Các hình ảnh

Liên kết website

Các chuyên mục

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp dân của cán bộ Một Cửa ?

Số lượng truy cập

Đang trực tuyến: 124

Truy cập trong ngày: 4,262

Tổng số truy cập: 6,312,370

Tin hoạt động

Hội nghị quán triệt Luật Tiếp cận thông tin, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tới các đại diện sở, ngành, quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội

Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội vừa tổ chức hội nghị quán triệt Luật Tiếp cận thông tin, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tới các đại diện sở, ngành, quận, huyện, thị xã.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL Thành phố - Đồng chí Hồ Xuân Hương cho biết: “Việc Quốc hội thông qua Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2013 đã tạo cơ chế, biện pháp thực hành tiết kiệm, xác định rõ hành vi vi phạm, chế tài xử lý các hành vi gây lãng phí để góp phần ngăn chặn và đẩy lùi lãng phí vốn là vấn nạn hiện này. Luật cũng đã góp phần hoàn thiện thêm cơ chế phát hiện và đấu tranh chống các hành vi gây lãng phí một cách hiệu lực hiệu quả thông qua việc tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán nội bộ, kiểm soát chi và đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật”.

“Sau gần 4 năm triển khai thi hành Luật đã phát huy hiệu quả trong thực tiễn cuộc sống. Để tiếp tục triển khai thi hành Luật một cách có hiệu quả, Chính phủ đã ban hành Chương trình tổng thể về thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2018. Thành ủy  Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 15-KH/TU về việc thực hiện Chương trình 07-Ctr/TU về nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí giai đoạn 2016-2020 và thực hiện kế hoạch số 19-KH/BCĐ TW của Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW. Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố tổ chức phổ biến, quán triệt nội dung cơ bản của Luật. Trên cơ sở những nội dung được báo cáo viên thông tin, các đại biểu tham dự sẽ vận dụng vào thực tế công tác, tiếp tục tuyên truyền sâu rộng các quy định của Luật đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị và nhân dân trên địa bàn mình bằng nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả”, đồng chí Hồ Xuân Hương thông tin.

Đồng tình, TS Đinh Văn Minh – Viện trưởng Viện Khoa học Thanh tra (Thanh tra Chính phủ) – báo cáo viên tại Hội nghị cho biết: “Tình trạng lãng phí còn nhiều và diễn ra ở nhiều nơi”. “Nhiều người mới chỉ quan tâm đến phòng, chống tham nhũng. Trong khi lãng phí cũng là một nguyên nhân chủ yếu làm thất thoát tiền của, nguồn lực. Có thể nhìn thấy các hành vi gây lãng phí khắp nơi. Lãng phí ngay từ những việc nhỏ như đốt vàng mã, mua sắm tràn lan, tổ chức tiệc cưới linh đình, sử dụng thời gian làm việc không hiệu quả..”, TS Đinh Văn Minh nói.

 Theo TS Đinh Văn Minh, điểm mới của Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 2013 là không chỉ quy định thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước, vốn nhà nước, tài sản nhà nước, lao động, thời gian lao động trong khu vực nhà nước; thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên mà còn cả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

 “Quá trình soạn thảo Luật, nhiều ý kiến cho rằng Luật chỉ nên điều chỉnh đối với khu vực nhà nước. Còn đối với khu vực ngoài nhà nước, bao gồm cả doanh nghiệp và nhân dân thì chỉ có thể quy định man tính khuyến khích. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, việc Luật điều chỉnh cả khu vực ngoài nhà nước là cần thiết và hợp lý nhằm khuyến khích các tổ chức, cá nhân trong xã hội nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, ích nước, lợi nhà. Qua đó cũng đồng thời xác định trách nhiệm có tính chất xã hội trong thực hành tiết kiệm chống lãng phí của doanh nghiệp và người dân mà không nhất thiết phải bằng chế tài như đối với khu vực nhà nước”.

Cũng theo TS Đinh Văn Minh, Luật đã bổ sung quy định về hành vi gây lãng phí một cách tương đối đầy đủ và toàn diện trong các lĩnh vực cụ thể. Những quy định này giúp cho việc nhận diện hành vi gây lãng phí thuận lợi hơn, đưa công tác chống lãng phí đi vào thực chất, hiệu quả.

Một điểm mới quan trọng nữa của Luật là đã tạo cơ chế khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia phát hiện, cung cấp kịp thời các thông tin lãng phí. “Hiện nay, tình trạng cán bộ công chức, bớt xén thời gian làm việc để giải quyết việc riêng khá nhiều. Như mới đây, báo chí phản ánh một số cán bộ đi lễ đầu năm trong giờ hành chính. Ngay sau đó, đơn vị đã thi hành kỷ luật hàng loạt cán bộ, người đứng đầu bị khiển trách và miễn nhiệm chức vụ. Việc tham gia phát hiện, cung cấp thông tin kịp thời như vậy góp phần tích cực ngăn chặn lãng phí cũng như để xác định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc để xảy ra lãng phí”, Viện trưởng Viện Khoa học Thanh tra cho hay.

TS Đinh Văn Minh cũng nhấn mạnh việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong chính mỗi người. Đó là cuộc đấu tranh với thói quen, ý thức trong chính mỗi người.

Theo Trang: http://pbgdpl.hanoi.gov.vn

Tải nội dung : -Tại đây

Các tin liên quan

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Theo đó, tăng mức xử phạt vi phạm hành chính đối với ô tô vi phạm quy định về giao thông cụ thể như sau:

Ý kiến đóng góp:       Họ tên:
       Email:
       Tiêu đề:
       Nội dung:
       Mã bảo mật:
   
 

Nhận xét bạn đọc

STT Người gửi Địa chỉ Ngày gửi

Thông báo mới