”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn nói.

Đánh giá cao và biểu dương sáng kiến tổ chức cuộc thi do Sở Tư pháp phối hợp Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, các quận, huyện, thị xã tổ chức, Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn khẳng định: Cuộc thi là cơ hội tốt để các đội thi gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật nói chung và pháp luật về phòng cháy chữa cháy nói riêng.

Sau phần khai mạc, 9 đội thi xuất sắc gồm các quận, huyện: Hoàng Mai, Hà Đông, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thanh Trì, Thạch Thất, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Thanh Oai đã cùng nhau so tài qua 3 phần thi: lý thuyết, xử lý tình huống và thi năng khiếu.

 Bằng sự am hiểu kiến thức pháp luật, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy cùng với thực tiễn triển khai công tác này ở địa phương, mỗi đội thi đã chọn cho mình một cách thức thể hiện khác nhau để truyền tải những thông điệp về phòng cháy, chữa cháy.

Tiểu phẩm “Cảnh giác với giặc lửa” của đội thi quận Tây Hồ kể câu chuyện của Tùng. Bố mẹ mất trong một đám cháy nên cứ mỗi lần nhìn thấy cháy, hay đơn giản là nghe nhắc đến tiếng cháy thôi Tùng lại rơi vào trạng thái hoảng loạn. Cậu ngỡ như lại thấy hình ảnh bố mẹ mắc kẹt trong đám cháy thương tâm năm nào rồi vội vàng cầm bình chữa cháy lao đi tìm cách cứu. Cháy nổ rõ ràng không chỉ gây những thiệt hại nặng nề về người về tài sản trước mắt mà còn là nỗi đau trong lòng những người ở lại.

Điều đáng quan tâm là dù thương cảm và được trực tiếp chứng kiến nỗi đau của Tùng, nhưng người bác trai vẫn hết sức chủ quan với giặc lửa. Ông không tham gia lớp tập huấn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy với lý do căn nhà hai tầng mái bằng hai tầng kiên cố bằng bê tông cốt thép, trên mái lại có bể nước 20 m2 thì đâu dễ mà cháy được. Với lại ông nghĩ chữa cháy thì đơn giản, có gì mà phải học.              

Đội tuyên truyền công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của quận Tây Hồ đã đến tận nhà bác Tùng để tuyên truyền và tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy. Căn nhà tuy kiên cố nhưng trong nhà lại sử dụng nhiều thiết bị điện, xung quanh bếp có nhiều chất dễ cháy. Tình huống cháy có thể phát sinh bất cứ lúc nào. Hơn nữa bê tông cốt thép cũng chỉ chịu được giới hạn nhất định, vượt quá là sụp đổ ngay. Rồi ngay cả cách sử dụng bình cứu hỏa, nghe đến, nhìn qua ai cũng tưởng có thể sử dụng được ngay. Nhưng khi cầm lên, không ít người loay hoay, lúng túng không biết cách sử dụng. Cứ thế bằng diễn xuất tinh tế, tự nhiên tiểu phẩm đã gây sức hút được với người xem.

Không chỉ thể hiện nỗi đau do cháy, nổ gây ra, qua phần thi của mình các đội thi một lần nữa gợi nhắc, cảnh tỉnh về những tình huống tiềm ẩn nguy cơ phát sinh cháy nổ vẫn thường gặp phải trong đời sống hàng ngày như: Sử dụng thiết bị điện không rõ nguồn gốc (tiểu phẩm “Hàng xịn nổ sao được” -đội thi quận Thanh Oai), hóa hương, vàng mã (tiểu phẩm “Họa từ đâu” - đội thi huyện Thanh Trì), sang chiết ga trái phép (tiểu phẩm “Gậy ông đập lưng ông – đội thi quận Hoàn Kiếm), chủ quan trong công tác phòng, chống cháy nổ, chưa chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, chưa thực hiện đầy đủ và duy trì các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy, nhất là trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy (tiểu phẩm “Mất bò mới lo làm chuồng” - đội thi huyện Quốc Oai)… thêm một nữa gợi nhắc, cảnh tỉnh về những tình huống tiềm ẩn nguy cơ phát sinh cháy nổ vẫn thường gặp phải trong đời sống hàng ngày như: sử dụng thiết bị điện không rõ nguồn gốc, xuất xứ; hóa hương, vàng mã, sang chiết ga trái phép…

