Các hình ảnh

Liên kết website

Các chuyên mục

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp dân của cán bộ Một Cửa ?

Số lượng truy cập

Đang trực tuyến: 96

Truy cập trong ngày: 1,436

Tổng số truy cập: 5,349,618

Tin hoạt động

Bộ trưởng Bộ Tư pháp trả lời chất vấn về thi hành án hành chính

Trong phiên chất vấn của Quốc hội diễn ra từ ngày 30-10 đến 1-11, nhiều đại biểu đã chất vấn về công tác thi hành án hành chính, phòng, chống tham nhũng…

 “Năm 2017 chuyển sang năm 2018, 50 việc thi hành án hành chính nhưng đến nay mới thi hành được 22 việc. Đối với Chủ tịch UBND và UBND các cấp còn 151 việc tồn đọng của năm 2018 cũng chưa được thi hành.

Như vậy đối với chính quyền địa phương không chấp hành pháp luật thì hậu quả của nó như thế nào và lý do, nguyên nhân tại sao”, đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) chất vấn Bộ trưởng Tư pháp.

 Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho hay, năm 2017, số án là 361, thực hiện được 276, đạt trên 76%, còn 85 án chuyển sang năm 2018. Đến năm 2018 số này tăng đột biến cũng có lý do là ảnh hưởng phát triển kinh tế - xã hội. Cộng tất cả số này vào cùng với con số 85 tồn của năm 2017 sang nữa thì năm 2018 lên đến 363 án và chúng ta thực hiện được 139 án, chỉ đạt khoảng 78%, thấp hơn năm 2017.

Về 85 bản án hành chính chuyển từ năm 2017 sang năm 2018, đến bây giờ đã thực hiện xong 52/85, trong đó có cả trách nhiệm thi hành của Chủ tịch và Ủy ban nhân dân cũng như của các cơ quan khác.

“Chúng tôi đánh giá đây là một bước chuyển lớn, mặc dù chúng ta chưa làm tuyệt đối được nhưng cũng là bước chuyển lớn và tôi thấy rằng giám sát của Ủy ban Tư pháp cũng như chất vấn của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 là một cú hích gây áp lực lớn để thực hiện việc này”, Bộ trưởng Tư pháp nói.

Bộ trưởng Lê Thành Long cũng phân tích, thi hành án hành chính khác với thi hành án dân sự. Cơ thế thi hành án hành chính là cơ chế tự thi hành. Còn thi hành án dân sự là có cả một cưỡng chế và tất cả những thủ tục kèm theo. Thi hành án hành chính bây giờ được điều chỉnh bởi Nghị định 71, trách nhiệm của ngành tư pháp và của hệ thống thi hành án dân sự là chỉ có đôn đốc, theo dõi, ghi chép thôi.

“Như vậy, thẩm quyền của Bộ và của hệ thống thi hành án dân sự cũng rất khẽ khàng như vậy. Sắp tới sẽ tiếp tục có sự theo dõi và ban hành những mẫu thống nhất trong hệ thống. Giải pháp lâu dài là có những chuyển biến nhận thức trong việc lãnh đạo tỉnh chỉ đạo điều hành trực tiếp các công tác của Tổng cục thi hành án, của lãnh đạo bộ xuống các địa phương để đôn đốc thực hiện”, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp cũng cho rằng, cho đến giờ chúng ta chưa có một cơ chế, trách nhiệm pháp lý nào ngoài trách nhiệm chính trị là có thi hành hay không thi hành, thực hiện tốt hay không tốt trách nhiệm về mặt quản lý, trong đó có công tác thi hành án hành chính. Điều này lâu nay chúng ta đã ý thức rõ và thực tế thi hành có yếu kém so với mặt bằng chung của các thi hành khác.

Liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng (PCTN), đại biểu Trần Văn Mão (Nghệ An) chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ: Theo báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về công tác PCTN của Chính phủ, nhận định tham nhũng vẫn đang là thách thức và là một trong những vấn đề bức xúc nhất của xã hội hiện nay.

Bên cạnh tham nhũng vặt thì các vụ tham nhũng lớn dưới hình thức nhóm lợi ích, doanh nghiệp, sân sau, công ty gia đình đang bộc lộ cần được nhận diện đánh giá thực chất. Tôi đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và các giải pháp căn cơ để đẩy lùi tình trạng mà báo cáo đã nêu trên”, đại biểu nói.

Trả lời đại biểu, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định công tác PCTN được Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ cũng như toàn dân rất quan tâm. Thời gian qua với quyết tâm cao của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư của Quốc hội và Chính phủ, Ban chỉ đạo PCTN, với sự quyết liệt tình hình tham nhũng được ngăn chặn, đẩy lùi và có chiều hướng thuyên giảm.

Tuy nhiên, với tình trạng hiện nay, tham nhũng vẫn phức tạp nên vẫn phải tiếp tục đẩy mạnh công tác PCTN trong thời gian tới. Nguyên nhân có rất nhiều, trong đó có công tác tuyên truyền, hệ thống pháp luật, công tác phòng ngừa tham nhũng, phát hiện và xử lý.

Thời gian tới, với tình hình này Ban Chỉ đạo Trung ương PCTN kể cả Chính phủ cũng quyết tâm đẩy mạnh công tác PCTN với nhiều giải pháp:

Thứ nhất, tiếp tục tuyên truyền pháp luật để người dân, toàn hệ thống chính trị, đặc biệt cán bộ, công chức nắm vững Luật PCTN và hệ thống pháp luật.

Thứ hai, tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để làm sao đầy đủ toàn diện và đảm bảo kiểm soát tất cả hoạt động đặc biệt trong lĩnh vực quản lý nhà nước của người có trách nhiệm liên quan đến cán bộ, công chức nhà nước.

Thứ ba, trong hoàn thiện pháp luật, điều đầu tiên là phải nhanh chóng sửa đổi, bổ sung để kỳ họp lần này Quốc hội thông qua Luật PCTN (sửa đổi) vì trong đó có nhiều giải pháp, khắc phục hạn chế, từ những giải pháp phòng ngừa, phát hiện, xử lý, đặc biệt kê khai tài sản và xử lý những tài sản chúng ta không giải trình được một cách hợp lý.

“Tăng cường cả hệ thống chính trị tham gia vào việc kiểm tra, giám sát, phát hiện, kể cả nhân dân và báo chí để làm sao hạn chế thấp nhất tình hình tham nhũng, để góp phần làm trong sạch bộ máy và phát triển kinh tế - xã hội nói chung”, Tổng Thanh tra Chính phủ nói.

Theo Trang http://pbgdpl.hanoi.gov.vn

Tải nội dung : -Tại đây

Các tin liên quan

Từ ngày 1-7-2019, Luật Đặc xá 2018 sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. Để triển khai thi hành Luật, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật, trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến Luật.
Bộ Tư pháp họp về xây dựng việc sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) năm 2012, do Bộ trưởng Lê Thành Long chủ trì.
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Báo cáo tổng kết công tác tư pháp năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2019.
Năm 2019, dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục chuyển biến nhanh, diễn biến phức tạp, khó lượng, cơ hội và thách thức đan xen. Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch 5 năm (2016-2020) đã đặt ra, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Chương trình công tác của UBND thành phố năm 2019.

Ý kiến đóng góp:       Họ tên:
       Email:
       Tiêu đề:
       Nội dung:
       Mã bảo mật:
   
 

Nhận xét bạn đọc

STT Người gửi Địa chỉ Ngày gửi

Thông báo mới