Các hình ảnh

Liên kết website

Các chuyên mục

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp dân của cán bộ Một Cửa ?

Số lượng truy cập

Đang trực tuyến: 74

Truy cập trong ngày: 2,174

Tổng số truy cập: 5,253,063

Tin hoạt động

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc: “Tin tưởng Hà Nội luôn là một trong những thành phố đi đầu trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật”

“Tôi tin tưởng rằng với sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền và quyết tâm của các tầng lớp Nhân dân, thành phố Hà Nội sẽ gặt hái nhiều thành quả hơn trong tiến trình xây dựng và phát triển kinh tế xã hội. Luôn là một trong những thành phố đi đầu trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật với tinh thần thượng tôn pháp luật luôn là phương châm hành động trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương” – Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu tại Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2017, tổng kết và trao giải cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Dân sự năm 2015” do UBND TP Hà Nội tổ chức sáng 9-11 tại Hà Nội.

Hà Nội đạt nhiều kết quả tốt đẹp trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật

Theo Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: “Trong bối cảnh pháp luật ngày càng được ban hành nhiều, điều chỉnh các lĩnh vực của đời sống xã hội thì việc tuyên truyền phổ biến pháp luật đối với người dân là rất quan trọng để tất cả chúng ta hành xử theo chuẩn mực tốt, đúng pháp luật, tránh vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, một thực trạng là pháp luật trong nhiều lĩnh vực chưa được thực hiện nghiêm minh hoặc còn có nhiều vi phạm pháp luật mà được phản ánh khá nhiều triên báo chí và phương tiện thông tin đại chúng thời gian gần đây, một thực mà có một trong những nguyên nhân là do hiểu biết pháp luật, ý thức pháp luật còn hạn chế. Trước thực trạng đó thì công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cần được đẩy mạnh hơn nữa, hiệu quả hơn nữa ở tất cả các cấp ngành”.

“Điểm nhấn Ngày Pháp luật Việt Nam cần được tổ chức thiết thực hơn để đạt mục tiêu để ra. Trong bối cảnh chung đó thì rất mừng thành phố Hà Nội là địa phương có rất nhiều cố gắng và đạt được không ít kết quả tốt đẹp trong công tác PBGDPL và tổ chức Ngày Pháp luật Việt Nam. Đặc biệt, việc thành phố Hà Nội tổ chức thành công cuộc thi tìm hiểu về Bộ luật dân sự năm 2015 là điển hình cho những nỗ lực của thành phố”, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá cao và biểu dương những kết quả Hà Nội đã đạt được trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Phổ biến, giáo dục pháp luật là việc làm thường xuyên, liên tục

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn: “Việc tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Dân sự 2015” và chọn ngày Pháp luật Việt Nam 9-11 để tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi là một điểm nhấn của Ngày Pháp luật 2017 trên địa bàn thành phố Hà Nội, một hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2017”.

 Bên cạnh hoạt động này, thành phố cũng đã chỉ đạo công tác rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành mới nhiều cơ chế, chính sách nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, khuyến khích đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; hiện đại hóa hành chính, nhất là trong việc giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp; triển khai thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, áp dụng hệ thống điện tử dùng chung 3 cấp kết nối hệ thống dịch vụ công trực tuyến; sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các sở, ban, ngành theo hướng tinh gọn đầu mối,...

Để Ngày Pháp luật nước cộng hòa XHCN Việt Nam thực sự đi vào cuộc sống và trở thành các hoạt động việc làm thường xuyên, hàng ngày của mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị và từng người dân trên địa bàn Thủ đô, các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức kinh tế trên địa bàn thành phố - Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn đề nghị trong thời gian tới thành phố cần tập trung thực hiện một số nội dung sau: Tiếp tục triển khai thi hành Hiến pháp, các luật, bộ luật đặc biệt là văn bản pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người dân và doanh nghiệp; liên quan đến những nhiệm vụ trọng tâm của thành phố như chống ùn tắc, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, chỉ số PCI nhất là các chỉ số thành phần còn thấp, trọng tâm trong các lĩnh vực: quy hoạch, đầu tư, đất đai, xây dựng, cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xóa bỏ rào cản, phát triển mạnh doanh nghiệp. Rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính...

Đặc biệt cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tạo chuyển biến sâu sắc trong xã hội về ý thức chấp hành pháp luật. “Cán bộ, công chức, đảng viên trước hết phải gương mẫu, tuân thủ, chấp hành pháp luật; tích cực, chủ động học tập, tìm hiểu và nắm vững pháp luật để hướng dẫn, tư vấn, giải thích, thuyết phục và vận động nhân dân chấp hành pháp luật; tuân thủ nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính. Cần đổi mới các hình thức PBGDPL cho phù hợp với đối tượng và địa bàn, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, tránh hình thức, phong trào. Xác định công tác phổ biến, giáo dục pháp luật là việc làm thường xuyên liên tục, kết hợp tuyên truyền pháp luật với xử lý nghiêm và kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật. tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác này, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được tiếp cận thông tin nói chung trong đó có thông tin về pháp luật, tăng cường tư vấn pháp luật trực tuyến, các chương trình đối thoại chính sách pháp luật.

“Toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội bằng hành động thiết thực, quyết tâm xây dựng Thủ đô hiện đại, văn minh; một chính quyền thân thiện, giữ vững kỷ cương pháp luật, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân và vì dân”, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn nhấn mạnh.

Hà Nội tổ chức thi viết “Tìm hiểu BLDS 2015” quy mô, bài bản, có sức lan tỏa lớn

Trước đó, báo cáo tổng kết cuộc thi, đồng chí Hồ Xuân Hương – Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Hà Nội cho biết: “Cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Dân sự năm 2015” trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2017 đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ Thành phố đến cơ sở, các đoàn thể quan tâm chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện.

Cuộc thi được tổ chức với quy mô lớn, bài bản, được sự quan tâm đầu tư các nguồn lực của thành phố và đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, trở thành một đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn, một phong trào tìm hiểu kiến thức pháp luật rộng rãi trong cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên và đông đảo nhân dân Thủ đô”.

Cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Dân sự năm 2015” trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2017 có số lượng bài tham gia dự thi lớn nhất  với 420.316 bài. Đối tượng tham gia dự thi rộng hơn với nhiều bài thi có chất lượng cao, đầu tư công phu, đã phân tích, bình luận sâu sắc về những điểm mới, sửa đổi, bổ sung trong Bộ luật Dân sự năm 2015. Nhiều bài thi đã trả lời chính xác phần thi trắc nghiệm cũng như thể hiện tốt phần thi tự luận, trong đó điển hình là các bài thi của tác giả: Nguyễn Thị Thùy Linh – Công an thành phố Hà Nội; Vũ Thị Ngọc Yến – Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phú Xuyên; Nguyễn Thị Minh Thu – Hội liên hiệp Phụ nữ phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm; Nguyễn Thị Dương - Phòng PA63, Công an thành phố Hà Nội; Bùi Bích Phương - UBND xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm; Nguyễn Văn Hách - UBND phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm ...

Không chỉ xuất sắc với phần nội dung nhiều bài dự thi còn để lại ấn tượng sâu sắc với sự thể hiện công phu, trình bày độc đáo, sáng tạo. Điển hình là bài dự thi của tác giả Phan Thị Huyền công tác tại Phòng PV 11, Công an thành phố Hà Nội, bài dự thi gồm 02 quyển (hơn 600 trang), 01 đĩa CD, được đặt trang trọng ở trên mô hình bằng gỗ; bài dự thi của tác giả Trần Thị Oanh Thư ở Tổ dân phố Trung 2, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm được trình bày rất sinh động, sáng tạo với việc cắt dán chữ, hoa nổi và nhiều hình ảnh minh họa. Ngoài ra có rất nhiều bài dự thi viết tay thể hiện sự tâm huyết với cuộc thi của người dân Thủ đô.

Trên cơ sở đó, Ban Tổ chức Cuộc thi đã quyết định trao tổng số 70 giải cho các cá nhân, tập thể (số giải thưởng lớn nhất từ trước đến nay được trao trong 1 cuộc) nhằm động viên, khuyến khích những người dự thi.

Tại buổi lễ, các tập thể và cá nhân đạt thành tích trong cuộc thi đã vinh dự được nhận giải thưởng. Ban Tổ chức cuộc thi đã lựa chọn và quyết định trao 55 giải cá nhân; 15 giải tập thể, cụ thể như sau:

Giải cá nhân: 03 giải nhất, 06 giải nhì, 10 giải ba, 33 giải khuyến khích và 03 giải phụ.

Giải tập thể: 02 giải nhất, 06 giải nhì và 07 giải ba.

Tải nội dung : -Tại đây

Các tin liên quan

Từ ngày 1-7-2019, Luật Đặc xá 2018 sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. Để triển khai thi hành Luật, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật, trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến Luật.
Bộ Tư pháp họp về xây dựng việc sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) năm 2012, do Bộ trưởng Lê Thành Long chủ trì.
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Báo cáo tổng kết công tác tư pháp năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2019.
Năm 2019, dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục chuyển biến nhanh, diễn biến phức tạp, khó lượng, cơ hội và thách thức đan xen. Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch 5 năm (2016-2020) đã đặt ra, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Chương trình công tác của UBND thành phố năm 2019.

Ý kiến đóng góp:       Họ tên:
       Email:
       Tiêu đề:
       Nội dung:
       Mã bảo mật:
   
 

Nhận xét bạn đọc

STT Người gửi Địa chỉ Ngày gửi

Thông báo mới