Với thông điệp “phòng là chính”, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng cháy chữa cháy được nhiều đội thi khẳng định có vai trò quan trọng trong việc góp phần đảm bảo an toàn tính mạng của người dân, giảm thiểu thiệt hại về vật chất do cháy nổ gây ra. Thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Hiến (đội thi huyện Quốc Oai) chia sẻ, tại huyện Quốc Oai, những năm qua cũng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy, người dân đã nắm được các kỹ năng cơ bản trong phòng cháy chữa cháy, biết sử dụng các thiết bị phòng cháy chữa cháy và lựa chọn chất chữa cháy phù hợp với từng đám cháy. Số vụ cháy nổ giảm dần, các vụ cháy nổ gây thiệt hại nặng nề về người tài sản không xảy ra. Các đám cháy được phát hiện kịp thời, xử lý nhanh gọn. Như vụ cháy dây điện ở trường mầm non xã Đồng Quang, xảy ra hồi tháng 4-2016, các cô giáo trường mầm non bằng kiến thức kỹ năng của mình sử dụng bình cứu hóa dập cháy trong 5 phút. Hay như vụ cháy chợ tại xã Cộng Hòa mới đây cũng được cán bộ, nhân dân dập tắt trong chốc lát nhờ biết cách sử dụng sử dụng các phương tiện chữa cháy sẵn có theo đúng quy định, quy trình được hướng dẫn, tập huấn trước đó.

Nhiều hình thức tuyên truyền phòng cháy chữa cháy thiết thực hiệu quả cũng đã được các đội thi chia sẻ trong phần liên hệ thực tiễn ở địa phương  như: tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thôn; treo pano khẩu hiệu phát tờ rơi, tuyên truyền đến các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, đặc biệt là các hộ kinh doanh có vật liệu dễ cháy nổ; mua sắm các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy…

Những kỹ năng cần thiết khi có tình huống cháy nổ xảy ra trên thực tế cũng được các đội thi tập trung thể hiện. Người xem ấn tượng với phần hướng dẫn cách sử dụng hai loại bình để tham gia chữa cháy gồm bình xách tay và bình xe đẩy của đội thi huyện Thanh Trì. Từng thao tác được thí sinh Lưu Vĩnh Tiến, đội thi huyện Thanh Trì thực hiện chính xác, dứt khoát, thuần thục cùng phần hướng dẫn ngắn gọn nhưng đầy đủ, rõ ràng khiến người xem dễ hiểu, dễ nhớ.

Một điểm nổi bật nữa của cuộc thi đã khắc họa rõ nét và tôn vinh những người chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Thí sinh Ngô Thị Lan Hương, thành viên đội thi của huyện Sóc Sơn nhớ lại quá trình chuẩn bị tham gia cuộc thi ở vòng thi cụm, tại xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn đã xảy ra vụ cháy rừng phòng hộ lớn, gây thiệt hại tới 50 ha rừng.

“Vụ cháy xảy ra trên diện rộng, nhưng nhờ trước đó công tác phòng cháy chữa cháy luôn được huyện Sóc Sơn chú trọng nên huyện đã huy động kịp thời các lực lượng và người dân tham gia chữa cháy. Là cán bộ, đội viên của đội phòng cháy chữa cháy cơ sở xã Minh Trí - xã liền kề Nam Sơn, trong quá trình tập luyện chính chúng tôi cũng đã tham gia công tác phòng cháy chữa cháy rừng Nam Sơn. Chính cánh tay này, chúng tôi đã phạt rừng, đào đất, để dẫn lực lượng cứu hỏa,  lực lượng phòng cháy chữa cháy của thành phố, lực lượng phòng cháy chữa cháy của huyện tiếp cận hiện trường vụ cháy.

Chính trái tim này chúng tôi đã thổn thức khi cánh rừng Nam Sơn cháy rất lớn, nhìn thấy đau xót của nhân dân, nhìn thấy luyến tiếc của nhân dân, nhìn thấy mồ hôi nước mắt trên gương mặt của lực lượng phòng cháy chữa cháy cũng như của nhân dân. Đám cháy được dập tắt vào ngày hôm sau. Tuy nhiên việc đặt ra đối với công tác phòng cháy chữa cháy sau vụ cháy rừng Nam Sơn đó là huyện Sóc Sơn lại càng phải nâng cao cảnh giác hơn nữa, lại càng phải chuẩn bị sẵn sàng lực lượng phương tiện để đối phó với tất cả những tình huống xảy ra. Nhân dân Sóc Sơn chúng tôi lại tiếp tục làm tốt công tác trồng rừng, chăm sóc rừng, bảo vệ rừng và thực hiện phòng cháy chữa cháy” – đại diện đội thi quận Sóc Sơn xúc động chia sẻ.

Chân dung người lính cứu hỏa cũng được khắc họa rõ nét trong các tiểu phẩm như “Không đầu hàng giặc lửa” (đội thi quận Hoàng Mai), “Họa từ đâu” (đội thi quận Thanh Trì), liên khúc “Bài ca phòng cháy chữa cháy” (đội thi quận Long Biên) ... là những con người bình dị, gần gũi trong cuộc sống đời thường, thậm chí còn có phần rụt rè khi ra mắt gia đình người yêu. Nhưng trong cuộc chiến chống lại giặc lửa lại hết sức, dũng cảm, kiên cường, không bao giờ chịu khuất phục. Trước những đám cháy, nổ, khi người ta vội vàng tìm cách thoát khỏi đám cháy thì những người lính cứu hỏa lại vội vã chạy vào để tìm cách dập tắt đám cháy, để “tìm còn trong mất”, để bảo vệ, giành lại sự sống cho nhân dân.

Với diễn xuất chân thật, tự nhiên, sinh động của các đội thi, người xem bên cạnh việc thu nhận thêm kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy cũng có dịp hình dung rõ hơn, hiểu hơn về công việc của những chiến sỹ làm công tác chữa cháy. Từ đó ý thức được công tác phòng ngừa cháy nổ không phải chỉ của riêng lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy, để tự giác, chủ động hơn phòng chống cháy nổ, góp phần tích cực cùng với lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy trong cuộc chiến chống giặc lửa.

Đánh giá cao chất lượng các 9 đội thi tham gia so tài ở vòng chung kết, bà Hồ Xuân Hương – Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: Các thí sinh đã tự tin thể hiện hiểu biết, tài năng của mình qua từng phần thi, đặc biệt phần liên hệ địa phương có tính thực tiễn cao. Truyền tải được thông điệp phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm của toàn xã hội và công tác phòng ngừa là chính để làm sao không xảy ra các vụ cháy, nổ gây thiệt hại lớn về tài sản và tính mạng con người. Điểm đặc biệt của cuộc thi là đã chú trọng chấm điểm sự thần thục kỹ năng trong từng tình huống giả định cụ thể. Trước đó trong phần câu hỏi, Ban tổ chức cuộc thi đã đưa ra các câu hỏi lý thuyết, xử lý tình huống cụ thể sát với thực tế với mong muốn các thí sinh thuần thục xử lý tình huống trong đời sống cũng như phổ biến, lan toả đến nhiều người dân nơi sinh sống.

Kết thúc Cuộc thi, giải Nhất đã được trao cho đội thi của huyện Quốc Oai. 3 giải Nhì được trao các đội Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Thanh Oai. Các đội thi đến từ các quận, huyện: Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Trì, Sóc Sơn, Thạch Thất nhận giải Ba. Ban tổ chức cũng trao 3 giải phụ, gồm: Giải đội thi có phần trả lời lý thuyết hay nhất cho huyện Thanh Oai, đội thi có phần xử lý tình huống hay nhất cho quận Hoàn Kiếm. Đội khi quận Hoàng Mai nhận giải phụ đội có phần thi năng khiếu hay nhất.

UBND thành phố Hà Nội cũng tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 5 cá nhân có thành tích trong công tác triển khai, tổ chức cuộc thi.

Chia sẻ cảm xúc sau khi đội thi huyện Quốc Oai giành giải Nhất, thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Hiến, cán bộ Văn phòng xã Cộng Hoà, huyện Quốc Oai cho biết: “Tham gia cuộc thi và đạt được giải cao nhất của thành phố, các thành viên trong đội đều cảm thấy rất vinh dự, hạnh phúc. Qua cuộc thi này, huyện Quốc Oai rất mong muốn các cá nhân, hộ gia đình, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội sẽ chú trọng hơn đến công tác phòng cháy chữa cháy. Trong thời gian tới, đội thi huyện Quốc Oai sẽ góp mặt trong các cuộc tuyên truyền pháp luật về phòng cháy chữa cháy tại cơ sở. Cũng tiếp tục bằng những kỹ năng cơ bản, các buổi biểu diễn tiểu phẩm lồng ghép công tác phòng cháy chữa cháy nhằm lan tỏa sâu, rộng kiến thức phòng cháy chữa cháy đến người dân trong khu vực. Đồng thời mỗi cá nhân của đội chắc chắn sẽ là những tuyên truyền viên tích cực phổ biến kiến thức phòng cháy chữa cháy đến người thân gia đình, hàng xóm…”.

Theo trang pbgdpl.hanoi.gov.vn

Tải nội dung : -Tại đây

Các tin liên quan

Từ ngày 1-7-2019, Luật Đặc xá 2018 sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. Để triển khai thi hành Luật, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật, trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến Luật.
Bộ Tư pháp họp về xây dựng việc sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) năm 2012, do Bộ trưởng Lê Thành Long chủ trì.
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Báo cáo tổng kết công tác tư pháp năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2019.
Năm 2019, dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục chuyển biến nhanh, diễn biến phức tạp, khó lượng, cơ hội và thách thức đan xen. Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch 5 năm (2016-2020) đã đặt ra, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Chương trình công tác của UBND thành phố năm 2019.

Ý kiến đóng góp:       Họ tên:
       Email:
       Tiêu đề:
       Nội dung:
       Mã bảo mật:
   
 

Nhận xét bạn đọc

STT Người gửi Địa chỉ Ngày gửi

Thông báo mới